Thói quen để an toàn cho người mới lái xe

Đưa xe ra khỏi làn đường lưu thông

Nghe như đây là một điều khôi hài, nhưng nếu xe của bạn gặp rắc rối, không được đột ngột dừng lại tại làn đường đang lưu thông. Hãy cố gắng lái xe ra lề đường, gài phanh, chặn bánh và đánh vô lăng theo hướng ngược với làn đường đang di chuyển. Thực hiện những bước này để chắc chắn rằng chiếc xe của bạn không đột ngột di chuyển vào làn đường đang lưu thông.

Yêu cầu trợ giúp

Ngày nay, điện thoại di động đã trở thành vật bất ly thân với nhiều người. Vì vậy, hãy cố gắng lưu một hoặc nhiều số điện thoại của các trung tâm cứu hộ giao thông khẩn cấp để cầu cứu khi cần trợ giúp. Ngoài ra, trước mỗi chặng hành trình, bạn nên chuẩn bị một số dụng cụ trợ giúp trong trường hợp xe gặp sự cố như đèn pin, biển báo…

Cảnh báo cho người khác bằng tín hiệu

Khi chiếc xe của bạn gặp trục trặc trên đường, hãy nhớ bật đèn báo nguy hiểm hoặc sử dụng 4 đèn xi nhan đề báo hiệu cho những xe khác. Khi di chuyển vào ban đêm, tốt nhất nên trang bị trên xe của bạn đèn pin, biển báo hiệu nguy hiểm phản quang. Trong trường hợp, xe gặp sự cố, sử dụng biển báo hiệu này đặt cách xe của bạn khoảng 15 mét. Bạn nên buộc thêm miếng vải trắng vào tay nắm cửa hoặc mở mui xe lên để người khác biết chiếc xe gặp trục trặc và có những hành động trợ giúp.

Cố gắng ngồi trong xe trừ khi chiếc xe ở tình trạng nguy hiểm

Đừng cố gắng di chuyển lòng vòng trong chiếc xe, nếu như bạn không biết gì về nó và đã gọi trợ giúp thì hãy ngồi yên trong ô tô của mình. Đặc biệt, khi đang ở trên đường cao tốc, bạn có thể sẽ gây nguy hiểm cho chính mình và người khác khi dời khỏi chiếc xe. Một quy tắc an toàn bạn cần phải nhớ: đóng kín kính cửa sổ và khóa cửa xe cẩn thận. Khi có người lạ yêu cầu trợ giúp mà bạn cảm thấy không tin tưởng, chỉ hé một chút của sổ để nói chuyện thay vì mở cửa xe cho họ. Trong trường hợp cần dời khỏi chiếc xe, hãy nhớ sử dụng cánh cửa đối diện với làn đường đang lưu thông để tránh gặp tại nạn.

Gặp rắc rối với bánh xe

Khi cần sửa chữa hoặc thay thế lốp xe, phải đảm bảo chiếc xe được đỗ ở vị trí bằng phẳng như vậy việc sử dụng kích thủy lực sẽ an toàn hơn. Ngày nay hầu hết các loại xe hơi đều có bánh dự phòng, nên bạn có thể sử dụng các công cụ kèm theo để thay thế. Tuy nhiên, với những chiếc xe không có lốp dự phòng mà chỉ có các công cụ sửa chữa, bạn phải chắc chắn mình có đủ kiến thức để sử dụng chúng. Sau khi sửa chữa hoặc thay thế, cần kiểm tra kỹ lưỡng trước khi tiếp tục cuộc hành trình.

Theo Thegioioto

Thực hiện: depweb

08/06/2012, 19:19