Sò điệp xào chua ngọt
Nguyên liệu: cho 2 người
50g sò điệp Nhật
50g đậu que
2 trái vải ngâm
¼ quả ớt chuông
50g bột năng
1 thìa súp dầu ăn
Xốt chua ngọt: 1 quả cà chua, 1 thìa cà phê tỏi băm, ½ thìa cà phê hành tím băm, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê nước nắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa súp dầu ăn.
Cách làm:
1. Sò điệp rửa sạch, tách vỏ lấy thịt, dùng khăn sạch lau khô thịt. Làm nóng ít dầu ăn, cho sò điệp vào áp chảo rám mặt, trút ra đĩa. Đậu que rửa sạch, thái đôi. Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, thái miếng vừa ăn. Chần sơ ớt chuông và đậu que.
2. Xốt chua ngọt: Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, băm nhuyễn. Làm nóng dầu ăn, cho sò điệp, đậu que, ớt chuông vào xào chín, thêm trái vải vào, sau cùng cho bột năng vào xào chín, thêm trái vải vào, sau cùng cho bột năng vào đảo đều cho sệt lại. Dọn sò điệp và rau củ ra đĩa, ăn nóng.
Heo quay tháp tầng
Nguyên liệu: cho 4 người
300g thịt heo
50g cà chua
1 trái xoài
1 trái kiwi
50ml giấm balsamic
1 thìa cà phê ngũ vị hương
¼ thìa cà phê bột quế
1 thìa cà phê nước cốt chanh
Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu, dầu olive
Cách làm:
1. Thịt heo rửa sạch, để ráo. Xoài, kiwi gọt vỏ. Rửa sạch cà chua, xoài, kiwi, sau đó cắt hạt lựu. Trộn đều ngũ vị hương, bột quế, muối, hạt nêm, tiêu làm hỗn hợp gia vị ướp. Đặt miếng thịt heo lên mặt phẳng sạch, ướp phần thịt với hỗn hợp gia vị vừa trộn, tránh không để xốt ướp dính vào phần da heo.
2. Phần da heo ướp với ½ thìa cà phê muối trong khoảng 10 phút, gạt bỏ muối, rưới nước cốt chanh đều lên da heo, để thấm thêm 10 phút. Cho thịt heo vào lò vi sóng, chọn chế độ nướng, bật nhiệt độ 250 độ C, nướng 20 – 25 phút, trong khi nướng khoảng 10 phút thì mở lò ra trở mặt thịt một lần, khi thấy da heo vàng, thịt thơm là được. Để nguội thịt, thái miếng vừa ăn.
3. Làm nóng dầu ăn, xào riêng cà chua, xoài, kiwi cho vừa chín, nêm ít muối, tiêu. Dùng khuôn tròn, cho lần lượt xoài, cà chua, kiwi vào, sau đó cho thịt heo quay lên trên. Đặt khuôn ra, dọn món ra đĩa, rưới giấm balsamic lên trên, dùng lạnh.
Xôi xoài
Thành phần: Cho 4 người
200g gạo nếp
1/2 trái xoài chín
30ml mật ong
50ml nước cốt dừa
10g kỷ tử
1/2 thìa cà phê muối
2 thìa cà phê đường
1 ít mè rang
Muối ớt ăn kèm
Cách làm:
1. Gạo nếp vo sơ, ngâm khoảng 4 tiếng cho gạo mềm rồi vo sạch. Cho gạo vào nồi cơm điện nấu chín, nên để nước xăm xắp mặt gạo. Xoài gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Kỷ tử rửa sạch, để ráo.
2. Xôi chín, cho đường vào trộn đều, để khoảng 5 phút cho ngấm. Sau đó cho thêm 30ml nước cốt dừa vào, trộn đều rồi cho xôi và kỷ tử vào nồi cơm điện hấp khoảng 10 phút cho xôi được dẻo.
3. Đun sôi nước cốt dừa còn lại, nêm muối, đường vào khuấy đều, đợi nước sôi trở lại tắt bếp. Dọn xôi ra đĩa, đặt xoài lên sau đó rưới nước cốt dừa lên, ăn kèm với muối ớt.
Cua hấp xốt trái cây
Thành phần: cho 4 người
500g cua
100g bánh phở
50g hành tây
1 thìa cà phê dầu ăn
Xốt trái cây: 1 quả lê, 1 quả cam, 1 quả chanh, 10g dâu tây, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm.
Cách làm
1. Rửa sạch vỏ, càng, chân và bụng cua. Tách phần mai và bỏ phần tam giác ở bụng cua đi, cho gạch cua ra bát. Làm nóng dầu ăn, cho gạch cua vào phi thơm. Bánh phở trụng nước sôi.
2. Xốt trái cây: Lê, dâu tây thái hạt lựu. Cam, chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Đường pha với một chút nước lọc, bắc lên bếp đun sôi, thêm nước cốt chanh, cam, lê, đậu vào đun sôi trở lại, nêm muối, hạt nêm vừa ăn. Tắt bếp.
3, Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái sợi. Cho bánh phở vào đĩa, cho cua lên trên sau đó cho vào nồi cơm điện hấp khoảng 15 phút cho cua chín, lấy ra đĩa. Cho hành tây và gạch cua xung quanh đĩa cua, rưới nước xốt trái cây đều lên trên. Dùng nóng.