Thịt xá xíu (Char Siu) thơm lừng góc bếp

Ẩm Thực
Trân trọng cảm ơn blogger Candy Can Cook đã chia sẻ công thức này với bạn đọc Đẹp Online!

Trước hết, cái tên của thịt xá xíu tiếng Trung phiên âm là “char siu” (hoặc char siew). “Char” có nghĩa là cái dĩa (nĩa) hay cái xiên to dùng để xiên các dải thịt rồi treo lên trong lò nướng củi. “Siu” có nghĩa là nướng. Thịt xá xíu làm đúng cách là được xiên vào cái dĩa (nĩa) lớn rồi treo lên trong lò củi và được chín từ từ, không dùng lửa trực tiếp.

Để làm món này cho đúng điệu thì quả thật cũng khó vì tớ chỉ sử dụng lò nướng bình thường. Tuy vậy, tớ cũng thử làm và thấy kết quả ngon bất ngờ. Những nguyên liệu gia vị ướp ngon và tươi mới nên tớ thấy thịt cũng hấp dẫn vô cùng dù làm bằng lò nướng. Nếu ai có lò nướng than và có thể treo thịt để nướng ở nhiệt độ thấp và ở lửa không trực tiếp thì tớ nghĩ thịt sẽ có thêm mùi xông khói và càng hấp dẫn hơn nữa. Thịt xá xíu có thể được làm từ nhiều phần cắt của thịt lợn. Nếu ai thích ăn thịt mềm và mỡ một chút thì dùng thịt ba chỉ. Nếu ai thích ăn thịt tương đối mềm nhưng không mỡ nhiều thì dùng thịt vai. Và nếu ai chỉ thích ăn thịt nạc có thể sử dụng thịt thăn (sirloin) cũng rất ngon. Lần này, tớ dùng thịt thăn vì sẵn tiện trong nhà đang có và nói thật đây có lẽ là một trong số ít những món mà tớ ăn thịt thăn.

Để làm món thịt xá xíu này ngon thì theo tớ là gia vị ướp khá quan trọng. Dưới đây tớ sử dụng thành phần gia vị cơ bản của món này và chỉ thiếu chao (là loại đậu lên men) nhưng tớ khá thỏa mãn với mùi vị của nó. Gia vị ướp của thịt xá xíu tương đối giống với món thịt heo quay nhưng nó có phần ngọt hơn một chút và phải dành nhiều thời gian để quết thêm phần gia vị lên bề mặt miếng thịt khi nướng. Bước này cũng tương đối giống với cách làm món sườn nướng BBQ kiểu Mỹ.

Nguyên liệu:

+ 800g thịt lợn (tớ dùng thịt thăn)
+ 3 củ tỏi băm
+ 2 muỗng canh đường nâu (tớ thích dùng đường nâu vì có vị ngọt thanh và có tác dụng tạo màu nữa. Nếu không có dùng đường trắng cũng được nhé)
+ 2 muỗng canh mật ong
+ 2 muỗng canh xì dầu (soy sauce)
+ 2 muỗng canh dầu hào (oyster sauce)
+ 1 thìa cà phê ngũ vị hương (five-spice powder)
+ 2 muỗng canh rượu trắng nấu ăn (cooking wine) (cái này làm cho thơm, nếu không thích có thể bỏ qua)
+ 1 muỗng canh dầu vừng (mè) (seasame oil)
+ 2 muỗng canh tương ăn phở (hoisin sauce)
+ 1 thìa cà phê muối
+ 1 muỗng canh dầu điều (hoặc dùng màu đỏ thực phẩm)

Cách làm: 

– Tớ không có dầu điều nên tự chế từ hạt điều đỏ mua về. Làm nóng khoảng 2 -3 muỗng canh dầu ăn rồi cho khoảng 1 thìa cà phê hạt điều đỏ vào và tắt bếp. Đừng đun thêm vì hạt điều mà đun lâu sẽ có thể cháy hoặc nổ rất nguy hiểm. Cứ để như vậy tới khi dầu nguội thì lọc bỏ hạt điều đỏ đi là dùng được rồi.

thịt xá xíu, cách làm thịt xá xíu

– Rửa sạch thịt, cắt thịt thành những miếng dài, dọc theo thớ thịt. Pha các nguyên liệu ướp thịt vào cùng một cái bát và quậy đều lên. Lúc này có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của cả nhà trước khi ướp vào thịt sống nhé.

thịt xá xíu, cách làm thịt xá xíu

– Đổ toàn bộ hỗn hợp gia vị vào ướp với thịt. Dùng tay mát xa chút cho thịt được ngấm đều. Bạn sẽ thấy là khá nhiều nước hỗn hợp gia vị nhưng đừng lo nhé.

thịt xá xíu, cách làm thịt xá xíu

– Dùng giấy bọc thực ăn (plastic wrap) bọc kín thịt lại và cho vào tủ lạnh ướp qua đêm là ngon nhất (hoặc không thì ít nhất 3 – 4 tiếng đồng hồ nhé). Sau đó, lấy thịt ra và gắp thịt để lên một cái giá để cho phần nước ướp chảy bớt và thịt cũng bớt lạnh.

thịt xá xíu, cách làm thịt xá xíu

– Trong lúc đó thì làm nóng lò ở nhiệt độ 325 độ F (khoảng 163 độ C) để chuẩn bị cho thịt vào nướng.

Cho thịt lên khay nướng, lưu ý nếu không có khay nướng thì đặt thịt lên một cái giá và đặt vào khay nướng của lò nhé. Phải đảm bảo thịt cách khay và nhiệt có thể tới được cả 2 mặt thịt cùng lúc. Nướng thịt trong lò đã làm nóng trong khoảng 10 phút.

thịt xá xíu, cách làm thịt xá xíu

– Trong lúc đó, cho toàn bố số nước ướp thịt còn dư lại vào một cái nồi nhỏ và đun sôi lên. Mở nắp vung và đun liu riu 1 – 2 phút hoặc cho tới khi thấy phần nước sốt đó hơi sền sệt lại. Tắt bếp và chờ nguội một chút để lát quết lên miếng thịt xá xíu.

thịt xá xíu, cách làm thịt xá xíu

– Sau khi nướng thịt được 10 phút thì mở lò ra và dùng phần nước sốt ướp trên quết lên bề mặt miếng thịt rồi tiếp tục nướng khoảng 5 – 7 phút. Rồi lại tiếp tục lật mặt thịt và quết nước sốt ướp lên bề mặt thịt và nướng tiếp khoảng 5 – 7 phút. Làm như vậy ít nhất 3 lần cho mỗi mặt thịt hoặc cho tới khi miếng thịt được áo một lớp màu rất đẹp của nước sốt ướp thịt và thịt xiên qua không có nước đỏ nữa là được.

thịt xá xíu, cách làm thịt xá xíu

– Để thịt nguội và nghỉ khoảng 15 phút thì hãy thái thịt để nước thịt được giữ trong miếng thịt và thái cũng dễ hơn nhé.

thịt xá xíu, cách làm thịt xá xíu

thịt xá xíu, cách làm thịt xá xíu 

Thật sự làm thịt xá xíu cũng không tới nỗi quá khó phải không. Tớ thích để lại phần nước sốt để ăn kèm với thịt xá xíu cho thêm đậm đà và vì tớ làm bằng thịt thăn nên ăn kèm như vậy sẽ thấy thịt không bị khô.

thịt xá xíu, cách làm thịt xá xíu

thịt xá xíu, cách làm thịt xá xíu

Theo Candy Can Cook

logo

Thực hiện: depweb

04/02/2015, 11:22