"The Matrix", "Harry Potter", "Lords Of The Rings": Khi siêu bom tấn trở thành văn hóa đại chúng - Tạp chí Đẹp

“The Matrix”, “Harry Potter”, “Lords Of The Rings”: Khi siêu bom tấn trở thành văn hóa đại chúng

Giải Trí

Những thập kỉ gần đây, Hollywood liên tục mang đến hàng loạt tác phẩm đình đám, chiếm trọn cảm tình của khán giả toàn cầu. Nhiều tên tuổi trong số đó đã trở thành biểu tượng của văn hóa đại chúng, hãy cùng điểm qua những thương hiệu phim “sống mãi” cùng người hâm mộ từ thập kỉ trước đến nay. 

“The Matrix”

“The Matrix” (Ma trận) được xem là một tượng đài của thể loại phim hành động, khoa học viễn tưởng. Nội dung kể về nhân vật Neo (Keanu Reeves) bị mắc kẹt trong thế giới ảo tên Ma Trận, nơi trí tuệ nhân tạo vươn lên nắm quyền điều khiển và biến con người thành các tù nhân. Cùng các đồng đội, Neo lãnh đạo đội quân giải phóng để chống lại lũ người máy để tìm kiếm tự do đích thực.

Không ngoa khi khẳng định The Matrix là một trong những biểu tượng văn hóa đại chúng mở đầu các trào lưu làm phim về trí tuệ nhân tạo. Phần 4 của loạt phim – :The Matrix Resurrections” (Ma trận: hồi Sinh) – sẽ  đưa khán giả sống lại những tình tiết cực kỳ hấp dẫn như phần đầu tiên, càng chứng tỏ sức sống mãnh liệt và giá trị trường tồn của thương hiệu phim. Câu chuyện phần 4 sẽ ra mắt khán giả toàn cầu vào dịp 24.12.2021 tới.

“Harry Potter”
Thế giới phù thủy của nhà văn J.K.Rowling và hãng phim Warner Bros. “Harry Potter” đã trở thành biểu tượng không thể phai mờ trong nền văn hóa đại chúng. Câu chuyện về cậu bé Harry Potter (Daniel Radcliffe) và hai người bạn thân là Hermione Granger (Emma Watson) và Ron Weasley (Rupert Grint) chống lại thế lực hắc ám đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ. Theo khảo sát của trang Signs, các tên gọi, biểu tượng trong phim là một trong những biểu tượng văn hóa quen thuộc bậc nhất với người Mỹ.

Với 8 phần phim “Harry Potter”, hãng Warner Bros. đã thu về 7.7 tỉ đô từ phòng vé trên toàn thế giới. Riêng phần phim cuối cùng “Harry Potter and the Deathly Hallows 7.2” (Harry Potter Và Bảo Bối Tử Thần – Phần 2) có doanh số vượt mức 1.3 tỉ đô, tự hào trở thành một trong những phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại.

“Lords Of The Rings”

Sự phổ biến của loạt phim “Lords Of The Rings” (Chúa tể những chiếc nhẫn) được hậu thuẫn từ loạt tác phẩm văn học ăn khách của nhà văn J. R. R. Tolkien. Phim kể về hành trình của chàng Frodo Baggins (Elijah Wood) tộc Hobbit mang chiếc nhẫn One Ring đến sào huyệt của chúa quỷ Sauron để phá hủy. Đồng hành với anh là những người bạn từ thời thơ ấu và đoàn hộ nhẫn gồm những cá nhân ưu tú nhất từ các vương quốc, chủng tộc của vùng Trung Địa.

Giới chuyên gia đánh giá “Lords Of The Rings” là một trong những tác phẩm quan trọng nhất của thể loại giả tưởng. Nhiều câu thoại trở thành kinh điển, như “You Shall Not Pass” của phù thủy Gandalf, thường xuyên được nhắc lại trong các tác phẩm sau này. Siêu phẩm này cũng được khen ngợi là dự án điện ảnh chuyển thể thành công bậc nhất mọi thời, với doanh thu gần 3 tỷ đô và giành 17 giải Oscar trên tổng 30 đề cử.

“Star Wars”

“Star Wars” (Trận chiến giữa những vì sao) là niềm tự hào của Hollywood thời hiện đại. Đây là dự án điện ảnh có kịch bản gốc thành công bậc nhất của nước Mỹ. Theo đánh giá của giới phê bình, George Lucas đã tạo nên một thế giới mới mà không cần dựa trên sự thành công của các tác phẩm văn học, truyện tranh sẵn có.

Loạt phim kể về cuộc chiến thiện ác giữa hai tổ chức Jedi và Sith, lấy bối cảnh ở một thiên hà xa xôi, nơi con người sống chung với nhiều sinh vật ngoài vũ trụ, robot… Hai bên nắm giữ các mảng sáng – tối của Thần Lực (The Force) với các mục đích đối lập là gìn giữ hòa bình hay thống trị thiên hà.

“Batman”

“Đấng” Batman có lẽ là nhân vật quen thuộc nhất với khán giả toàn cầu. Ra đời từ năm 1939, “Batman” (Người dơi) hẳn là một trong những thương hiệu giải trí lâu đời và thành công nhất mọi thời. Những live-action đầu tiên của “Batman” bắt đầu ra mắt từ khoảng những năm 40 của thế kỷ trước. Hai phần phim “Batman” và “Batman Returns” của đạo diễn Tim Burton lần lượt ra mắt vào những năm 1989 và 1992, đưa Michael Keaton trở thành một trong những gương mặt biểu tượng của “Đấng”.

Bộ ba “The Dark Knight” của đạo diễn lừng danh Christopher Nolan góp phần không nhỏ đưa nhân vật này hồi sinh sau gần một thập kỷ và vô cùng được yêu thích trên màn ảnh. Đặc biệt, sau một thập kỷ “Batman” đã chính thức ra mắt phần mới nhất mang tên “The Batman” với màn hóa thân của Robert Pattinson sẽ ra mắt vào tháng 3.2022.

 

Tác giả: Đẹp Entertainment

10/12/2021, 20:17