Tôm he nhồi thịt nướng

Ẩm Thực
Thành phần nguyên liệu cho 03 người.

Giá trị dinh dưỡng: Giàu đạm và canxi.

Thích hợp cho người lớn và trẻ em.

Nguyên liệu:

– Tôm he to tươi (6 con): 600g           
– Thịt nạc vai: 100g
– Giò sống: 30g
– Hành khô: 15g
– Hành hoa: 15g
– Ớt tươi: 1 quả
– Chanh: 1 quả
– Rau thơm, mùi: 2 mớ
– Hành lá: 2 cọng          
– Gia vị, muối, bột nêm, hạt tiêu, dầu ăn: vừa đủ

Cách làm:

Tôm he tươi rửa sạch, cắt bỏ râu dưới mắt, bóc bỏ vỏ lưng, giữ nguyên vỏ đầu, đuôi và bỏ đường phân (hoặc để nguyên vỏ).


 

Dùng dao rạch từ đằng bụng làm đôi (theo chiều dọc), ướp một chút tiêu, muối.
Sau khi rạch dọc bụng tôm thì luồn đầu tôm vào giữa khe rạch, tạo thành hình như dưới đây:


 



Thịt nạc vai băm nhỏ, quật dẻo với giò sống, hành khô, gốc hành hoa (băm nhỏ) rồi nêm hạt tiêu, bột nêm.
Nhồi thịt vào phần bụng tôm cho kín rồi kẹp vỉ.


 




– Đun sôi dầu ăn rồi dội đều vào đầu và đuôi tôm cho đến khi có màu đỏ bóng.


 



– Quạt bếp than hoa (hoặc lò nướng) rồi đặt tôm đã nhồi thịt vào nướng chín vàng.

Trang trí: Bày kèm rau thơm, mùi, hành lá tạo dáng và ớt, chanh tỉa hoa.


 



Yêu cầu: Món này ăn nóng chấm muối tiêu chanh ớt.

  Đi chợ giùm bạn:

– Tôm he: 600.000 đ/600 gam (loại to)
– Thịt nạc vai: 14.000 đ/ 100 gam
– Giò sống: 13.000 đ/ 100 gam
– Hành hoa: 2.000 đ/ 100 gam
– Hành khô: 10.000 đ/ 100 gam
– Ớt cay: 10.000 đ/ 100 gam
– Than hoa: 8.000 đ/ túi
– Chanh: 30.000 đ/ kg

(Giá tham khảo tại chợ Đồng Xuân)

Tổng chi phí: khoảng 700.000 đồng/4 người



Bài: Xu


Ảnh: Khoi


Thực hiện: depweb

30/06/2011, 10:30