Thực đơn lý tưởng cho người bệnh tiểu đường - Tạp chí Đẹp

Thực đơn lý tưởng cho người bệnh tiểu đường

Ẩm Thực

Mướp đắng tôm tươi

Thời gian: 20 phút – Giá: 50.000 đồng/4 phần

Nguyên liệu:

500g mướp đắng, 200g tôm tươi, tương ớt, tương cà, muối.

Thực hiện:

– Mướp đắng chọn quả nở gai, da trơn láng, xanh mướt (quả ngả vàng là già, ăn nhão).

– Mướp đắng lấy hết hạt, bào mỏng, ngâm trong nước đá khoảng 15 phút (tác dụng làm giòn). Vớt ra, để ráo nước rồi cho vào tủ lạnh.

– Tôm tươi xóc với một chút muối, hấp chín, bóc vỏ, chừa đuôi.

– Lấy mướp đắng ra đĩa, xếp tôm lên trên. Dọn kèm tương ớt, tương cà.

 

Tip: Thành phần protein và hàm lượng vitamin C trong quả mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua) giúp nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể. Mướp đắng chứa các chất giúp điều hòa trao đổi chất và chuyển hóa đường glucose từ máu vào các tế bào, giúp giảm lượng đường trong máu.

Canh trứng cà chua

Thời gian: 15 phút – Giá: 30.000 đồng/ 4 phần.

Nguyên liệu:

100g thịt nạc, 2 quả cà chua chín đỏ, 1 quả trứng gà (hay vịt), rau mùi (ngò rí), hành lá, nước mắm, hạt nêm, đường, dầu ăn.

 

Thực hiện:

– Thịt nạc thái sợi, ướp một chút nước mắm, hạt nêm, dầu ăn.

– Cà chua thái múi cam mỏng.

– Trứng đánh tan.

– Xào dầu hành cho thơm, cho thịt vào đảo chín, hơi cháy cạnh.

– Cho cà chua vào xào chín mềm, cho nước vào nấu sôi, đổ trứng vào từ từ, dùng đũa quấy nhẹ. Trứng phải thành sợi. Nêm gia vị.

– Múc ra tô, rắc hành lá và rau mùi. Không dùng tiêu.

Tip: Đối với những người bị tiểu đường loại 2, nước cà chua có thể giúp ngăn ngừa những rối loạn của tim. Nó còn có hiệu quả làm loãng máu người bệnh, bằng cách giảm sự tập trung các tiểu huyết cầu, thủ phạm hình thành các huyết khối.

Rau củ xào tương xí muội

Thời gian: 15 phút – Giá: 30.000 đồng/ 4 phần.

Nguyên liệu:

1 quả cà tím, 1 củ cà rốt, 1 quả dưa hường, 1 quả mướp đắng, 1 củ hành tây, 1 thìa cà phê tỏi băm, hạt nêm, đường, tương xí muội, dầu ăn.

Thực hiện:

– Cà tím để nguyên vỏ, thái khối vuông bằng đầu ngón tay cái.

– Cà rốt gọt vỏ, thái như cà tím.

– Dưa hường gọt vỏ, thái như cà tím.

– Mướp đắng bỏ hạt, thái như trên.

– Hành tây thái khối vuông.

– Đun nước sôi, cho đường, muối.Nước sôi, trụng tất cả rau củ vào.

– Xào tỏi cho thơm, cho các loại quả củ trên vào, nêm hạt nêm, chút đường, tương xí muội. Đảo nhanh tay, lớn lửa, rồi cho hành tây vào.

– Ăn kèm với cơm.


 

Tip: Các loại chất xơ dễ hòa tan có trong củ, quả rất hiệu nghiệm để làm giảm và ổn định mức đường huyết. Chúng làm chậm tốc độ thâm nhập của đường vào máu. Do đó chúng cũng làm mức đường huyết không tăng quá cao sau khi ăn.

Hàm lượng dinh dưỡng của bữa ăn 3 món

Món mướp đắng tôm tươi: Có tổng hàm lượng dinh dưỡng như sau: 373 calorie; 5,55g chất béo; 16,48g chất xơ và 60,18g protein.

Món canh trứng cà chua:Có tổng hàm lượng dinh dưỡng như sau: 292 calorie; 9,5g chất béo; 15,5g chất xơ; 27,9 protein.

Món rau củ xào tương xí muội: Cà tím, cà rốt, dưa hường, mướp đắng và hành tây tổng hàm lượng dinh dưỡng như sau: 139 calorie, 31g chất xơ và lượng protein không đáng kể.

Hàm lượng dinh dưỡng của ba món kể trên: gồm 801 calorie, 15g chất béo; 87,8g protein và 62,98g chất xơ.

So với yêu cầu về dinh dưỡng cho người tiểu đường là khoảng 1.500 calorie/ngày, 80g béo/ngày, không quá 150g protein/ ngày và ít nhất từ 20-40g chất xơ/ngày thì thực đơn trên hợp cho người chớm tiểu đường.

Đối với bệnh nhân tiểu đường nặng cần hạ thấp lượng calorie và protein (600 calorie và khoảng 52g protein là hợp) tức giảm bớt phần tôm.

Theo Shape

Thực hiện: depweb

18/06/2012, 10:31