Top 10 quyển sách dành cho tín đồ cuồng chân nhâm nhi ngày Tết

Giải Trí

Không bao giờ là quá muộn nếu một năm qua bạn đã bỏ lỡ những điều thú vị của thế giới. Từ các chủ đề hấp dẫn đậm tính thời cuộc như “Chủ nghĩa khắc kỷ”, “Luật mới trong giới thời trang” đến các tiểu thuyết hấp dẫn khó cưỡng như “Năm chú heo con”, “Danh nghĩa nhân dân”… 10 quyển sách dưới đây sẽ giúp mùa Xuân trong năm Quý Mão của bạn lý thú và đậm đà bội phần.

“Lược sử tương lai” – Yuval Noah Harari: Khám phá năng lực mà con người đã tự trang bị để sinh tồn và tiến hoá

Nếu bạn đang cảm thấy lo lắng với diễn biến của dịch bệnh, thì “Lược sử tương lai” giúp bạn điềm tĩnh hơn khi ghi chép lại cách mà tổ tiên chúng ta vượt qua những đại dịch kinh khủng trong nhiều thế kỷ qua, từ trận dịch hạch khủng khiếp vào năm 1330 đã cướp đi sinh mạng của 75 đến 200 triệu người ở lục địa Á – Âu, đến nỗi khiếp sợ của vi-rút Ebola bắt nguồn ở Châu Phi vào năm 2014 khiến nhiều động vật và hơn 11.000 người chết. Yuval Noah Harari nhận thấy rằng, sự tồn tại của một con người đều phải trải qua những điều đẹp nhất và xấu nhất trong cuộc đời. Thế nhưng, sự tiến hóa về nhận thức giúp con người dễ dàng vượt qua được những chướng ngại vật bằng trí thông minh và sự cố gắng của mình.

Bên cạnh đó, “Lược sử tương lai” còn là một cuốn sách ghi chép về các sự kiện lịch sử cũng như bước tiến phát triển vượt bậc của loài người ở thế kỉ 21. Lịch sử chỉ có một con đường, nhưng tương lai thì trăm ngàn ngã rẽ. Liệu loài người còn có thể phát triển thông minh như thế nào nữa?

“Chủ nghĩa khắc kỷ” – William B.Irvine: Bạn mong muốn điều gì từ cuộc sống này? 

Có lẽ giới mộ điệu không còn xa lạ với “Thiên nga nước Úc” Nicole Kidman, nhưng có lẽ ít nhiều sẽ ngạc nhiên khi nữ diễn viên thừa nhận mình là người theo đuổi chủ nghĩa khắc kỷ. Khi được hỏi cô đã vượt qua cả những chấn thương lẫn sợ hãi như thế nào để tỏa sáng lấp lánh trong thế giới của mình, Nicole cho biết chủ nghĩa khắc kỷ đã giúp cô tồn tại. Nhưng tại sao có một triết lý sống lại quan trọng? Vì nếu không có nó, bất kể bạn đã làm gì cũng sẽ có nguy cơ sống lầm lạc, bị xao lãng trước vô số thứ phù phiếm mà cuộc đời đưa đến.

Qua tác phẩm của William B.Irvine, chúng ta sẽ phát hiện ra rằng người theo đuổi triết lý này không phải lãnh đạm với mọi loại cảm xúc mà là học cách loại trừ cảm xúc tiêu cực. Chúng ta cũng sẽ nhận ra rằng, người khác dễ dàng làm xáo trộn sự bình thản của chúng ta nhường nào, và do đó sẽ thực hành các chiến lược để ngăn sự quấy nhiễu đó. Nếu bạn đang bối rối, cần định hình lại cuộc sống, hay xác định những nguồn cơn gây ra đau khổ trong đời mình và tìm cách ngăn ngừa nỗi đau khổ đó, thì hãy thưởng thức triết lý khắc kỷ trong tác phẩm của William B.Irvine.

“Trật tự thời gian” – Carlo Rovelli: Cấu trúc của thời gian khác với trực giác đơn giản mà chúng ta có

Vận mệnh và lối sống của con người đều phụ thuộc vào cái gọi là thời gian, như những gì Carlo Rovelli đã từng nói: “Có thời gian để sinh ra, có thời gian để chết, có thời gian để khóc than, có thời gian để nhảy múa, có thời gian để tàn diệt, có thời gian để chữa lành. Có thời gian để phá hủy và có thời gian để xây dựng.” Cuốn sách này sẽ đưa chúng ta vào cuộc hành trình đầy mê hoặc để khám phá bản chất, ý nghĩa của dòng chảy thời gian.

Carlo Rovelli đã làm sáng tỏ bí ẩn về sự tồn tại của thời gian bằng sự kết hợp giữa triết học, khoa học và nghệ thuật. Tác phẩm không chỉ cho chúng ta cảm nhận về hành trình của thời gian, mà còn giúp ta hiểu rõ các đặc tính của thời gian thông qua việc thời gian của những nơi chốn khác nhau sẽ khác nhau… Với văn phong mềm mại, nhẹ nhàng đậm chất thơ, “Trật tự thời gian” như bài hát du dương để ta lắng nghe giai điệu và cảm thụ rõ sự thống lĩnh của vũ trụ thời gian. 

