Xem thêm:
– Du lịch sông nước Miền Tây: ăn gì, chơi gì?
– Tới Nha Trang đừng bỏ qua những món này
– 6 đặc sản Hội An nhất định bạn phải thử
– 10 món ngon Đà Nẵng bạn nên trải nghiệm
Ăn đêm
Khi nắng vừa tắt là lúc Đà Lạt trở lạnh. Quàng khăn vào và tìm đến những địa điểm sau đây, bạn sẽ thấy ấm áp ngay thôi.
Quán ốc nhồi thịt 33 – 4D Hai Bà Trưng với đặc sản ốc bươu nhồi thịt (giò sống quết với thịt nạc heo băm nhỏ ): 110 nghìn/phần được khoảng hơn 20 con ốc trong niêu sứ hấp cách thủy trên một cái bếp nhỏ. Ăn kèm với mắm ớt chấm pha đặc, những lát khế xanh không chua nhưng cũng không ngọt được bào mỏng và lá é trắng giúp chống ngấy.
Ngoài ra quán còn có lẩu và đồ nướng ướp sa tế cay rất ngon.
Ăn sáng và ăn trưa
Quán Bánh Khọt Cô Năm Vũng Tàu là một quán khá nổi tiếng vì lâu đời. Quán nằm ngay mặt đường lớn, khá bề thế. Ngoài bánh Khọt ra còn có cơm phần. Quán sạch, sang và giá hơi cao. Cơm có giá từ 70-90 nghìn, bánh Khọt có giá 50-70 nghìn tùy loại nhân. Buổi trưa thời tiết Đà Lạt khá oi nóng, ghé vào đây ăn cơm có máy lạnh kể ra cũng không phải lựa chọn tồi.
Còn nếu rủng rỉnh hơn, các bạn có thể chọn các tiệm cơm để thử một bữa cơm “đặc sản” ở đây:
Ếch xào mộc nhĩ (mộc nhĩ từ nhiều trang trại quanh đây) giá từ 120 – 150 nghìn/đĩa. Rau chân vịt xào tỏi giá từ 35-50 nghìn/đĩa. Rau chân vịt ở đây to gấp nhiều lần rau trồng ở chỗ khác, độ ngọt và giòn qua bàn tay chế biến của đầu bếp bản địa gần như giữ nguyên khiến món rau xào thôi cũng thật đặc sắc.
Canh atiso hầm giò heo – đặc sản chính, giá từ 150-180 nghìn/nồi gồm 1 bông atiso và 1 móng heo. Tới Đà Lạt mà không ăn thử món này thì tức là bạn chưa tới Đà Lạt thực sự đâu nhé.
Nếu không muốn ăn cơm, quán Bún bò Huế Thiên Trang – số 2 Hồ Tùng Mậu là lựa chọn tốt. Bún bò giò heo và bún bò chả là ngon nhất ở đây. Giá từ 30-50 nghìn. Quán bán từ sáng tới hết giờ trưa, đầu giờ chiều.
Bữa tối
Ở Đà Lạt nói chung đồ ăn khá đắt, nhưng bù lại món nào món nấy đầy đặn. Và luôn luôn kèm đĩa rau sống ngon lành.
Hủ tíu gà chợ đêm 50 nghìn.
Nếu ở các villa, bạn có thể mượn bếp để tự chế biến bởi thực phẩm ở chợ Đà Lạt rất sẵn, đa dạng và giá khá rẻ so với ăn tiệm. Bạn có thể bắt gặp đủ loại thực phẩm 4 mùa của đủ các vùng miền ở đây. Đặc biệt, do có nhiều thác và dòng nước lạnh nên cá lăng ở đây rất sẵn, ngon và chắc thịt, giá cả cũng rẻ hơn nhiều ở các thành phố khác mà cực kì tươi ngon do được chuyển từ các hồ trên cao xuống. Từ đó, bạn có thể chế biến chả cá lăng, gỏi cá lăng hoặc làm lẩu cá lăng cực ngon đấy.
Ở chợ, bạn cũng có thể bắt gặp hàng bánh hỏi bán những bịch bánh hỏi tôm chấy sẵn sàng với giá 15 nghìn hoặc các bó rau xà lách dành riêng để trộn gỏi thịt bò, loại rau mà chỉ Đà Lạt mới trồng được.
Bài và ảnh: Lê Hồng Dương