Triển lãm Davines Art Series số 4: Chúng tôi gìn giữ vẻ đẹp

Giải Trí

Chuỗi hoạt động nghệ thuật thường niên Davines Art Series lần thứ 4 trở lại với khán giả. Mang chủ đề “Tôi gìn giữ vẻ đẹp”, triển lãm sẽ diễn ra liên tục trong 4 ngày 15/11/2015 – 18/11/2015 tại tầng 3, Trung tâm Thương mại Hàng Da Galleria, Hà Nội. Triển lãm lần này trưng bày những tác phẩm tôn vinh những con người gìn giữ vẻ đẹp được Ban giám khảo (BGK) và cộng đồng bình chọn trong cuộc thi làm phim/chụp ảnh “Tôi gìn giữ vẻ đẹp”.

Là một phần trong tổng thể cuộc thi toàn cầu của Davines, “Tôi gìn giữ vẻ đẹp” được tổ chức tại Việt Nam từ tháng 7/2015 nhằm tìm kiếm và bình chọn “Người gìn giữ vẻ đẹp”, đại diện Việt Nam tham dự World Wide Hair Tour 2016 do Davines tổ chức tại nhà hát Dolby (Tên cũ là nhà hát Kodad), Los Angeles, Mỹ vào tháng 1/2016. 

Tiếp nối chuỗi hoạt động tìm kiếm là chương trình thời trang, nghệ thuật tạo mẫu tóc Davines Hair Show 2015 mang tên “Tôi gìn giữ vẻ đẹp” với câu chuyện gìn giữ vẻ đẹp của những nhà tạo mẫu tóc kết hợp cùng nghệ thuật kịch câm. Và Davines Art Series số 4 là hợp phần cuối cùng trong dự án tổng thể ‘Tôi gìn giữ vẻ đẹp” xuyên suốt năm 2015 do Davines Việt Nam và Tạp chí Đẹp phối hợp tổ chức. Đến với triển lãm, người xem được hòa mình vào một cuộc hành trình đi dọc miền đất nước với những câu chuyện kể đầy cảm hứng về những con người đang ngày đêm gìn giữ vẻ đẹp trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, các giá trị xã hội của Việt Nam.

Ông Phạm Vũ Tùng – đại diện Davines Việt Nam, họa sỹ Lê Thiết Cương và ông Lê Quốc Vinh – đại diện Tạp chí Đẹp cùng cắt băng khánh thành triển lãm


Triển lãm trưng bày những tác phẩm từ cuộc thi làm phim/chụp ảnh về những giá trị văn hóa, nghệ thuật mang đậm bản sắc Việt Nam do Davines và Tạp chí Đẹp đồng tổ chức
Những vị khách tham quan triển lãm

Trải qua 3 tháng kể từ ngày phát động (15/7/2015), cuộc thi làm phim/chụp ảnh này đã thu hút được hơn 200 đơn đăng ký tham dự, trong đó có 30 bộ ảnh, 14 bộ phim dự thi cùng 9 tác phẩm đồng hành được lựa chọn. Triển lãm Davines Art Series số 4 lần này trưng bày 8 tác phẩm đoạt giải chính thức, 9 tác phẩm dự thi khác được BGK lựa chọn và 3 tác phẩm do Ban tổ chức (BTC) sản xuất và thực hiện.

Ông Nguyễn Anh Tú, Tổng giám đốc Davines Việt Nam, Đại diện BTC chia sẻ: “Dự án nào cũng có điểm khởi đầu và điểm kết thúc, nhưng sự trân trọng cuộc sống, trân trọng những giá trị văn hóa, nghệ thuật tạo nên bản sắc, sự khác biệt giữa Việt Nam với thế giới trong quá trình phát triển thì còn mãi. Một cuộc thi, một cuộc triển lãm như ‘Tôi gìn giữ vẻ đẹp’ không thể phát hiện hết những nét đẹp của cả một dân tộc, không thể tìm ra hết những con người đang ngày đêm âm thầm gìn giữ những vẻ đẹp trên dải đất hình chữ S, nhưng chúng tôi hy vọng qua cuộc thi ‘Tôi gìn giữ vẻ đẹp’ và triển lãm Davines Art Series số 4, cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ sẽ có một cái nhìn nghiêm túc hơn về việc gìn giữ các giá trị văn hóa, nghệ thuật, các giá trị cuộc sống trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội ngày hôm nay.”