 “Sống vốn đơn thuần” – Phong Tử Khải: Phóng khoáng dạo chơi cõi trần thế, bình thản trải qua cả kiếp người

“Sống vốn đơn thuần” sẽ là cuốn sách trên cả tuyệt vời để tản mạn ngày đầu năm mới khi tập hợp 41 bài tản văn và 43 bức tranh tiêu biểu của Phong Tử Khải, miêu tả cuộc sống thường ngày một cách tinh tế đầy tình cảm, thể hiện cái nhìn và tấm lòng thơ trẻ trong thế giới của người trưởng thành. Tác giả luôn hướng đến một tinh thần lạc quan, bình thản trước mọi sóng gió. Ông quan niệm rằng, mọi sự trên đời rồi sẽ thành hư vô, nhân sinh được mất không quan trọng, hãy sống một cuộc đời nhẹ nhàng và vui vẻ như tiếng chim ca.

Lời văn nhẹ nhàng đầy tình cảm nhưng gói ghém biết bao tâm tư, mọi thứ dù bé xíu và vụn vặn nhưng qua ngòi bút của tác giả đều khiến người đọc cảm thấy trân quý. Nếu bạn đang cảm thấy bế tắc trong cuộc sống hay những muộn phiền, ưu tư khiến bạn mệt nhoài thì “Sống vốn đơn thuần” được ví như một thức trà tuyệt diệu để nhấm nháp trong những ngày đầu xuân.

“Đời sống bí ẩn của cây” – Peter Wohlleben: Cây cũng biết đau và có ký ức như con người

“Khi bạn biết rằng cây cũng biết đau, cũng có ký ức, và cây ba mẹ sống cùng con cái, thì bạn không còn có thể chặt chúng và phá vỡ cuộc sống của chúng bằng những cỗ máy to lớn nữa” – Peter Wohlleben nói. Tác giả mang đến một thế giới quan về sự tồn tại, phát triển và chết đi của cây như một cuộc đời của con người. Những cái cây vô tri vô giác hoàn toàn có khả năng giao tiếp, thể hiện cá tính riêng, hỗ trợ lẫn nhau, chia sẻ chất dinh dưỡng cho các cá nhân đang chống chọi bệnh tật và thậm chí cảnh báo nhau về những nguy hiểm sắp xảy ra. Đồng thời, tác phẩm còn tái hiện lại hàng loạt thảm họa mà cây xanh đang chịu đựng để cảnh báo con người phải bảo vệ thiên nhiên trước những sự phá hủy tàn bạo.

“Mai Nương lệ cốt” Abbé Prévost: Hỡi thế gian ái tình là chi, mà đôi lứa thề nguyền sống chết bên nhau?

Nếu bạn từng khắc cốt ghi tâm với những mối tình trong các tác phẩm “Romeo and Juliet”, “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” thì cũng sẽ ngưỡng mộ câu chuyện tình nhiều trắc trở trong “Mai Nương lệ cốt”. Không chỉ tạo tiếng vang trên trang sách, tác phẩm còn được dựng thành nhiều vở opera nổi tiếng cùng tên, trở thành đề tài cho vở ba lê “Lịch sử của Manon” và chủ đề của bộ phim “Manon Lescaut”.

Lấy bối cảnh ở Pháp vào đầu thế kỷ 18, Mai Nương – một cô nàng giang hồ với vẻ đẹp say đắm khiến chàng hoàng tử Đê-Ghi-ri-ơ không thể rời mắt ngay từ cái nhìn đầu tiên. Đê-Ghi-ri-ơ yêu nàng đến mức tự nguyện từ bỏ danh phận quyền quý để đi theo nàng thơ của mình. Từ một công tử con nhà giàu chỉ vì tình yêu mà trở thành kẻ bần hèn, trộm cướp, giết người. Chàng rõ biết điều gì nên và không nên làm thế nhưng đổ lỗi cho tình yêu đã xúi quẩy chàng đi theo con đường sai trái. Nhân danh tình yêu để biện minh cho những hành động sai trái của bản thân. Yêu đương là mù quáng. Tất cả những nhận định đó có công bằng với tình yêu không, là điều mà “Mai Nương lệ cốt” sẽ khiến độc giả trăn trở khôn nguôi.

“Nghệ thuật yêu” – Erich Fromm: Yêu nhiều nhưng có mấy ai thật sự hiểu hết bản chất của tình yêu

Hầu hết mọi người nhìn nhận về tình yêu chủ yếu xoay quanh vấn đề yêu và được yêu, hơn là về bản chất của tình yêu và khả năng yêu. Điều chúng ta quan tâm là làm thế nào để đối phương dâng hiến tình yêu cho mình. “Nghệ thuật yêu” của nhà phân tâm học Erich Fromm sẽ giúp người đọc có một cái nhìn rộng hơn về bản chất của tình yêu và động lực của con người trong việc tìm kiếm tình yêu.

