Tháng tư, chọn quả gì ngon?

Ẩm Thực

Qua kinh nghiệm “chợ búa” mấy năm nay, mình chia sẻ một số mẹo nhỏ để lựa chọn và mua một số loại hoa quả đang chính vụ như sau:

1. Măng cụt

Măng cụt vào vụ là khoảng từ tháng 4 đến tháng 6 trong năm, giá dao động từ 40.000-60.000VND/kg. Măng cụt có đặc điểm mà người mua có thể ít để ý là đầu nhụy có bao nhiêu cánh thì trong ruột có bấy nhiêu múi. Quả ngon là quả mềm, có màu nâu đỏ, tròn đều không chỗ đậm, chỗ nhạt, không có mủ hay viền nâu vàng. Bạn tránh không nên chọn những quả trên bề mặt vỏ có xuất hiện núm vàng, ấn tay thấy cứng. Măng cụt giàu dưỡng chất, vitamin có tác dụng giảm cân, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, chống viêm, tốt cho tiêu hoá… nên bạn có thể chọn cho món tráng miệng đấy.

măng cụt, chọn măng cụt

2. Bưởi

Bưởi là loại quả mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, giúp giảm cân, đẹp da. Nước bưởi chứa nhiều dưỡng chất và khoáng chất như: đường, đạm, acid tannic,sắt, canxi, magiê, các vitamin B1,B2, C. Vỏ bưởi chứa nhiều tinh dầu có thể được dùng làm mứt, trị ho, cùi bưởi nấu chè, làm thuốc. Tùy vào giống bưởi và vùng miền sẽ có những loại bưởi khác nhau. Bưởi da xanh có từ 80.000-100.000VND/quả, bưởi Diễn có giá từ 30.000VND đến 45.000VND/quả.

Bưởi ngon là da bóng, bưởi già có” gai” (phần li ti trên vỏ bưởi) nở to sẽ ngon, nhiều nước hơn bưởi non “gai” nhỏ. Bạn nên chọn quả bưởi cầm lên nặng tay, chắc, quả tròn đều không méo, màu sắc tươi xanh. Không nên chọn bưởi bị xỉn màu hay có hiện tượng héo, vỏ bưởi nhăn nheo (trừ bưởi Diễn).

bưởi, chọn bưởi như thế nào

3. Xoài

Xoài có nhiều loại và là đặc sản theo mùa của từng vùng miền (xoài keo, xoài cát, xoài tượng…) giá tham khảo từ 20.000- 90.000VND tùy loại. Xoài ngon quả đầy đặn, dầy mình, chắc tay, vỏ ngoài không lõm, không nhăn. Xoài chín màu vàng đều, sờ cứng chứ không mềm, khi ngửi vẫn cảm nhận được mùi thơm của xoài, ở đầu cuống có mủ nhẹ và không bị thâm đen. Hiện nay có xoài Trung Quốc trà trộn, thường có vỏ bóng đẹp hơn xoài ta, bạn nên thận trọng.

xoài, chọn xoài

4. Đu đủ

Đu đủ chứa đường, nước, tinh bột, chứa rất nhiều dưỡng chất, khoáng chất rất tốt cho sức khỏe, hệ tiêu hóa, làm đẹp da, chống lão hóa, ngừa bệnh về tim mạch, cung cấp nhiều vitamin A giúp bổ mắt, tăng sức đề kháng… Đu đủ dễ trồng, vào mùa thu hoạch giá mua được tại các chợ từ 10.000-20.000VND/1 quả khoảng 500g-1kg. Đối với các loại đu đủ siêu ngọt có thương hiệu mẫu mã đẹp giá vào khoảng 30.000VND/kg. Đủ đủ  chín đúng vụ mùa nắng da căng vàng, quả thuôn dài, cầm nặng tay, cuống còn nhựa, có chấm đồi mồi. Đủ đủ xanh dùng để chế biến món ăn nên chọn quả da xanh tươi, chắc không bị các vết sần, cuống còn tươi.

đu đủ, cách chọn đu đủ

5. Ổi

Ổi chứa rất nhiều vitamin C, kẽm các khoáng chất có rất có ích cho sức khoẻ. Ngăn ngừa lão hoá, làm đẹp da, có tác dụng giảm cân, tốt cho tiêu hoá. Ổi có thể ăn ngay hoặc pha chế thành sinh tố, nước ép. Có rất nhiều loại ổi: ổi găng, ổi đào, ổi mỡ, ổi nghệ… Giá tham khảo ôi găng vào mùa từ 12.000-15.000VND/kg. Ổi mẫu mã đẹp có thương hiệu 15.000- 35.000VND/kg. Bạn nên chọn những quả có màu sắc tươi xanh, cuống nhỏ, da bóng mỡ màng, sờ tay thấy hơi sần không láng mượt; không nên chọn ổi có màu xanh sẫm vì như thế là ổi còn non, vị chua chát. Những quả ổi có rám nắng, hoặc màu sáng tức là ổi chín già, ăn sẽ giòn và ngọt.

ổi, cách chọn ổi ngon

6. Bơ

Bơ chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt rất tốt cho phụ nữ mang thai hoặc trong thời kỳ sinh nở. Ngăn ngừa ung thư, chống oxy hoá, chống lão hóa da, chứa hàm lượng protein cao. Tháng 4 (âm lịch) là mùa bơ rộ nhất trong năm. Giá bơ sáp có thể mua được khoảng từ 30.000-70.000VND/kg (tuỳ loại bơ). Bơ ngon cầm nặng tay, không có cảm giác nhẹ, lắc lắc thấy hạt bơ lăn nhẹ, da bơ căng có nhiều gai. Bơ sắp chín là phần cuống mềm, không chọn những quả bơ mềm vỏ, nhũn hoặc cuống to, mập.

bơ, chọn bơ ngon

7. Dâu tây

Dâu tây có nhiều vitamin C được đánh giá là cao hơn cả cam, bưởi. Các khoáng chất trong dâu có khả năng ngăn chặn ung thư, giảm cholesterol, chống lão hoá… Giá dâu tây Đà Lạt tại vườn thường rất rẻ vào vụ có thể có từ 20.000-30.000VND/kg. Tuy nhiên khi vận chuyển được bán tại các cửa hàng hoa quả uy tín, giá dâu tây trong khoảng từ 120.000- 180.000/VND/kg. Gần đây, Mộc Châu cũng có trồng dâu tây, do điều kiện canh tác còn ít nên sản lượng không cao do vậy giá chưa ổn định.

dâu tây, cách chọn dâu tây

Trên thị trường hiện tràn ngập dâu tây giá rẻ, hoặc dâu tây Trung Quốc giả dâu Đà Lạt, để phân biệt, cần nhìn vào màu sắc của quả dâu, màu không đồng nhất cuống hơi trắng thân nhọn màu hồng đỏ, có kích thước khác nhau, thịt dâu mềm, sần sần khi ăn có vị chua nhẹ mát, mùi thơm đặc trưng. Ngược lại dâu Trung Quốc quả đều tròn như nhau, màu đỏ thẫm cả quả, ăn bở không có vị chua.

Thực hiện: depweb

08/04/2014, 11:55