Tô Lâm: “Vâng, tôi là gay. Và tôi tự hào về điều đó" - Tạp chí Đẹp

Tô Lâm: “Vâng, tôi là gay. Và tôi tự hào về điều đó”

Giải Trí

Tôi không thể lựa chọn giới tính cho mình!


*LGBT: là viết tắt chỉ nhóm người đồng tính nữ (Lesbians), đồng tính nam (Gays), song tính (Bisexuals) và chuyển giới tính (Transgender)

– Chào Tô Lâm, bạn hãy chia sẻ một chút về quá khứ, trước khi bạn nhận thức được rõ mình là ai?

– Từ nhỏ,  Lâm đã rất yếu đuối, đụng gì cũng khóc, rất tinh nghịch nhưng cũng rất mềm yếu, giống như một bé gái vậy. Bạn bè, mọi người xung quanh lúc nào cũng nói: “Mày giống bê-đê quá!”, “Thằng Tô Lâm bê-đê này!!!”

Lâm không bận tâm lắm, chỉ buồn vì không hiểu tại sao mọi người lại kỳ thị mình thôi. Cho đến khi lên lớp 6, mình tìm hiểu nhiều hơn về cái từ “bê-đê” mà mọi người gán cho mình thì mới ngộ ra nhiều điều. Và càng ngày mình càng nhận định rõ gay cũng là một giới tính, cũng đáng trân trọng. Đã có rất nhiều người tài năng trong cộng động LGBT được vinh danh. Vì vậy, càng về sau mình càng tự tin và tự hào hơn về giới tính mà mình không thể lựa chọn này.

– Sợ hãi hay thích thú, phân vân hay khẳng định bản thân thuộc về thế giới thứ 3, đau khổ, bế tắc hay thản nhiên chấp nhận… những cảm xúc nào Tô Lâm từng trải qua khi hiểu rõ về con người mình?

– Sợ hãi thì chắc chắn là không, chỉ là tôi không dám đối mặt với nó và với dư luận khi còn quá nhỏ. Nhưng theo thời gian, chững chạc hơn về tuổi đời, tôi đã thay đổi suy nghĩ và biết là tôi cần làm gì để giúp cho mọi người có thêm nhiều cơ hội tiếp cận cũng như thay đổi định kiến cổ hủ đã áp đặt lên cộng đồng LGBT.

Mong muốn phụ giúp gia đình và ba mẹ, từ năm 14 tuổi, tôi đã chọn theo con đường nghệ thuật. Trong thời điểm khó khăn ấy, tôi càng ngày càng mạnh mẽ và cứng cáp hơn trong suy nghĩ, hành động để thích ứng và xử lý các khó khăn “thập diện mai phục” quanh mình. Vì thế, tôi đã tập được thói quen  không lo sợ mà luôn tìm cách hành động để chứng minh khi Tô Lâm là gay thì Lâm như thế nào – thay vì chỉ diễn giải bằng lời nói. 

– Gia đình và bạn bè đã ứng xử thế nào khi bạn công khai giới tính?

– Bạn bè thân thiết thì ai cũng thương và yêu quý Lâm, gia đình thì có 3 chị gái cũng cảm thông dễ dàng với Lâm vì cùng một thế hệ sẽ có lối suy nghĩ tích cực hơn. Mẹ thì chấp nhận nhưng không muốn nói ra. Chỉ có ba Lâm – ông rất tức giận và đã từng đuổi Lâm ra khỏi nhà. Nhưng ý chí và đam mê của Lâm cùng các giải thưởng đã làm cho ba mẹ tự hào và đón nhận Lâm về nhà với nhiều tình yêu hơn cả khi Lâm chưa công khai.

LGBT hay bất cứ giới tính nào cũng có hai mặt!

– Xã hội Việt Nam nhìn chung đã cởi mở hơn rất nhiều, nhưng đa phần vẫn chưa có cái nhìn tích cực với cộng đồng LGBT, theo Lâm nguyên nhân do đâu?

– Rõ ràng là bất cứ giới tính gì cũng sẽ có hai mặt trắng – đen. LGBT cũng vậy, có người tốt, có người xấu, có người mang lại hạnh phúc và nét đẹp cho cộng động LGBT và xã hội. Còn một vài thành phần chưa tích cực thì Lâm mong các bạn hãy hướng thiện và cùng nhau hợp sức để chứng minh cho mọi người biết LGBT không xấu như mọi người suy nghĩ. Chúng ta hoàn toàn có thể nỗ lực, cố gắng để được ghi nhận, được thương yêu và trân trọng. Ở rất nhiều cường quốc khác, không có bất cứ một sự phân biệt, đối xử nào dành cho cộng động LGBT. 

– Là một dancer, diễn viên, hát tốt, có gu thẩm mỹ đặc biệt, Tô Lâm muốn bứt phá mình ở vị trí nào trong nghệ thuật nữa?

