Triển lãm “Trang sức sống” – món quà nghệ thuật đến từ Davines

Xu Hướng Làm Đẹp
Triển lãm bao gồm tác phẩm “Mưa” của họa sỹ Lê Huy Hoàng, phần trình diễn âm nhạc đương đại của nữ nhạc sỹ Lương Huệ Trinh và tác phẩm điêu khắc trên thân chiếc xe máy Vespa Lx của họa sỹ Đinh Công Đạt tại sảnh khán phòng Ngụy Như Kon Tum, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Hà Nội.

Tác phẩm sắp đặt “Mưa” của họa sỹ Lê Huy Hoàng đặt câu hỏi về đâu là giới hạn của những tiến bộ khoa học và sự phát triển bền vững của thế giới và của mỗi con người? Cuộc sống ngày nay quay cuồng trong vòng xoay của những thành tựu khoa học, công nghệ, máy móc xuất hiện trong mọi ngóc ngách của cuộc sống. Thế nhưng thế giới dường như chưa bao giờ chông chênh như hiện nay: môi trường ô nhiễm, các cuộc xung đột liên tiếp xảy ra ở mọi cấp độ, những cánh rừng bị tàn phá, màu xanh đang lùi dần trước những công trình xây dựng mọc lên như vũ bão ở khắp nơi.


Trong tác phẩm này, hàng ngàn đọt mầm cải non tượng trưng cho sự sống đang vươn lên mạnh mẽ. Cơn mưa kim với những sợi chỉ ny lông tượng trưng cho cáp quang – kênh truyền dẫn thông tin đang làm thay đổi cả thế giới. Những chiếc kim óng ánh tượng trưng cho sự phát triển ngày càng tinh xảo của các thiết bị công nghệ. Tác phẩm “Mưa” giống như một lời thỉnh cầu ẩn dụ, mong trái đất và mỗi con người lại hợp hòa, làm nên sự cân bằng trong tam giác Thiên – Địa – Nhân.

Cận cảnh tác phẩm sắp đặt “Mưa” của họa sỹ Lê Huy Hoàng

Sự hối hả, khắc nghiệt của cuộc sống khiến con người dần khô khan, căng thẳng, thậm chí rối loạn. Họ như những cỗ máy bị cuốn theo guồng quay công việc để chẳng còn mấy những khoảng lặng để suy ngẫm hay thưởng thức cái đẹp của tạo hóa. Nhạc sỹ đương đại Lương Huệ Trinh cũng có cùng suy nghĩ về sự hòa hợp giữa thiên nhiên và con người để tìm đến một sự bền vững. Trong tác phẩm của chị, âm nhạc truyền thống được sử dụng cùng âm thanh và tiếng động tự nhiên tạo nên một sự đối lập, tương phản. Kế bên nhau, hòa vào nhau những cũng có lúc phá vỡ nhau. Tác phẩm kết thúc bằng những âm thanh hài hòa như muốn nhắc nhở mỗi người: chính sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên, trời đất là vẻ đẹp bền vững của thế giới này.

Khán giả đắm mình trong không gian âm nhạc của nghệ sỹ Lương Huệ Trinh và chiêm ngưỡng tác phẩm sắp đặt “Mưa”

Giám tuyển của triển lãm, họa sỹ Đinh Công Đạt cũng mang đến 1 tác phẩm được làm riêng cho triển lãm lần này: một tác phẩm điêu khắc làm từ vỏ trai sẽ được khảm lên thân 1 chiếc vespa có số lượng hạn chế tại Việt Nam. Sự kết hợp giữa một biểu tượng của công nghệ và thời trang phương tây đến từ Italia và một kỹ thuật tạo hình truyền thống của Việt Nam sẽ biến chiếc xe thành một món trang sức sống mà mỗi người yêu thời trang không khỏi thèm thuồng có nó trong bộ sưu tập thời trang của mình.

Họa sỹ Đinh Công Đạt và chiếc Vespa LX được khảm trai

Triển lãm “Trang sức sống” là hoạt động bên lề của Davines Hairshow & Contest 2012, được mở cửa tự do cho khán giả trong 2 ngày 12 và 13 tháng 9 tại 19 Lê Thánh Tông Hà Nội.

PV

Thực hiện: depweb

12/09/2012, 21:23