Rất nhiều những nét đẹp khác nhau trong đời sống Việt đã được thể hiện sống động trong các thước phim, bộ ảnh tham dự. Đó là nghệ thuật hầu đồng, tuồng cổ, nghệ thuật ca trù, thư pháp Việt, nghệ thuật thiền và các lễ hội truyền thống. Đó còn là những trò chơi dân gian cổ truyền như tò he, đèn kéo quân, đèn lồng trung thu, những cánh diều hay nét đẹp gốm Bầu Trúc, gốm Hương Canh, gốm Bát Tràng. Các tác phẩm kể những câu chuyện từ làng nghề ông Táo, làng nghề tương Bần, nghề làm nón lá Bài Thơ, đan đó, nghề thêu, đóng giầy cho đến việc gìn giữ và bảo tồn các loại đàn cổ truyền như đàn tranh, đàn bầu, tam thập lục, đàn đáy, đàn tỳ bà… Một số tác phẩm thể hiện các vẻ đẹp từ nghề vẽ truyền thần, phục chế những chiếc quạt cổ, đóng sách thủ công hay nghệ thuật ẩm thực với những chủ đề như gìn giữ những món ăn Việt, quán trà truyền thống, nghệ thuật pha trà, nét tinh tế trà sen Tây Hồ.

Những vẻ đẹp được hiện lên trong một số tác phẩm khác lại là câu chuyện giữ ấm cho lăng đá cổ quê hương, là câu chuyện về những quán cà phê hoài niệm với Sài Gòn một thời xa vắng, hay câu chuyện lịch sử thăng trầm của phố Khâm Thiên, câu chuyện về ông giáo làng. Rồi câu chuyện giữ lửa sân khấu, nghệ thuật cải lương, câu chuyện khám phá, gìn giữ, phát triển các giá trị Việt qua các bộ trang phục thời trang hay thổi những nét đẹp đương đại vào tà áo dài truyền thống. Đó cũng là vẻ đẹp của những ngôi nhà gỗ Việt, hay việc nghiên cứu, bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật triều Nguyễn. Hiện lên qua các tác phẩm dự thi còn là những hình ảnh rất dung dị như hình ảnh bà ngoại gìn giữ từng tấc đất, tấc vàng hay câu chuyện nghề thu gom rác, giữ vẻ đẹp đường phố.

Hình ảnh những con người gìn giữ giá trị Việt trong các tác phẩm cũng thật ý nghĩa và đặc biệt. Có những người lớn tuổi, dù trải qua bao biến động của cuộc sống vẫn kiên trì, quyết tâm bám trụ giữ nghề, có những nghệ sĩ sống hết mình với đam mê, với nghệ thuật. Và vẫn có những người trẻ luôn trăn trở, nguyện đem những năm tháng rực rỡ nhất của mình theo đuổi sứ mệnh gìn giữ, lưu truyền những nét đẹp tinh hoa của đất nước. Còn có cả những người nước ngoài yêu và gắn bó với công việc mang những giá trị khác biệt của Việt Nam.

BGK cuộc thi gồm họa sĩ Lê Thiết Cương, nhà báo Lê Quốc Vinh, đạo diễn Đỗ Thanh Hải và cộng đồng đã cùng bình chọn những tác phẩm đẹp và ý nghĩa nhất của cuộc thi theo tỷ lệ 50% số điểm cùa BGK và 50% số điểm của cộng đồng. Kết quả cuối cùng gồm có 01 tác phẩm đạt giải đặc biệt, 02 tác phẩm đạt giải nhì, 04 tác phẩm giải khuyến khích cùng 01 tác phẩm đạt giải do BGK bình chọn. Đối với mỗi tác phẩm đoạt giải này, BTC sẽ có hai hệ thống giải thưởng: một hệ thống dành riêng cho ekip làm phim/chụp ảnh, một hệ thống trao giải cho những người gìn giữ vẻ đẹp (nhân vật của tác phẩm đó).

Tác giả Huỳnh Hùng Phương, người đạt giải đặc biệt với bộ phim “Nguyễn Thị Minh Ngọc – Người gìn vàng giữ ngọc”

Giải đặc biệt của cuộc thi thuộc về bộ phim “Nguyễn Thị Minh Ngọc – Người gìn vàng giữ ngọc” của tác giả Huỳnh Hùng Phương. Đó là câu chuyện về người nghệ sĩ Minh Ngọc hết lòng với nghệ thuật cải lương, một đặc thù riêng của sân khấu Nam Bộ. Tác giả Huỳnh Hùng Phương chia sẻ: “Từ Tp.HCM, tôi vừa đáp máy bay ra Hà Nội và đến thẳng triển lãm để kịp tham dự lễ khai mạc. Tôi rất xúc động và không nghĩ mình được giải. Tôi hy vọng rằng không chỉ có những người lớn tuổi mới có thể cảm nhận cái đẹp. Tôi mong muốn tất cả các bạn trẻ sẽ cùng tham gia gìn giữ vẻ đẹp.

