Trợ thủ hút bụi

Ẩm Thực

Đáp lại sự yêu mến của đông đảo những người giữ nhiệm vụ làm sạch đẹp tổ ấm, sản phẩm thông minh này ngày càng hoàn thiện mình về “gỗ” lẫn “nước sơn”. Điều này cũng đòi hỏi những người sử dụng chúng phải cập nhật thông tin để có thể lựa chọn chiếc máy hút bụi phù hợp và sử dụng đúng cách.Lựa chọn bắt đầu từ ngăn chứa bụi

Lúc mới xuất hiện trên thị trường, máy hút bụi chỉ đơn thuần là chiếc máy có thể hút tất cả các loại bụi bẩn. Bây giờ, nhìn vào khu vực trưng bày máy hút bụi ở một siêu thị, bạn sẽ choáng ngợp trước sự đa dạng về chủng loại và mẫu mã với nhiều công năng lẫn thương hiệu.

Điều bạn cần biết là tính năng của từng loại. Các loại máy thông thường hiện nay thường sử dụng túi (giấy hoặc vải) để chứa bụi. Dung tích khoảng 1-2 lít. Túi giấy có tuổi thọ ngắn nhưng bạn có thể giúp nó sống lâu hơn bằng cách thường xuyên đổ bụi sau mỗi lần hút. Đối với túi vải, mặc dù được gọi là vải nhưng đa số được làm bằng sợi vải không dệt nên bạn không thể mang đi giặt.

Loại túi chứa bụi này có phần đáy được giữ chặt bằng nẹp nhựa nên bạn cũng không gặp khó khăn khi đổ bụi ra ngoài sau một vài lần hút. Được nhiều người lựa chọn là loại máy sử dụng hộp chứa bụi. Ưu điểm của loại này chính là độ bền và tính tiện dụng của chiếc hộp.

Bạn có thể vệ sinh dễ dàng và đặc biệt là có thể rửa bằng nước. Một số loại máy có sử dụng công nghệ nén bụi sau khi hút vào hộp nên tận dụng được diện tích chứa bụi. Thực tế cho thấy, các loại máy hút bụi dạng thùng đứng có nhiều ưu điểm hơn các loại khác: dung tích lớn, thời gian sử dụng dài hơn, ít phải vệ sinh. Đặc biệt, một số loại có cả đường thổi hơi nóng để phục vụ các nhu cầu như sấy khô hoặc thổi bụi trong các khe nhỏ.

Đối với máy hút bụi thùng đứng chuyên dùng cho hút công nghiệp, các nhà sản xuất thường trang bị 2-3 mô-tơ để bạn có thể thay đổi và cho máy hoạt động liên tục. Đầu hút của loại máy này cũng đa dạng, có thể hút sàn, thảm và hút cả nước. Có một lưu ý là nếu bạn chuyên dùng để hút nước, hãy bỏ tấm lưới bằng vải ra ngoài để tránh làm ướt và hỏng phần này.

Và nhiều lựa chọn khác

Việc chọn đầu hút cũng khá quan trọng, góp phần giúp bạn vệ sinh nhà cửa nhanh hay chậm, dễ dàng hay khó khăn hơn. Chẳng hạn, một số loại máy (như Hitachi) có đầu hút sàn dễ dàng xoay sang phải hoặc trái, xoay 180 độ, giúp bạn thao tác dễ dàng ở mọi ngóc ngách.

Ngoài ra, có loại đầu hút sàn (như LG) có chổi quét dựa trên lực hút của máy, làm cho bề mặt cần hút sạch hơn, nhất là đối với thảm trải sàn. Trước kia, công tắc nguồn của máy hút bụi thường được gắn trên thân máy, làm mất thời gian khi bạn phải đi lại để tắt nguồn.

Ngày nay, rất nhiều máy có công tắc nguồn gắn ngay trên phần tay cầm, rất tiện dụng. Bạn cũng cần lưu ý điều này để chọn chiếc máy tiện dụng hơn. Chiếc máy được quảng cáo nhiều và có mặt ở nhiều gia đình là máy hút bụi mini. Tuy nhiên, rất nhiều người chưa hiểu rõ tính năng của loại máy này như: thời gian hoạt động ngắn, không hút được các loại bụi nhuyễn, phải thường xuyên vệ sinh túi chứa bụi. Vì chưa hiểu rõ mà sử dụng nên kết quả là máy rất nhanh hỏng.

Và những sự cố, hư hỏng đó, nhà sản xuất không bảo hành. Chiếc máy mini này chỉ phù hợp khi bạn cần làm vệ sinh trong phạm vi hẹp như phòng làm việc dưới 20 mét vuông hoặc hút bụi cho máy tính, kệ sách. 


Chăm sóc như một thành viên trong gia đình

– Chỉ nên cho máy làm việc khoảng 15 phút rồi nghỉ, vài phút sau mới tiếp tục.
– Khi máy hoạt động, nên kéo hết dây nguồn trong máy ra.
– Chờ máy nguội rồi mới thu dây lại và không để dây bị xoắn.
– Chọn đầu hút đúng với nhu cầu và bề mặt cần hút.
– Hạn chế hút các vật thể nhọn như tăm, ốc vít để tránh bị kẹt lại trong ống hút hoặc làm thủng túi chứa bụi.
– Tuyệt đối không sử dụng máy hút bụi gia đình để hút các loại bột nhuyễn như bột trét tường, thạch cao, bột xi-măng.
– Đối với máy loại thùng đứng, bạn hãy để trong đáy thùng một ít nước để các loại bụi nhuyễn lắng xuống đáy, không làm ảnh hưởng đến công suất hút.
– Làm vệ sinh định kỳ cho các túi bụi, lưới lọc, hộp đựng bụi. Thường xuyên vệ sinh các đầu hút. Không để các loại bụi, chỉ, tóc làm hạn chế lực hút.

Bạn cũng có thể sửa máy hút bụi? 


Bài: Viễn Phương

Thực hiện: depweb

15/07/2010, 16:54