Thấy tương lai nào từ Grammy

Review

Lorde

Lorde – cô gái được coi là tương lai của nhạc pop

Thực ra nếu chỉ phóng to lễ trao giải diễn ra hôm 26/1 vừa qua thì đúng là quá khứ có vẻ phủ bóng lên kịch bản cả sự kiện. Đa số những người được nhận chiếc máy hát vàng là những cái tên không mới, từ cỡ huyền thoại như Paul McCartney tới những nhân vật tiên phong như Daft Punk hay Jay-Z. Riêng 4 trong 5 hạng mục của nhạc rock đều thuộc về “người cũ”. Điều này gây tranh cãi không hề nhỏ khi một phe thì cho rằng rock đang nguội và thiếu những ngôi sao mới thực thụ. Kẻ khác lại chỉ trích Viện Hàn lâm Âm nhạc Mỹ quá cũ kỹ và để lọt những sản phẩm có chất lượng không được đề cử năm nay.Tuy nhiên, bản thân các màn trình diễn cũng là sự trở lại của rất nhiều nghệ sĩ cựu trào. Không chỉ 2 cựu thành viên còn lại của The Beatles đứng chung sân khấu, một loạt các ngôi sao lão thành cũng là nhân vật chính của buổi lễ như Willie Nelson, Kris Kristofferson, Stevie Wonder, Madonna, Metallica…
 
Có một phần không bao giờ thiếu trong các buổi lễ trao giải Grammy hàng năm là tưởng nhớ những nghệ sĩ đã qua đời trong năm. Và nhiều ngôi sao có mặt tại khán phòng Staples Center, Los Angeles không giấu nổi sự xúc động và có phần sốc vì hiếm có năm nào danh sách nghệ sĩ quá cố dài như năm nay. Phải chăng đó là một trong những lý do khiến lễ trao giải mang nặng tinh thần hoài nhớ… Thậm chí anh chàng Robin Thicke mới hồi tháng 8 năm ngoái còn “đồng phạm” màn twerk phản cảm với Miley Cyrus tại lễ trao giải MTV VMA thì tại Grammy lại rất ra vẻ một nam ca sĩ lịch lãm trên sân khấu cùng nhóm Chicago.

Những nghệ sĩ cựu trào như Paul McCartney và Ringo Starr

Những nghệ sĩ cựu trào như Paul McCartney và Ringo Starr vẫn tiếp tục cống hiến không mệt mỏi

Thực ra Grammy vẫn giữ đúng vai trò hàn thử biểu của nó. Bởi nhìn lại vài năm trở lại đây, hiện tượng nổi bật chính là sự ra đi vĩnh viễn của cả một thế hệ vàng những ngôi sao âm nhạc đại chúng. Nhưng song song đó cũng là làn sóng trở lại khá mạnh mẽ của những người còn sức biểu diễn. Hàng loạt sản phẩm âm nhạc mới cũng như những tour diễn được thực hiện. Lớp công chúng đáng tuổi con, thậm chí tuổi cháu, của họ ngày hôm nay có đón nhận những sản phẩm đó hay không thì chưa dám bàn. Nhưng khán giả của họ vẫn luôn đông đảo và không chỉ khán giả, chính các nhà phê bình hay báo giới cũng là người hồi hộp mong chờ câu trả lời cho câu hỏi: “Ở tuổi này họ sẽ chơi nhạc như thế nào?”

Nhưng nếu nói rằng Grammy năm nay chỉ tập trung ghi nhận và tưởng nhớ thì cũng có phần chưa công bằng cho lắm. Vẫn có những nhân tố mới, những nhân vật được coi là tương lai của âm nhạc đại chúng được tôn vinh. Đó là cô nàng Lorde, cặp nghệ sĩ hip hop Macklemore và Ryan Lewis, nữ nghệ sĩ country Kacey Musgraves, nhóm rock Imagine Dragons, Gary Clark Jr.,… Họ đã được nhận những tượng vàng xứng đáng với tài năng và đóng góp của mình. Họ gợi ý cho công chúng hướng phát triển của làng nhạc quốc tế trong những năm tới.

Chắc chắn nổi bật nhất trong “đám trẻ” năm nay là Lorde. Chỉ với một album đầu tay và ca khúc ám ảnh “Royals”, cô gái 17 tuổi đến từ New Zealand khiến cả thế giới bị mê hoặc bởi thứ pop độc đáo, truyền tải mạnh mẽ những thông điệp của một thế hệ đang trưởng thành hôm nay. Lorde chinh phục cả những nghệ sĩ cựu trào.

Chính David Bowie cũng phải thốt lên: “Lorde là tương lai của nhạc pop.” Hay 4 giải thưởng dành cho cặp Macklemore và Ryan Lewis cũng là hiện tượng thú vị. Hai gã da trắng vốn xuất thân là nghệ sĩ độc lập đã đánh bại các “bố già hip hop” như Jay-Z để trở thành những nhân vật nổi bật nhất của dòng nhạc này trong năm qua. Xét trên một phương diện nào đó, cặp nghệ sĩ này đã đem tới một phong cách mới cho hip hop và họ xứng đáng với thành quả mình nhận được. Nhưng mặt khác, có vẻ như dòng chảy của các nghệ sĩ độc lập còn rất mạnh mẽ, nó vẫn đang và sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng mạnh trong bức tranh âm nhạc nói chung.

Justin Timberlake

Những cái tên như Justin Timberlake và Jay-Z hứa hẹn sẽ là những nhân vật gây ảnh hưởng mạnh mẽ của làng nhạc pop trong những năm tới

Tạp chí Rolling Stone số đầu tiên của năm 2014 đã đưa Lorde lên trang bìa như một biểu tượng mới của làng nhạc. Cũng trong số báo này có bài điểm danh 10 gương mặt rất trẻ đáng chú ý của nhiều thể loại âm nhạc khác nhau. Có vẻ như từ cái mốc Grammy lần thứ 56, tương lai của làng nhạc quốc tế vẫn còn nhiều điều thú vị trong 12 tháng tới.

cặp đôi Macklemore và Ryan Lewis

Từ những kẻ vô danh, cặp đôi Macklemore và Ryan Lewis đã có một chiến thắng vang dội tại Grammy lần thứ 56

 
Bài: Độc Cầm

logo

>>> Có thể bạn quan tâm: Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến là giải thưởng rất đặc biệt, được bầu chọn bởi những phóng viên theo dõi mảng văn hóa nghệ thuật của các cơ quan báo, đài trên toàn quốc – những người đã trực tiếp theo sát hoạt động âm nhạc của nước nhà trong năm qua. Danh sách đề cử giải thưởng âm nhạc Cống hiến năm nay gần như phản ánh đầy đủ bộ mặt của âm nhạc đại chúng Việt Nam năm 2013.

Hãy gửi thông tin, bài viết và hình ảnh bạn có cho chuyên mục Giải trí của Đẹp Online tại đây. Bài viết được đăng tải sẽ nhận nhuận bút theo quy chế của Tòa soạn. Trân trọng!

Thực hiện: depweb

13/03/2014, 14:54