Thanh Thảo: “Tôi thua thiệt vì thị phi”

Giải Trí

Bởi, như con nhím xù lông, cô luôn trong trạng thái đề phòng và sẵn sàng “không trả lời, vì không có cảm hứng với câu hỏi”. Nhưng, ẩn sâu trong vẻ ngoài mạnh mẽ ấy, sự bất cần ấy, lại là một Thanh Thảo rất… đàn bà với những trăn trở, vụn vỡ và ước ao rất… yếu mềm như bất cứ người đàn bà bình thường nào.

 

Tôi đánh mất sự tự do của mình

– Bây giờ, khi đang ở giữa những cơn sóng gió mà ít nhiều chị chính là người đã tạo nên, tâm trạng chị như thế nào?

Là nghệ sĩ thì ít nhiều cũng phải chịu những trận sóng gió trong nghề nghiệp, chuyện đối diện với scandl cũng là bình thường. Chẳng ai là nghệ sĩ có tên tuổi và tiếng tăm trong nghề mà lại muốn tự dưng scandal gây chú ý. Thú thật, dù mạnh mẽ đến đâu thì cũng có lúc vô cùng mệt mỏi với những tin đồn hoặc là những câu chuyện bị thêu dệt.

Trong cuộc sống sẽ khó tránh phải sơ sót và sai lầm. Tôi là người thẳng tính nên nhiều khi cũng thua thiệt vì thị phi. Thật sự, bây giờ tôi chỉ muốn được bình yên, tạm gác việc nhận show, dành nhiều thời gian chăm sóc gia đình hơn, đi du lịch thư giãn và sẽ chứng minh chính mình bằng kết quả trong công việc. Tôi muốn ít xuất hiện lại một chút để tìm năng lượng mới, nhất là không muốn tràn lan hình ảnh trên truyền thông.

– Tôi có đọc bài báo, chị nói rằng chị cảm thấy hối hận khi đã kéo người thân vào scandal. Là sự hối hận thực sự hay cũng chỉ là những lần “hối hận” như trước đây rồi sau đó lại tự mình tạo nên thị phi?

Không! Ý của tôi là hối hận vì đã không bảo vệ được gia đình trước mọi dư luận. Tôi bắt đầu sợ sự nổi tiếng, bởi vì sự nổi tiếng cũng kéo theo nhiều phiền lụy, khi nhất cử nhất động đều bị mọi người để ý, soi mói. Tôi yêu và hãnh diện về con tôi vô cùng, mang hình con lên Facebook để khoe, nhưng lại bị báo chí vào cuộc ầm ĩ về bé đó là con ai, sao tôi yêu đến thế… đã khiến gia đình tôi bị ảnh hưởng bởi dư luận và thị phi. Gia đình với tôi là tất cả, là quan trọng nhất, nên tôi chỉ muốn họ bình yên, còn tôi quen và tập cho mình bản năng sống chung với dư luận rồi.

– Chị có quan tâm đến những yêu, những ghét quanh chị?

Có chứ, con người mà, lại là nghệ sĩ có tên tuổi nên rất nhạy cảm với sự yêu ghét. Ai cũng muốn mình được yêu mến, hậm mộ. Bản thân tôi hơn 15 năm trong nghề nên rất hiểu giá trị của tên tuổi, không có chuyện đem bán rẻ tên tuổi cho người ta mổ xẻ.

Chẳng qua là tính tôi thẳng thắn và thích chia sẻ tận ruột gan nên nhiều khi thiếu cảnh giác với báo chí, nhất là dự luận tình cảm với Bình Minh là đáng tiếc nhất. Tôi chẳng điên mà đi khoe cho cả làng biết mối quan hệ đó, gây bất lợi đủ đường cho mình. Tôi là người chủ động kết thúc mọi chuyện khi nhận ra mình sai lầm và sự tự trọng khiến tôi không thể tiếp tục gây thêm nghịch cảnh cho bất cứ ai và cho cả chính mình.

– Chị có nghĩ, mình đã đánh mất quá nhiều bởi sự tham vọng? Có phải chị đang “mắc kẹt” trong chính mê cung danh vọng mà chị đã tạo nên?

