Trổ tài đón khách - Tạp chí Đẹp

Trổ tài đón khách

Ẩm Thực

* Cà ri Chay


Nguyên liệu:

– Chả chay 50 gr, đậu hũ chiên 2  miếng                                               

– Đậu tipboa 100gr, nấm rơm 100gr.

– Khoai môn 200gr, Boaro 50gr, sả cây 100gr.

– Lá cà ri 2 cọng, phù chúc cây 50gr.

– Lá Rose mary tươi 1 nhánh, đậu phộng 100gr, ớt sừng

– 2 trái, ngò rí 10gr.

– Nước cốt dừa 1 lon, bánh mì 1 ổ.

– Bột cà ri 3gr, bột nêm chay 60gr.

– Bột nghệ 1gr, dầu ăn 50ml, đường 50gr.

Thực hiện:

– Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt hình thoi.

– Đậu tipboa ngâm mềm. Phù chúc ngâm, luộc qua nước sôi.

– Cắt khúc 4cm đậu hũ rồi cắt lát chiên. Chả cắt lát.

– Sả đập giập cột lại + ớt, boaro cắt lát.

– Cho ít dầu vào phi thơm boaro, sả, bột nghệ, bột cà ri, lá cà ri xào, tipboa. Sau đó cho nước dùng rau củ vào nấu 10 phút, tiếp đến cho nước cốt dừa.

– Cho phù chúc, đậu hũ, nấm rơm, chả, khoai, nêm gia vị. 

Trang trí:

– Cà ri cho ra đĩa sâu lòng hoặc thố, ăn kèm muối ớt và bánh mì hoặc bún, cơm.

Chú ý: Cà ri thơm, màu đẹp, béo, vừa ăn.

* Phượng hoàng vũ


Nguyên liệu:

– Chả giò heo 400gr, trứng vịt 4 quả, trứng cút 6 quả.

– Đậu cô-ve 50gr, cà rốt 300gr, dưa leo 200gr, củ cải trắng 1 củ.

– Nấm mèo 60gr, ngò 80gr, ớt 2 quả.

– Hành tím 100gr, tỏi 100gr, chanh 1 quả.

– Tiêu, muối, đường.

Thực hiện:

– Luộc cà rốt, đậu cô-ve: Nước sôi, cho cà rốt và đậu vào (cho một ít muối). Sau đó ngâm trong nước lạnh (có một ít nước đá vào càng tốt, mục đích là để giữ màu nguyên liệu).

– Cắt cà rốt thành hình khối dài, tương ứng với đậu cô-ve. Đánh lòng trắng, lòng đỏ trứng theo một chiều.

– Đổ bạt lòng đỏ trứng, đổ bạt lòng trắng trứng.

– Tỉa đầu phượng hoàng, làm thân phượng hoàng bằng củ cải trắng.

– Lót một lớp lá chuối bọc lớp ny-lon ở dưới, tiếp đến là lớp bạt trứng lòng đỏ, lớp nấm mèo, lớp đậu cô-ve.

– Sau đó, quấn chặt lại. Dùng 2 sống tay ấn đều để tạo nên hình và làm chắc nhân. Hấp trong xửng với thời gian 45 phút.

– Làm rối chua ngọt, nguyên liệu là cà rốt và dưa leo.

– Trang trí: Cắt lát dày 1cm, xếp thứ tự từ đầu to ở trên, nhỏ ở dưới. Chọn đĩa hình Oval.

Cảm quan:

– Thơm mùi đặc trưng, vị vừa. Màu sắc hài hòa.

* Gỏi lá thơm


Nguyên liệu:

– Hành tây 50gr, măng tươi luộc 200gr.

– Mực tươi 200gr, tôm sú 200gr.

– Rau thơm 50gr, ớt sừng 2 trái, ngò 50gr, mè trắng rang 50gr, chanh 2 trái, ngó sen 150gr, dừa trái 1 quả.

– Nước mắm 3 muỗng cà phê, muối, tiêu, đường, dấm, tỏi 50gr, bánh phồng tôm 1/2 gói nhỏ.

Thực hiện:

– Rửa sạch các nguyên liệu, để ráo. Thái sợi nhỏ hành tây, măng, cà rốt, rau thơm, ớt sừng và nấm rơm. Riêng tôm sú luộc chín và chẻ đôi. Mực thái miếng nhỏ vuông, khía vảy rồng.

– Làm nước mắm chua ngọt trộn theo tỷ lệ 1 mắm + 1 nước dừa + 2 chanh + 1/2 giấm + 2 đường + 1 tỏi.

– Trộn gỏi gồm những nguyên liệu đã thái sợi với nước mắm chua ngọt. Chú ý trộn nhẹ tay, không nên để gỏi tiết ra nước quá nhiều.

– Trang trí gỏi theo ý thích sáng tạo của các bạn trên đĩa Oval. Xếp tôm sú trên mặt, cho thêm ngò rí để trang trí. Ăn kèm bánh phồng tôm.

Cảm quan:

– Màu sắc hài hòa. Vị nhẹ, thanh, chua chua ngọt ngọt. Trang trí hoa hồng cà chua.

Theo Young

Thực hiện: depweb

24/08/2012, 11:36