Thu Trang: “Tôi ham việc mê tiền”

Sao

Thành công vang dội với vai diễn Thu Quỳnh trong “Tiệc trăng máu” và phần hai của loạt phim “Chị Mười Ba” khiến Thu Trang nghiễm nhiên trở thành một trong những tên tuổi bảo chứng phòng vé của năm 2020.

Thất bại quá nhiều thôi thúc bản thân phải luôn thành công

Chào Thu Trang. Chúc mừng thành công của “Chị Mười Ba: Ba ngày sinh tử”. Ắt hẳn giờ đây chị đã có thể thở phào nhẹ nhõm rồi thì phải?

Cũng tạm cho là vậy đi (cười). Thú thật khi thực hiện phần 2, tôi và ê kíp gặp nhiều áp lực. Thứ nhất phải làm sao để phim không đi vào lối mòn. Thứ hai phải giữ vững được tinh thần của “Chị Mười Ba”. Cuối cùng là phải giải được bài toán đưa phim đến với càng nhiều khán giả càng tốt. May mắn là khi ra mắt phim được mọi người yêu thương và ủng hộ. Đó cũng là động lực để chúng tôi bắt tay vào thực hiện phần tiếp theo.

Có vẻ chị khá sốt sắng trong việc tạo nên “vũ trụ” “Chị Mười Ba” thì phải?

Nói vũ trụ nghe đao to búa lớn quá, tôi không dám nhận đâu. Cũng như anh Luật, tôi muốn xây dựng “Chị Mười Ba” thành một thương hiệu riêng. Miễn khán giả, và cả tôi, còn cảm thấy hứng thú thì bọn tôi sẽ tiếp tục làm.

Chị có từng bị mắc kẹt giữa nghệ sĩ tính và vai trò của nhà sản xuất khi làm phim?

Đôi khi tôi cũng bị như vậy. Lúc đó, anh Luật sẽ ở bên ngoài giải thích cho tôi hiểu tôi đang bị mâu thuẫn ở điểm nào. Ngược lại, nếu anh Luật gặp vấn đề tương tự, tôi sẽ đóng vai trò tư vấn. Thật may mắn khi lúc nào hai vợ chồng tôi cũng sát cánh bên nhau.

Vừa phải kiêm nhiệm quá nhiều vai trò như vậy, đâu là nguồn sức mạnh tinh thần để chị có thể giải quyết hết mọi việc?

Sự thôi thúc phải thành công. Vì đã từng thất bại, tôi biết đúc kết nhiều kinh nghiệm cho riêng mình và không lặp lại những sai lầm trong tương lai. Giống như chọn kịch bản, càng về sau tôi càng biết cách chọn kịch bản phù hợp với mình hơn. Tôi là người lúc nào cũng muốn thành công, mà đã như vậy thì phải luôn cố gắng chịu đựng mọi áp lực.

Thu Trang ngoài đời và Thu Trang trong phim có gì giống nhau?

Khác chứ. Thu Trang trên sân khấu hay phim trường là nhân vật mà Thu Trang đóng. Khi đã thoát ra khỏi đó, tôi là Thu Trang. Giống như với vai diễn Thu Quỳnh (“Tiệc trăng máu”), mọi người thấy tôi nhập vai quá cứ hỏi làm sao để thoát vai. Nói thật, ngay khi vừa rời khỏi phim trường là tôi đã không còn là nhân vật đó nữa rồi. Bởi là diễn viên chuyên nghiệp, tôi học cách diễn, cách đào sâu tâm lý nhân vật, dùng kỹ thuật đưa cảm xúc cá nhân vào cho nhân vật được tròn đầy hơn chứ không phải diễn hoàn toàn bằng cảm xúc.

Tất cả các nhân vật đều phải có cái tôi của diễn viên để điều khiển nhân vật. Khả năng đó cũng có thể nói là bản lĩnh của diễn viên. Hồi trẻ thì tôi không làm được vậy đâu vì lúc đó chưa có nhiều kinh nghiệm nên thường diễn bằng bản năng.

“Ông xã hay than phiền tôi là người vô tâm”

Chị nghĩ đâu là ưu điểm trong tính cách của bản thân?

Sự lạc quan. Tôi tin vào những điều mình nghĩ và những việc mình làm, nên mặc kệ ai nói gì thì nói, tôi luôn làm đúng công việc của mình. Như câu mà tôi luôn tự nhủ “Thôi kệ, mình cứ làm đúng việc của mình”.

Có khi nào vì tính cách đó mà chị bị đánh giá là vô tâm?

Chỉ có anh Luật nói tôi như vậy thôi. Mỗi khi hai vợ chồng gây lộn tôi thường im lặng, không thèm nói tới ảnh. Sau đó ông xã hay than phiền: “Sao em vô tâm với anh vậy?”.

Là kiểu “anh thích làm gì thì làm”?

Đúng rồi. Lần đầu nói mà ảnh không nghe, lần sau tôi sẽ kệ luôn. Nhưng nhờ vậy mà ảnh… sợ.

Giống như chuyện ngày xưa anh Luật hay hút thuốc, khuyên hoài, ảnh cũng nói bỏ hoài nhưng vẫn lén hút. Sau này biết được tôi nói “Thôi kệ, anh đã chọn rồi thì thôi, từ nay em sẽ không quan tâm anh có hút thuốc hay không nữa”. Anh Luật chột dạ nói: “Thôi em đừng vô tâm với anh”. Rồi anh bỏ thuốc luôn.

Là chị không quan tâm thật đấy à?

Không, đấy chỉ là chiêu “lạt mềm buộc chặt” thôi chứ. Vợ chồng mà, mình đâu thể nào nói bỏ là bỏ. Nhưng đối với người ngoài thì tôi làm thật. Chỉ những người quan trọng như anh em, bạn bè thân thiết thì tôi mới góp ý. Còn với mối quan hệ xã giao bên ngoài thì mình biết cho dù có góp ý họ cũng không nghe. Cái tính tôi là vậy, còn anh Luật thì ngược lại.

Nghĩa là anh Luật hay quan tâm đến mọi người?

Nói thẳng ra là ảnh “bị” bao đồng. Hồi trẻ tôi cũng rất nhiệt tình, gặp những chuyện không đúng mình cũng góp ý, nhưng nhiều khi họ còn ghét mình nữa, vì họ nghĩ mình ghen tị với họ.

Cảm ơn những chia sẻ thú vị của chị.

10s Q&A:

Dùng ba từ miêu tả bản thân?

Ít nói, mê việc, thích tiền. Tôi thích tiền lắm, đêm nào chồng tôi thấy tôi xổ tiền lẻ ra đếm.

Câu hay nói với chồng?

Thường khi nhờ vả chồng không được tôi sẽ nói “Anh hổng thương em”.

Sở thích của hai vợ chồng?

Du lịch.

Bài : April

15/01/2021, 15:14