– Bản thân Lâm có thể định hướng được Lâm sẽ làm gì và muốn gì. Chẳng hạn như, nhảy múa là đam mê của Lâm, điện ảnh thì bén duyên với Lâm rất tình cờ, còn đam mê ca hát đã “ăn sâu” vào con người Lâm từ lúc nhỏ. 

Lâm cũng đã có nhiều giải thưởng khi còn trong môi trường học đường, nhưng hiện tại mới đủ khả năng và tự tin để thực hiện một album riêng. Lâm muốn mang âm nhạc của mình đến khán giả với mong ước sử dụng âm nhạc để gắn kết tình cảm của mọi người, giúp cho mọi người hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

Điều cuối cùng trong đời Lâm muốn đạt được chính là một hình tượng ca sỹ không scandal và đi lên bằng khả năng của mình để chinh phục khán giả với đam mê luôn bùng cháy. Như vậy là mãn nguyện lắm rồi!

– Để miêu tả về mình, Tô Lâm sẽ nói gì trong 5 từ ngắn gọn?

– Đẹp – Độc – Điên – Điệu – Đa (Đa năng) (Cười)

“Hãy trân trọng chúng tôi!”

– Với  Tô Lâm, được lựa chọn để sống thật với chính mình, bạn đã phải trả giá điều gì chưa?

– Tôi chưa trả giá điều gì để sống thật với chính mình. Về mặt đam mê thì có lẽ do bản thân quá chìm sâu vào cái “sướng” của nghệ thuật nên cứ ra sản phẩm liên tục và nhìn lại chẳng có gì trong túi để dành dụm cả! Mong là sẽ có một nhà tài trợ nào đó phát hiện ra một nghệ sỹ đam mê như Lâm để “đầu tư”, chứ không chắc mình sẽ cứ “luẩn quẩn” thế này thôi. Tuy nhiên, Lâm cũng đã xác định, không có con đường nào không gian nan và khó khăn, muốn thành công phải phải nỗ lực và dấn thân thôi.

– Hết mình với nghệ thuật, thậm chí hết cả tiền vì nghệ thuật, vậy trong tình yêu, Tô Lâm là một người thế nào? Bạn yêu cầu gì từ người mình yêu?

– Lâm luôn sống chân thành, thoáng trong suy nghĩ và gạt bỏ những mặc cảm. Lâm muốn sống cho cuộc đời của chính mình và làm cho nó tươi đẹp nhất có thể. Lâm biết còn rất nhiều bạn trong giới LGBT ở Việt Nam chưa làm được điều đó, vẫn còn e ngại điều tiếng, sợ kỳ thị. Có thể do khác biệt về văn hóa mà các bạn LGBT người nước ngoài thoải mái hơn, dễ chia sẻ hơn và Lâm cũng thấy dễ tìm sự đồng cảm hơn từ họ. 

– Bạn thích nhất/ghét nhất điều gì trong tình yêu?

– Lâm ghét giả dối và thích sự chân thành khi yêu. Không vụ lợi, không so sánh, tuyệt đối không được để bụng và phải sửa sai cho nhau theo thời gian với tinh thần tích cực, nhẹ nhàng. Và tuyệt đối, không bao giờ được “cưỡng bức” lối suy nghĩ của người khác.

– Tình yêu của những người thuộc thế giới thứ 3 có gì đặc biệt?

– Nói thế nào nhỉ, những người kín đáo thì sẽ che giấu. Nhưng khi bạn đã công khai thì cứ nhìn vào tương lai của hai người mà đi. Tình yêu sẽ đẹp khi chúng ta biết tô vẽ mà chăm chút sắc màu cho nó. Tình cảm vững chắc hay không cũng là do chúng ta có biết cách xây dựng, vun đắp hay không. Đối với Lâm, tình yêu sẽ không bao giờ đổ vỡ khi sự chân thành và tôn trọng luôn đặt lên hàng đầu.

Hiện Lâm đang tìm hiểu một người bạn ngoại quốc và có chiều hướng rất tích cực. Mong là sẽ có tin tốt cho mọi người. (Cười). 

– Nếu được đại diện cho cộng đồng LGBT Việt để nói lên tiếng nói của mình, bạn sẽ nói gì với thế giới còn lại?

– Mình mong được truyền tới mọi người thông điệp: LGBT là con người, LGBT là thành phần cần thiết cho xã hội và LGBT có thể cho và có thể nhận tình yêu như bất cứ giới tính nào!

– Cảm ơn những chia sẻ rất thật lòng của Lâm, chúc Lâm luôn vững vàng trên con đường mình đã chọn!

Bài: Khương Diệp Anh
Ảnh: Din Nguyen
Makeup: Bích  Liên
Body Painting: Dominic Yang
Outfit: Jessica

logo

Thực hiện: depweb

24/07/2015, 09:27