Nhà phân tâm học phân tích các hình thái của tình yêu tùy thuộc vào những đối tượng khác nhau như tình yêu đôi lứa, tình mẫu tử, tình yêu thiên nhiên… Hơn thế, cuốn sách này còn nói về tình yêu thuần khiết, chân thành dành cho cả nhân loại. Yêu là một nghệ thuật, cũng như sống là một nghệ thuật. Đừng để tình yêu trở nên vô giá trị, đừng để mọi người nhân danh tình yêu làm phá hủy những điều đẹp đẽ thuần khiết đó.

 “Luật mới trong giới thời trang” – Vitoria Magrath: Kỷ nguyên 4.0 đã thay đổi ngành công nghiệp xa xỉ như thế nào?

Không phải ngẫu nhiên khi gout thời trang của mỗi người thay đổi chóng mặt, ngày hôm trước có thể đã khác ngày hôm sau. Vì chúng ta nhận thấy rằng, khi quần áo, thời trang ăn mặc không đơn thuần chỉ để khoác lên người, mà nó còn là một ngôn ngữ mới thể hiện cảm xúc của cơ thể, lột tả được vẻ đẹp và tư duy thẩm mỹ của chính mình. Cuốn sách này sẽ là nguồn cảm hứng tuyệt vời dành cho người có đam mê về thời trang, muốn định hình phong cách ăn mặc theo thời đại. Những quan niệm, quy tắc trong thời trang sẽ được Magrath (Founder của Nền tảng Thời trang và Phong cách sống Inthefrow) giải đáp tường tận.

Cuộc sống là một sự thay đổi không ngừng và thời trang cũng vậy. Dưới ngòi bút của tác giả, chúng ta phát hiện ra nhiều thứ hay ho như sự phát triển của công nghệ đã ảnh hưởng đến xu hướng mua sắm của người tiêu dùng, sự lên ngôi của nhu cầu mua quần áo online, sự bùng nổ của Youtuber thời trang, hoặc sự đổi chiều của quan điểm thẩm mỹ nơi người tiêu dùng trẻ… đã biến chuyển như thế nào.

 “Năm chú heo con” – Agatha Christie: 5 cách kể khác nhau của cùng 1 vụ giết người

Nếu như bạn nghĩ đây là một cuốn sách với nội dung dí dỏm, đáng yêu thì bạn đã bị mắc lừa, bởi bên trong “Năm chú heo con” là một cuộc truy đuổi tội ác nghẹt thở của nữ hoàng truyện trinh thám Agatha Christie. Tiếp nối series về “Thanh tra Hercule Poirot”, “Năm chú heo con” là tập thứ 25 diễn biến tiếp câu chuyện về vụ án sát nhân 16 năm về trước. Amyas Crale, một họa sĩ có tài năng và đào hoa bị đầu độc bởi chất độc coniine, và tất cả bằng chứng đều chỉ tội vợ của Amyas – Caroline Crale khiến bà bị kết án chung thân. Một năm sau Caroline qua đời và để lại một bức thư cho con gái Carla và khẳng định rằng cô không phải là hung thủ.

Dưới sự điều tra không mệt mỏi của Carla, vụ án 16 năm về trước hóa ra còn có liên quan đến 5 người bạn đi cùng mẹ cô. Vậy ai sẽ là kẻ sát nhân trong số này? Công thức phá án sẽ được tiết lộ trong “Năm chú heo con” với nhiều tình tiết còn gây cấn, ghê rợn nằm ngoài sức tưởng tượng của độc giả.

“Danh nghĩa nhân dân” – Chu Mai Sâm: “Đấu ở đỉnh của chóp không phải đấu thắng mà là đấu hòa, nhằm đạt được đôi bên cùng có lợi.”

Xuất sắc nằm trong BXH “Top 10 tiểu thuyết quan trường hot nhất trên Douban”, “Danh nghĩa nhân dân” ghi tên mình vào những cuốn tiểu thuyết quan trường bán chạy nhất trong năm 2017. Hơn thế, trong BXH sách bán chạy năm 2017 của dangdang (trang mua sắm Trung Quốc), ấn phẩm chiếm vị trí 92 và đứng hạng 28 trong hạng mục những tiểu thuyết bán chạy nhất. Bộ phim truyền hình chuyển thể cùng tên đã đoạt 4 giải thưởng lớn, trong đó có giải “Phim truyền hình xuất sắc nhất” và “Biên kịch xuất sắc nhất”.

Tác phẩm viết về những cuộc chiến chống tham nhũng trong thế giới chính trị. Những góc khuất bên trong bộ máy nhà nước được Chu Hải Sâm phản ánh một cách chân thực và rõ nét. Viết về quyền lực chính trị của các phe phái vốn dĩ rất khó hấp dẫn độc giả, thế nhưng “Danh nghĩa nhân dân” đã thành công khiến người xem không thể rời mắt. Với những ai yêu thích thể loại quyền mưu, đấu trí, quan tâm đến vấn đề chính trị, cuốn sách này chính là lựa chọn sẽ khiến bạn không thể hài lòng hơn.

Bài: Bảo Trân

10/02/2021, 07:00