Tiệc Giáng sinh - Tạp chí Đẹp

Tiệc Giáng sinh

Ẩm Thực

Bữa tiệc đơn giản nhưng không kém phần trang trọng và ấm cúng. Món ngon trời Tây giúp cho buổi lễ Giáng sinh và đón mừng năm mới trở nên hoàn hảo.

Súp kem gà
Nguyên liệu:
 – Thịt gà không xương cắt thành miếng hình khối khoảng 1cm; Nước chanh tươi; Bột cà chua; Thịt xông khói cắt nhỏ; Hành tây – Cần tây – Ớát xanh – Cà chua bỏ hạt – Khoai tây bỏ vỏ tất cả cắt miếng hình khối khoảng 5mm; Ớt đỏ bỏ hạt xắt nhỏ; Rượu rum; Tỏi xắt nhỏ; Lá húng tây; Cành nguyệt quế; Nước sốt làm bằng hạt tiêu; Rau mùi xắt nhỏ; Nước dùng gà; Muối, bột tiêu; Dầu oliu.

Thực hiện:
 – Cho thịt gà vào tô lớn và ướp với nước chanh tươi.
 – Nấu thịt xông khói cho đến khi thịt chuyển sang màu nâu, bỏ phần dầu thừa đi.
 – Cho thêm dầu oliu, hành, ớt xanh, tỏi, cà chua, lá nguyệt quế, cần tây, khoai tây, ớt đỏ, lá húng tây và thịt gà vào nấu với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút.
 – Cho thêm bột cà chua vào, nấu thêm 1 phút nữa, xong cho rượu rum, nước dùng gà vào nấu sôi khoảng 15 phút.
 – Thêm nước sốt làm bằng hạt tiêu, muối, bột tiêu vào, nêm nếm cho vừa ăn.
 – Dọn ra dùng, rắc thêm ít rau cần cho đẹp mắt.
 
Khoai tây trộn kiểu Jamaica
Chuẩn bị:
 – Khoai tây bóc vỏ; Thịt xông khói, Mayonnaise; Mù tạt; Hạt tiêu Jamaica; Lá húng tây cắt nho; Gừng giã nhỏ; Ớát cayen; Trứng luộc chín; Dưa chuột xắt nhỏ; Cần tây xắt nhỏ; Nước sốt làm bằng hạt tiêu; Rau ngò tây xắt nhỏ.

Thực hiện:
 – Luộc khoai tây với nước muối cho mềm rồi vớt ra để nguội. Cắt khoai tây thành miếng khoảng 2cm để trong 1 tô lớn.
 – Cho thịt xông khói vào chảo, xào với lửa nhỏ đến khi thịt chuyển sang màu nâu và giòn. Đặt thịt xông khói vừa xào xong lên tấm khăn giấy cho ráo dầu và nguội rồi cắt nhỏ.
 – Trộn mayonnaise, mù tạt, lá húng tây, hạt tiêu Jamaica, gừng, ớt cayen, hành, rau cần tây, dưa chuột và nước sốt làm bằng hạt tiêu vào với nhau.
 – Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng. Nghiền lòng đỏ trứng trong một chén nhỏ, thái nhỏ lòng trắng trứng rồi trộn đều với hỗn hợp mayonnaise và khoai tây. Nêm gia vị cho vừa ăn, xong rắc vào một ít ngò tây cho đẹp mắt.
 
Bánh khoai mì
Nguyên liệu:
 – Phần nhân bánh:
 Bột khoai mì; Đường; Sữa đặc; Trứng; Bơ mềm. Trộn tất cả các nguyên liệu này thành một hỗn hợp bột nhão mềm.
 – Phần vỏ bánh:
 Bơ; Đường cô phủ trên mặt bánh ngọt (kem lòng trắng trứng); Trứng; Bột mì làm bánh; Muối.

Thực hiện:
 – Trong một tô lớn, cho kem lòng trắng trứng và bơ vào, dùng máy đánh trứng đánh cho nhuyễn.
 – Từ từ cho trứng, bột mì và muối vào đánh cho đến khi tạo thành một hỗn hợp bột nhão.
 – Giữ hỗn hợp bột nhão này trong tủ lạnh khoảng 1 giờ để dễ cuộn và không bị dính tay.
 – Cuộn hỗn hợp bột nhão này bằng cây cán bột và cán cho đến độ dày khoảng 5mm. Xong ấn vào khuôn tart (cỡ 20cm)
 – Mở lò cho nóng đến 1700C. Cho hỗn hợp nhân vào khuôn tart và nướng trong vòng 90 phút. Xong lấy ra dùng.


Cá mú ướp cay nướng
Nguyên liệu:
 – Trứng; Ớt jalapeno (có thể dùng ớt đỏ để thay thế); Cà chua bóc vỏ; Cần tây bóc sạch lớp da bên ngoài; Gừng giã nhuyễn; Lá húng tây; Tỏi xắt nhỏ; Củ hành hương xắt nhỏ; Nước chanh tươi; Ruột bánh mì; Dầu oliu; Cá mú 450 – 500g, lấy sạch da và xương

Thực hiện:
 – Đun nóng trước lò nướng cho đến 1600C/3200F
 – Cho tất cả các loại nguyên liệu trên vào máy xay thức ăn xay cho đến khi tạo thành một hỗn hợp bột nhão.
  – Tẩm hỗn hợp bột nhão trên vào cá và đặt vào 1 chảo không dính, đậy kín
  – Cho vào lò nướng trong 10 phút, xong dọn ra dùng
  – Món này có thể dùng kèm cơm, khoai tây hoặc salad.

Thực hiện: depweb

20/12/2004, 13:26