Tôi đã đánh mất chính sự tự do của mình. Nhiều khi tôi thèm cảm giác của một người không nổi tiếng, nhưng khi nghĩ lại những gì mình đang có, tôi lại thấy hạnh phúc vì đứng trên sâu khấu đến bây giờ, show vẫn nhiều, khán giả vẫn quan tâm, báo chí vẫn ưu ái. Nên mọi sự hi sinh vì nghề nghiệp đều có ý nghĩa. Là nghệ sĩ ai cũng phải có tham vọng mới thành công, chẳng ai hời hợt mà nổi danh được cả. Tham vọng tạo nên sự cầu tiến và phấn đấu cho tôi, tôi chưa từng bỏ. Chỉ có những lúc quá mệt mỏi, tôi nghỉ ngơi để nạp lại năng lượng cho bản thân mình. Với tôi hiện nay, có phần nhát đòn hơn và cẩn trọng hơn với mọi việc, nhưng để tôi gục ngã hay bỏ cuộc thì khó lắm.

 

Để tôi gục ngã thì khó lắm

– Tham vọng cũng là thứ đẩy người ta vào cô độc, nhất là phụ nữ. Chị có bao giờ mường tượng đến cuộc sống của mình 20, 30 năm nữa, Chị sợ sự cô độc không?

Người nghệ sĩ khi rời xa sân khấu thường trải qua cảm giác cô đơn, nhưng không bao giờ cô độc, bởi quanh họ luôn có tình yêu thương. Tôi may mắn là lúc nào cũng có gia đình, người thân và khán giả bên cạnh để ủng hộ, động viên. Tôi không chủ đích làm cho cả thế giới thương mình, nhưng tôi cũng tự tin là chẳng phải cả thế giới ghét mình. Thương hay ghét là cảm tình riêng của từng người. Cuộc sống của tôi nhiều năm sau nữa sẽ có khác, tôi sẽ dành thời gian cho gia đình và bản thân mình nhiều hơn bây giờ.

– Không sợ sự cô độc, vậy điều ám ảnh nhất của chị bây giờ là gì?

Tôi thấy sợ những trang báo lá cải bây giờ quá! Họ chẳng cần biết gì ngoài chuyện giật tít câu khách, chuyện bé xé to để có lợi cho trang báo, đưa bao người vào cảnh đau lòng và khổ sở. Những trang báo lá cải chính là người tự đưa câu chuyện lên để câu khách rồi đổ tội cho nghệ sĩ tạo scandal để PR. Nếu không có sự mổ xẻ thông tin tràn lan, đặt tiêu để gây phản cảm, cố tình câu độc giả bằng tin tức sốc, thì có nghệ sĩ nào tự tạo csandal cho mình được? Tôi nghĩ cũng cần một chút lương tâm của người làm báo, và dùng cảm nhận của nhân vật để hiểu được sự khổ sở khi rơi vào hoàn cảnh trớ trêu.

– Với chị, người đàn ông – bờ vai để chị dựa vào có quan trọng không?

Đến hôm nay tôi chưa tìm được bến đỗ cuối cùng là vì tôi còn nhiều tham vọng với sự nghiệp. Tôi cũng chưa tìm được duyên số trời định cho mình. Nhưng tôi mong muốn người đàn ông của mình phải chính là người mình tôn trọng, thương yêu và là chỗ dựa tinh thần vững chắc nhất. Tôi lận đận trong chuyện tình duyên, nhưng công danh thì lại sáng sủa, được cái này mất cái kia (Cười)…

– Chị có nghĩ, những gì chị dự phần trên truyền thông trong vài năm vừa qua sẽ khiến đàn ông sợ chị, không dám đến gần?

Yêu nghệ sĩ thì phải hiểu nghệ sĩ, phải là chỗ dựa tinh thần những khi họ mệt mỏi tìm về chốn bình yên. Tôi đang có người yêu mình hơn tất cả, và sẵn sàng vượt qua mọi tin đồn. Đâu phải ai cũng tin hết vào truyền thông. Yêu chính con người thật thì mới là yêu. Tôi có cung đào hoa, không chạy khỏi lá số tử vi. Tôi có nhiều sự lựa chọn để có một nơi bình yên, nhưng chưa vội lấy chồng. Nhưng cũng có khi trong thời gian gần, duyên số đến thì cản cũng không được (Cười)…

Tôi không xem những cuộc tình là chiến tích

– Tình yêu, mái ấm gia đình có ý nghĩa nhiều không? Bởi, không ít lần dư luận tưởng chị đã tìm được bến đỗ, cuối cùng kết quả lại là điều khác. 

