Tìm về ký ức tuổi thơ êm đẹp với tập thơ “Những ngọn đèn thơm” - Tạp chí Đẹp

Tìm về ký ức tuổi thơ êm đẹp với tập thơ “Những ngọn đèn thơm”

Giải Trí

Đã ghi dấu ấn trong lòng độc giả bằng những tập truyện ngắn, thơ, tản văn dành cho người lớn lẫn thiếu nhi; giờ đây, với “Những ngọn đèn thơm”, nhà báo – nhà thơ Hồ Huy Sơn tích lũy thêm vào gia tài của mình tác phẩm thuộc một mảng mới – thơ thiếu nhi.

Sách gồm 42 bài thơ, chủ yếu được viết bằng thể thơ bốn chữ, năm chữ, gần gũi, dễ đọc, dễ nhớ. Tác giả chia sẻ rằng có những bài được sáng tác từ khi còn là cậu học sinh ngồi trên ghế nhà trường, có những bài vừa được đặt bút gần đây. Nhưng có lẽ khi đọc, người đọc khó mà nhận ra bài nào được viết vào khoảng thời gian nào, bởi tất cả đều trong trẻo, ngây thơ, hồn nhiên, được viết dưới một lăng kính rất trẻ thơ, rất con nít.

Nhân vật trong tất cả các bài thơ hiện lên là một cô bé hay cậu nhóc – ở nhiều vai trò khác nhau: người cháu, đứa con, học trò em, bạn – mà rất có thể bạn sẽ cảm giác thân thuộc, như thấy hình ảnh của mình ở trong đó. Người cháu thích thú khi được về quê thăm bà và tận hưởng sự bình yên của thôn làng, yêu những đêm hè được nghe bà kể chuyện:

“Mùa thu cháu về ngoại
Lúa vàng đầy sân phơi
Thân quen như chăn ấm
Đang hong dưới nắng trời”
… nhưng cũng lại hí hửng mời gọi bà lên thành phố và hứa hẹn chăm sóc khu
vườn trên sân thượng để bà không cảm thấy lạc lõng nơi phố thị:
“Vườn rau luôn xanh mướt
Mai mốt cháu đón bà
Từ quê ra thành phố
Bà thấy như quê nhà!”

Mạch thời gian trong những bài thơ trải dài xuyên suốt từ mùa Xuân, sang Hè, qua Thu, tới Hạ, từ lúc con còn nằm trong vòng tay mẹ đến khi con đã lớn biết chia đũa mời bố mẹ ăn cơm, từ buổi sáng tới đêm khuya… như mỗi con người vẫn lớn lên không ngừng nghỉ. Không gian thơ hướng người đọc về những miền yên ả, ấm êm của miền quê Việt, với những đống rơm vàng óng, lúa chín đầy sân phơi. Ở đó, biết bao kỷ niệm tuổi thơ được nhắc nhớ, nào những buổi chăn trâu, thả diều trên triền đê, nào những trò chơi mà tuổi nhỏ chơi hoài không chán như kéo mo cau, chọi cỏ gà, bập bênh…

Nhà báo – nhà thơ Hồ Huy Sơn

Tập thơ được họa sĩ Thuần Nhất An minh họa với những hình vẽ sinh động, dễ thương. Đặc biệt, tập thơ được in màu tạo nên sự tươi tắn và bắt mắt. Chính vì lẽ đó, “Những ngọn đèn thơm” như lời mời gọi những ai đã từng là trẻ con bước lên chuyến tàu quay ngược trở về miền thơ ấu, và rủ rê các em nhỏ bước vào mảnh đất vui tươi nhất ở lứa tuổi của mình.

Tác giả: Đẹp Online

06/06/2022, 14:00