Thực đơn cơm chiều cả nhà đều mê - Tạp chí Đẹp

Thực đơn cơm chiều cả nhà đều mê

Ẩm Thực

1. Mồng tơi xào tỏi

Nguyên liệu:
+ 1 mớ rau mồng tơi
+ vài tép tỏi

thuc-don-com-chieu-deponline

Cách làm:
– Rau nhặt rửa sạch, để ráo. Tỏi bóc vỏ đập dập.

– Rót 1 lượng dầu ăn vừa phải vào chảo, bật to lửa đợi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm.

– Trút rau mồng tơi vào xào, nêm gia vị vừa ăn và đảo nhanh tay, thỉnh thoảng cầm cán chảo lắc để rau được chín đều. Chỉ nên xào chín tới để rau giữ được màu xanh và độ giòn

2. Vịt quay

Nguyên liệu:
Gia vị ướp thịt: (các gia vị này bạn cho vào 1 cái tô trộn đều)
+ 3 lá Bay
+ 3 hoa hồi
+ 2 thanh quế hoặc dùng bột quế
+ 4 tép tỏi đập dập
+ 3 muỗng canh dầu hào
+ 4 lát gừng 
+ 2 vỏ quýt khô
+ 2 muỗng canh nước tương
+ 1 muỗng canh đường.

Gia vị nấu nước luộc vịt
+ 7 tô nước
+ 4 lá Bay
+ 4 lát gừng
+ 1 muỗng canh nước tương đen hay nước hàng
+ 4 muỗng canh giấm
+ 3 muỗng canh đường

Gia vị phết da vịt: (Các gia vị này bạn cho vào chén trộn đều)
+ 2 muỗng canh sốt BBQ
+ 1 muỗng canh bột paprika hay nước màu điều hoặc 1/5 muỗng cà phê phẩm màu đỏ 
+ 1 con vịt khoảng 2,5kg

thuc-don-com-chieu-deponline

Cách làm:
– Vịt rửa sạch với nước muối và gừng giã nhỏ. Sau đó xả qua nước lạnh và lau thật khô. Cho hết gia vị ướp vịt vào bụng con vịt. Dùng tăm ghim hoặc chỉ khâu bụng vịt lại.

– Cho hết gia vị chần vịt vào nồi nấu sôi. Sau đó cầm ngược con vịt nhúng vào nồi nước, hoặc bạn có thể múc nước tưới lên mình vịt. Tuy nhiên nếu bạn nhúng thì chỉ cần lật trở đều con vịt trong 1-2 phút là xong.Cách này làm da vịt căng bóng và khi nướng da vịt rất giòn.

– Cho 1/2 phần gia vị phết da vịt lên mình vịt, xoa đều rối bọc bao nilông cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm.

– Bật lò 190 độ trước 10 phút. Lấy vịt ra cho lên khay nướng có lót giấy bạc rồi lấy 1 miếng giấy bạc khác bọc hết con vịt cho vào rãnh thấp nhất của lò, nướng 1 tiếng 20 phút. Lấy vịt ra phết hết gia vị còn lại lên rồi bọc giấy bạc nướng tiếp 30 phút nữa là vịt chín.

thuc-don-com-chieu-deponline

3. Canh xà lách xoong nấu sườn non

Nguyên liệu:
+ 100g sườn non
+ 300g cải xoong (hoặc thay bằng xà lách nếp hay còn gọi là rau bồ công anh)

thuc-don-com-chieu-deponline

Cách làm:
– Hầm sườn non cho mềm và ra nước ngọt. Nêm nếm cho vừa ăn. 

– Rau cải xoong nhặt rửa sạch, để ráo, cắt ngắn.

– Khi sắp đến giờ ăn thì bật bếp cho canh sôi bùng rồi cho rau vào, đảo nhẹ và tắt bếp ngay vì cải xoong rất mau chín.

4. Bánh tart trứng

Nguyên liệu:
Vỏ bánh
+ 340g bột mỳ
+ 230g bơ
+ 60g đường xay
+ 1/2 quả trứng (cả lòng trắng và lòng đỏ)

Nhân kem trứng 
+ 3 quả trứng
+ 80g đường
+ 70ml sữa tươi không đường
+ 230ml nước

thuc-don-com-chieu-deponline

Cách làm:
– Dùng máy đánh trứng đánh bông bơ và đường. Thêm vào 1/2 quả trứng, đánh tiếp rồi cho bột vào hỗn hợp trên trộn thành khối bột đồng nhất. Bọc nilong và cất vào tủ lạnh khoảng 20 phút cho bột cứng lại.

– Lấy bột ra khỏi tủ, dùng cây cán bột cán miếng bột dầy khoảng 0,3mm. Đặt bột vào khuôn, miết cho bột dính xung quanh viền khuôn và lấy đi phần bột thừa.

– Dùng dĩa xiên nhiều lỗ xuống đáy khuôn, mục đích của việc này giúp cho bánh khi nướng được thoát khí, không bị phồng rộp. Làm nóng lò trước khoảng 5 phút, cho vỏ bánh vào lò nướng sơ trong 15 phút ở 175 độ C để bột ổn định

– Đánh trứng với đường cho tan, tiếp đến cho sữa tươi và đánh đều, cuối cùng thêm nước vào đánh cho hỗn hợp hòa quyện với nhau. Lọc qua một chiếc rây để hỗn hợp được mịn, không bị lợn cợn khi ăn.

– Rót hỗn hợp sữa trứng vào các khuôn có phần vỏ bánh, lưu ý chỉ rót 1/2 khuôn bánh, không rót quá đầy. Nướng 160 độ C trong khoảng 15 phút cho đến khi phần vỏ tart hơi nâu vàng và phần nhân kem đông đặc lại là được. Bánh sẽ có hương vị ngon hơn khi dùng lạnh.

HL (tổng hợp)

Xem thêm: Thực đơn cho bữa tối thư giãn

thuc-don-hang-ngay-deponline

Thực hiện: depweb

29/07/2014, 11:52