Hơn bao giờ hết, thời gian này tôi coi trọng tình cảm ấp áp của gia đình, nhất là khi thiên thần nhỏ xuất hiện, dù chỉ là con đỡ đầu. Tôi có cuộc sống rất khác, tôi như đồng hồ sinh học, ngủ và thức dậy theo giờ của bé, cho bé bú sữa, thay tã, chăm bé cả đêm. Tôi cũng mong có con lắm rồi, nhưng trời chưa ban cho món quà hạnh phúc, nếu có tôi sẽ vui mừng lắm! Tôi là “Búp bê” của khán giả nhưng là người mẹ, người chị của gia đình. Tôi cần là chỗ dựa cho các em, các cháu. Vì thế mọi phấn đấu của tôi đều vì gia đình mình.

Tình yêu thì không thể thiếu được, nếu không có tình yêu tôi không có cảm xúc để hát. Tôi đa sầu, đa cảm nên rất nhiều cảm xúc chồng chất trong lòng, nhờ âm nhạc để bày tỏ cảm xúc thật của mình. Tôi cũng mong mình có những kết cuộc hạnh phúc, nhưng sau nhưng đổ vỡ tôi lại mất dần cảm xúc trong tình yêu.

– Có cung đào hoa, có đồng nghĩa với tự “mua” vào mình sự lận đận tình duyên không? Thông minh, sắc sảo là vậy, nhưng dường như chị vẫn bị “ngã ngựa” nhiều trong đường yêu?

Tôi thấy nhiều khi mình đã yêu quá nhiều nhưng nhận lại chẳng được bao nhiêu. Tình yêu là cho đi tất cả, là hy sinh chứ không mong cầu được giữ lại. Tôi thuộc tuýp người yêu mãnh liệt, đôi khi khờ dại vậy đó. Nhưng mọi đổ vỡ cũng chính từ sự mạnh liệt của tôi. Và mọi sự chia tay cũng đều do tôi là người chủ động. Tình yêu rời khỏi tôi là bởi tôi đánh mất. Nhiều khi ra đi không nói một lời nào, đó là tình yêu không còn mãnh liệt như lúc đầu.

– Chị có nghĩ, đàn ông, ban đầu sẽ thích và ngưỡng mộ chị, muốn tiến đến gần chị, nhưng khi đã chạm vào chị rồi, họ lại sợ hãi và thất vọng vì sự mạnh mẽ của chị? (Mà “người thứ ba” của chị là một ví dụ?)

Nhiều khi sự mạnh mẽ chính là vỏ bọc cho tâm hồn yếu đuối và nhạy cảm đấy.

– Yêu và được yêu, chị thích cảm giác nào, và đã trải qua cảm giác nào nhiều hơn?

Cảm giác yêu và chăm sóc người mình yêu luôn khiến tôi hạnh phúc.

– Những cuộc tình đi qua trong đời, điều đọng lại trong người đàn bà Thanh Thảo là gì?

Tôi không làm phép so sánh, cũng không xem những cuộc tình là chiến tích. Tôi chỉ thấy mình may mắn vì được yêu và yêu những người đàn ông tốt, tài hoa và là niềm ngưỡng mộ của bao người. Tôi đã được họ yêu thương và nâng niu, có người đến bây giờ vẫn là bạn thân, có người tôi tránh không gặp lại nữa. Nhưng tất cả đã từng là những kỷ niệm đẹp mà tôi lưu giữ trong trái tim mình.

– Và bài học sau những đổ vỡ, mất mát?

Gìn giữ những gì mình đang có. Đừng nhìn xa vời, vì tình yêu có khi thật gần.

Concept: Bronnie Le
                                                                                                                  Photo: Quang Khuê
                                                                                                                  Makeup: Minh Lộc
                                                                                                                  Costume: Banana
                                                                                                                  Stylist: Minh Trí
                                                                                                   Bài: Thu Nguyễn – Theo Mỹ thuật 

                                                                                                              

Thực hiện: depweb

30/05/2012, 16:42