Thực đơn giàu rau củ - Tạp chí Đẹp

Thực đơn giàu rau củ

Ẩm Thực

Cá ngừ nấu nấm và nghệ tươi

Nguyên liệu: cho 4 người

350g cá ngừ
80g nấm đông cô tươi
80g nấm linh chi
80g nấm bào ngư
80g nấm đùi gà
80g cà rốt
50g cần tây
20g nghệ tươi
400ml nước dùng
Gia vị: Muối, tiêu xay, hạt nêm, đường, dầu ăn.

 

Cách làm:

1. Cá ngừ rửa sạch, lóc lấy phi lê, lạng bỏ da, cắt thành từng miếng như hộp diêm. Ướp cá với một chút muối, tiêu xay, hạt nêm, để thấm gia vị 15 phút. Cho khoảng 2 thìa súp dầu vào chảo, làm nóng, cho cá ngừ vào chiên sơ cho vàng mặt, trút ra đĩa.

2. Nấm đông cô, nấm linh chi, nấm bào ngưa, nấm đùi gà rửa sạch, vẩy ráo. Nấm đông cô xắt làm đôi. Nấm bào ngư, nấm đùi gà xắt lát. Cà rốt gọt vỏ, xắt thỏi dày. Cần tây bỏ phần lá, xắt lát xéo. Nghệ tươi gọt vỏ, rửa sạch, giã nhỏ.

3. Xào nghệ với ít dầu ăn trong nồi cơm điện, đổ nước dùng vào, nhấn nút cook đun sôi, cho lần lượt cà rốt, nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm linh chi, nấm bào ngư, cần tây vào nấu sôi kỹ lẫn nữa. Cho cá vào, nêm muối, hạt nêm, đường, tiêu xay vừa ăn. Cho canh vào tô, dùng nóng với cơm trắng.

Cá thu xốt đậu hũ và nấm

Nguyên liệu: cho 4 người

350g cá thu
1 cây đậu hũ non
50g nấm đông cô
50g nấm đùi gà
50g cà rốt
10g ngò
1 thìa cà phê hạt nêm
½ thìa cà phê tiêu xay
1 thìa cà phê tỏi băm
2 thìa súp nước tương Nhật
1 thìa súp đường
½ thìa cà phê bột ngọt
1 thìa súp tương cà
300ml dầu ăn
Xà lách và các loại rau thơm ăn kèm

 

Cách làm:

1. Cá thu rửa sạch, cắt thành khoanh vừa ăn. Ướp cá với hạt nêm, tiêu xay, hạt ngò, để thấm gia vị. Đậu hũ non xắt hạt lựu. Nấm đông cô, nấm đùi gà cắt bỏ chân, rửa sạch, luộc chín, xắt hạt lựu. Cà rốt bào vỏ, xắt hạt lựu.

2. Đun nóng dầu ăn, cho cá vào chiên vàng, vớt ra để ráo. Gạn bớt dầu ăn cho vào chén, dùng lại chảo, trút tỏi băm vào phi thơm, cho khoảng ½ chén nước, nước tương Nhật, đường, bột ngọt, tương cà vào đun sôi cho tan hết gia vị, trút nấm, cà rốt, đậu hũ non vào quậy đều.

3. Cho cá vào đĩa sâu lòng, chan nước xốt nấm, đậu hũ non lên trên mặt. Đặt cá vào vỉ hấp, cho vào nồi cơm điện hấp trong khoảng 10 phút nữa là được. Dọn cá xốt nấm và đậu hũ ra đĩa, ăn kèm với rau các loại.

Khoai tây cá viên xốt cà chua

Nguyên liệu: cho 3 người

4 củ khoai tây
50g cá viên
2 trái cà chua
1 ít màu điều
1 thìa cà phê muối
3 thìa cà phê hạt nêm
2 thìa cà phê đường
3 thìa cà phê bột năng
3 trái cà chua bi trang trí

 

Cách làm:

1. Khoai tây bào vỏ, rửa sạch, xắt múi, chần sơ qua nước sôi cho gần chín. Cá viên tỉa hoa, cho vào nồi cơm điện luộc với lượng nước vừa đủ, nêm thêm ½ thìa cà phê muối. Cà chua rửa sạch, băm nhuyễn.

2. Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho cà chua băm, muối, hạt nêm, đường, màu điều và một ít nước luộc cá viên vào, để lửa nhỏ, đảo đều tới khi cà mềm nhừ. Cho khoai tây, cá viên vào đảo đều tay.

3. Hòa bột năng với ít nước cho vào hỗn hợp khoai tây, xào cho nước cà sệt lại. Bày khoai tây và cá viên ra đĩa, rưới nước xốt ăn kèm, trang trí cà chua bi và ngò rí.