Ông Phạm Vũ Tùng – đại diện Davines Việt Nam trao giải nhì đồng hạng cho hai tác phẩm “Chula – Hành trình theo đuổi những đám mây” và “Nghệ nhân thêu Vũ Văn Giỏi ở làng Đông Cứu”

Tác phẩm đoạt giải nhì thứ nhất là bộ phim “Chula – Hành trình theo đuổi những đám mây” của nhóm tác giả Annamfilm. Bộ phim kể câu chuyện về hành trình xây dựng thương hiệu thời trang đương đại đậm chất văn hóa Việt mang tên Chula của Diego Cortizas Del Valle – một kiến trúc sư đến từ Tây Ban Nha, hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội.

Ông Lê Quốc Vinh – đại diện Tạp chí Đẹp và kiến trúc sư Diego Cortizas Del Valle – người sáng lập ra thương hiệu thời trang Chula

Tác phẩm đoạt giải nhì thứ hai là bộ ảnh “Nghệ nhân thêu Vũ Văn Giỏi ở làng Đông Cứu” của tác giả Lê Bích. Nghệ nhân Vũ Văn Giỏi đã thổi tinh hoa văn hóa Việt vào từng đường kim mũi chỉ tinh xảo trong các bộ trang phục do anh thiết kế và sản xuất.

Ông Lê Quốc Vinh trao giải cho bộ phim đạt giải Ban giám khảo bình chọn: “Nhà gỗ Việt – Mối tình dang dở”

Tác phẩm đoạt giải do BGK bình chọn là bộ phim “Nhà gỗ Việt – Mối tình dang dở” do tác giả Nguyễn Trung Kiên thực hiện. Đây là một bộ phim tài liệu ngắn với nhân vật chính là kiến trúc sư Nguyễn Giang, một trong những người đang có đóng góp lớn trong việc gìn giữ nhà gỗ Việt Nam cũng như không ngừng sáng tạo, phát triển để kiến trúc cổ Việt Nam phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng trong cuộc sống hiện đại.

Đại diện Arena Multimedia – đối tác chuyên môn của cuộc thi – trao giải cho các tác phẩm đạt giải khuyến khích


Tiến sỹ Cung Khắc Lược là nhân vật của bộ ảnh đạt giải khuyến khích mang tên “Người gìn giữ vẻ đẹp thư pháp Việt”

Có mặt tại buổi triển lãm, tiến sỹ Cung Khắc Lược, cây đại thụ của làng thư pháp Việt Nam chia sẻ: “Chúng ta là một dân tộc hết sức khiêm tốn, có nhiều tài năng, lại rất biết mình hiểu người. Có lẽ vẻ đẹp đó thật sự đáng được gìn giữ. Tôi cho rằng ông cha chúng ta đã tạo dựng nên rất nhiều vẻ đẹp, nhưng qua quá trình biến đổi của thời gian, chúng ta để mất quá nhiều vẻ đẹp và ngày hôm nay, mỗi người nên gắng giữ bằng được vẻ đẹp của tâm hồn mình và vẻ đẹp trong những hành vi dù nhỏ nhất từ em thơ cho đến các bà mẹ, cụ già, cả những người kém may mắn và thiết thòi. Tôi hoàn toàn tán thành công việc ý nghĩa này. Không có vẻ đẹp thì sẽ là chiến tranh, sẽ là trộm cắp và sẽ là không tử tế. Có vẻ đẹp là có đời sống hạnh phúc. Một lần nữa xin được cảm ơn tất cả các quý vị và ban tổ chức đã cho tôi được nói những điều rất thật”.

Hòa cùng với dự án “Tôi gìn giữ vẻ đẹp” trên toàn cầu, dự án tổng thể “Tôi gìn giữ vẻ đẹp” tại Việt Nam đã đem đến niềm tin rằng vẫn còn rất nhiều người trên dải đất hình chữ S này yêu và trân trọng sứ mệnh gìn giữ vẻ đẹp Việt. Và triển lãm Davines Art Series số 4, điểm cuối cùng trong chuỗi hành trình “Tôi gìn giữ vẻ đẹp” năm 2015 của Davines Việt Nam và Tạp chí Đẹp được dành trọn để tôn vinh và kể những câu chuyện về những con người gìn giữ vẻ đẹp trên khắp mọi miền đất nước. 

Lễ khai mạc triển lãm Davines Art Series số 4 đã được diễn ra vào lúc 17 giờ 30, chủ nhật, ngày 15/11/2015. Triển lãm mở cửa hàng ngày từ 9 giờ đến 21 giờ các ngày 16, 17, 18/11/2015 tại Hàng Da Galleria, tầng 3, Trung tâm Thương mại Hàng Da, Hà Nội. 

PV
Ảnh: Ban tổ chức


logo

Thực hiện: depweb

16/11/2015, 10:36