1. Mực nhồi thịt chiên
Nguyên liệu:
+ 300g mực tươi (khoảng 4 – 5 con)
+ 150g thịt băm
+ 1/2 củ hành tây băm nhỏ
+ Vài mũ nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, thái chỉ
+ Hành, thì lá thái nhỏ
+ Hạt nêm, tiêu
+ Tương ớt, mayonaise
Cách làm:
– Mực sơ chế, để nguyên con, rửa sạch, để ráo.
– Trộn thịt băm, mộc nhĩ, nấm hương, hành, thì là, hành tây, tiêu, hạt nêm (vừa khẩu vị).
– Ướp nhân thịt chừng 20 phút rồi nhồi vào trong con mực.
– Gắn phần râu mực với thân bằng cây tăm.
– Rót dầu ăn vào chảo với lượng vừa phải, không quá nhiều, chiên vàng 2 mặt. Lúc chiên nên hạ nhỏ lửa, đậy vung để thịt và mực chín đều. Sau đó mở vung, bật to lửa để mực hơi xém vàng.
– Ăn nóng, chấm với tương ớt và sốt mayonaise.
2. Dưa góp
Nguyên liệu:
+ 1 củ cà rốt to, gọt vỏ
+ 1 củ cải trắng, gọt sạch vỏ
+ 1/2 muỗng canh muối
+ 100g đường
+ 240ml dấm gạo
Cách làm:
– Hòa tan dấm và đường trên bếp, không cần đun sôi, chỉ cần nước trở nên trong là được.
– Sau khi cắt sợi cà rốt và củ cải, trộn 2 loại củ với nhau.
– Rắc muối, trộn đều rồi để muối thấm vào củ cải và cà rốt khoảng 5 phút.
– Sau 5 phút, vắt bớt nước trong củ ra.
– Cho vào lọ và đổ nước dấm đường ngập phần củ. Sau một tiếng là có thể ăn được, hoặc cất vào tủ lạnh trữ ăn dần trong vòng 1 tháng vẫn ngon.
3. Canh thịt băm nấu hoa thiên lý
Nguyên liệu:
+ 100g thịt thăn hoặc nạc vai băm nhỏ
+ 150g hoa thiên lý
+ Hành tím, dầu ăn, muối
Cách làm:
– Phi thơm hành tím, cho thịt vào đảo săn.
– Cho nước vào đun sôi rồi thả hoa thiên lý vào, nêm thêm muối cho vừa miệng.
– Khi nước sôi trở lại, bạn nhắc nồi xuống vì hoa thiên lý rất nhanh chín. Món canh này ngọt, thơm và giúp bạn dễ ngủ hơn đấy
4. Pudding kiwi
Nguyên liệu:
+ 40ml whipping cream
+ 100ml sữa tươi
+ 6g bột gelatine (khoảng 2 lá gelatine)
+ 45g đường
+ 200g kiwi
Cách làm:
– Gọt vỏ kiwi, thái nhỏ và xay nhuyễn.
– Rót sữa vào một nồi nhỏ, cho đường rồi đun với mức lửa thật nhỏ.
– Sữa bắt đầu ấm thì cho bột gelatine hoặc lá gelatine đã ngâm mềm với nước
– Tắt bếp, hòa whipping cream vào hỗn hợp trên. Sau đó cho kiwi xay nhuyễn vào trộn đều, múc hỗn hợp vào các cốc hoặc lọ nhỏ.
– Cất pudding kiwi vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 – 3 tiếng đến khi đông đặc rồi lấy ra và thưởng thức.