Bông cải bắp non xào tôm

Nguyên liệu: cho 2 người

300g tôm sú
200g bông cải
100g bắp non
1 thìa súp nước tương
2 thìa súp dầu hào
½ thìa cà phê muối
1 thìa cà phê hạt nêm
2 thìa cà phê đường
1 thìa cà phê bột năng

 

Cách làm:

1. Tôm rửa sạch, bỏ đầu, bóc nõn vỏ, chẻ sống lưng, bỏ chỉ đen, luộc chín. Bông cải cắt gốc, bỏ lá, rửa sạch, ngâm nước muối loãng, tách bông nhỏ, luộc chín sơ.

2. Đun nóng chảo dầu, cho bông cải, bắp non vào xào, nêm nước tương, dầu hào, muối, hạt nêm, đường vừa ăn. Cho một ít nước lọc vào, xào cho rút bớt nước, cho tôm vào chảo đều tay, để lửa nhỏ khoảng 3 phút. Rưới bột năng vào khuấy đều, tạo độ sệt. Tắt bếp, bày món ra đĩa, ăn kèm nước tương.

 Chọn rau củ an toàn

Lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong rau quả quá cao là tác nhân dẫn đến các vụ ngộ độc, nôn mửa, mất ngủ, giảm trí nhớ… Vì vậy, khi dùng rau củ, các bà nội trợ nên:

– Chọn mua các loại rau củ, hoa quả có chất lượng đúng như đặc tính giống của nó. Hạn chế chọn những loại có vẻ ngoài “bắt mắt”, to lớn bất thường, vì nguy cơ có chứa hàm lượng thuốc trừ sâu, tăng trưởng trong chúng rất cao. Tuy nhiên, việc áp dụng nguyên tắc các loại củ, quả có ngoại hình xấu đều an toàn cũng không hoàn toàn đúng cho tất cả.

– Để an tâm hơn bạn có thể mua tại các cửa hàng rau an toàn, hoặc những nơi bán rau cố định có cam kết bảo đảm chất lượng.

– Tất cả các loại rau quả, đặc biệt là rau quả ăn sống cần được rửa sạch trực tiếp dưới vòi nước chảy, rửa nhiều nước trước khi sử dụng hoặc kỹ hơn là ngâm qua dung dịch nước muối loãng hoặc jave để hòa tan và loại bỏ thuốc ảo vệ thực vật còn sót lại. Nếu phát hiện thấy màu sắc, mùi vị lạ, tuyệt đối không tiếp tục dùng trong chế biến.

Mẹo vặt trong chế biến các loại rau, củ

Một vài mẹo vặt dưới đây sẽ giúp bạn tránh được hao hụt dinh dưỡng và mang về nhiều món ngon.

– Khi luộc rau củ nên đậy vung và cho nước vừa phải để tránh đánh mất vitamin.

– Luộc rau, củ bằng lò vi sóng sẽ giúp rau thêm giòn ngon và làm giảm tình trạng mất nước, nhạt vị.

– Khi chế biến rau củ, nêm thêm chút muối để hạn chế việc dưỡng chất bị mất đi và giúp món ăn thêm đậm đà.

– Đối với các loại rau ăn lá, bẹ: rau dền, cải thảo, cải bắp… khi chế biến cho thêm chút giấm để tăng độ giòn.

– Khi gọt các loại rau củ mà vỏ của chúng dễ gây dị ứng, cần đeo găng nilon. Nếu không may bị ngứa, lấy giấm ăn pha vào nước ngâm tay khoảng 2 phút sẽ hết ngứa.

Rau củ cho mùa đông

Khí hậu mùa đông thường khiến bạn lười uống nước, dẫn đến thiếu nước cho cơ thể. Một số loại rau củ giàu dinh dưỡng dưới đấy sẽ giúp cung cấp lượng nước thiếu hụt đó.

– Củ cải: Trong củ cải có chứa nhiều nước, nguồn vitamin C dồi dào, nhiều protein, ít chất béo và các loại đường dễ hấp thụ. Ngoài ra, nó cũng cung cấp nhiều chất khoáng cần thiết cho cơ thể: canxi, photpho, sắt, mangan, vitamin nhóm B… giúp tăng sức đề kháng.

– Bông cải: Bông cải hay còn gọi là súp lơ, có lượng vitamin C dồi dào, nhiều hơn 4 – 5 lần bắp cải, giá đỗ, nhiều hơn 3 lần so với lượng vitamin C có trong cam ngọt.

– Rau diếp: Các loại vitamin trong rau diếp giúp duy trì việc cân bằng nước, huyết áp và đặc biệt tốt cho người mắc bệnh tim, ho khan.

– Cà rốt: Cà rốt giàu beta carotene rất thích hợp làm nguyên liệu cho các món canh, hầm trong mùa đông để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Theo Gia đình vào bếp

Thực hiện: depweb

13/11/2012, 00:01