Tháng 6 tự hào: Điểm qua 6 bộ phim kinh điển về để tài LGBT đã tạo nên làn sóng lớn trong thế kỷ 20

Giải Trí

Trong những năm gần đây, không khó để nhận thấy các bộ phim xoay quanh đề tài đồng tính đang dần tiến gần hơn tới trung tâm chú ý của đại chúng và ngày càng gặt hái nhiều thành công không chỉ ở các đấu trường danh giá, mà còn về mặt doanh thu phòng vé. Song song với sự đi lên về nhận thức xã hội đối với các vấn đề về giới nói chung và LGBT nói riêng, độ nhận diện của nền điện ảnh lấy các nhân vật đồng tính, song tính, hay chuyển giới làm tuyến truyện chính (Queer Cinema) cũng đang ngày càng được cải thiện.

Tuy nhiên, chỉ mới vài thập kỷ trước, khi khái niệm LGBT vẫn còn là một mảng xám chưa được định vị và thấu hiểu một cách đúng đắn, các nhân vật đồng tính dù có xuất hiện vẫn thường chỉ đóng vai trò bên lề hoặc được ngụy trang bằng cách này hay cách khác nhằm giảm thiểu khả năng gây tranh cãi cho bộ phim. Việc khắc họa những câu chuyện đi chệch khỏi quỹ đạo của tình yêu dị tính ở thời điểm này trong lịch sử có thể xem là một lựa chọn đầy gai góc và mạo hiểm từ phía người làm nghệ thuật. Dù vậy, ngay cả khi bị áp đảo về mặt số lượng cũng như sự công nhận từ đại chúng, điện ảnh Queer vẫn không thiếu những bộ phim ấn tượng về cả mặt nội dung lẫn nghệ thuật, góp phần tạo nên bước đệm quan trọng cho công cuộc cải cách nhận thức giới trên màn ảnh rộng.  

Như một phần không thể thiếu trong mọi luồng chảy ngược chiều với thời đại, tính cách mạng chính là yếu tố hàng đầu khiến những bộ phim này xứng đáng được vinh danh khi nhìn về một nền điện ảnh đã qua. Nhân dịp cả thế giới cùng hưởng ứng Tháng Tự hào, cùng Đẹp điểm qua 6 trong số những đại diện tiêu biểu của điện ảnh Queer thế kỷ 20. 

“Madchen in Uniform” (1931)

“Điều mà cả thế giới xem là tội lỗi, tôi coi đó là khát vọng lớn lao của tình yêu, thứ khát vọng có thể khoác lên mình hàng vạn hình hài khác nhau”– câu thoại vô cùng đáng nhớ trong “Madchen in Uniform”, bộ phim về đồng tính nữ đã trở thành hiện tượng ở thời điểm công chiếu và tạo nên một làn sóng không nhỏ trong cộng đồng LGBT ở nhiều nơi trên thế giới, dù bị kiểm duyệt gay gắt tại Mỹ. Đến nay, “Madchen in Uniform” đã được công nhận như một cái tên kinh điển của dòng phim Queer, một trong những bộ Cult Classics (phim có lượng fan cứng tồn tại với thời gian) đầu tiên của điện ảnh thế giới.

Tác phẩm của đạo diễn Leontine Sagan khác biệt không chỉ ở yếu tố tình yêu đồng giới đầy phóng khoáng so với chuẩn mực của thời đại mà nó được sinh ra, mà còn nằm ở việc sở hữu dàn nhân vật hoàn toàn là nữ giới và lấy tính nữ làm trung tâm – điều mà cho đến nay vẫn tương đối khó tìm thấy ngay cả trong bối cảnh điện ảnh đương đại.  

“Victim” (1961)

Bộ phim noir này của đạo diễn Basil Dearden được xem là một cột mốc vô cùng quan trọng khi đánh dấu lần đầu tiên cụm từ “homosexual” (đồng tính) được nhắc tới trong một bộ phim nói tiếng Anh ở thời điểm công chiếu. Với nhân vật trung tâm Melville Farr, một luật sư thành đạt với gia đình tưởng như yên ấm và hạnh phúc, “Victim” thực chất kể về câu chuyện của những con người thuộc các tầng lớp khác nhau nhưng có cùng một trải nghiệm đau đớn và đè nén khi phải giấu đi xu hướng tính dục thật sự của bản thân để đối lấy sự chấp nhận của xã hội.

Câu chuyện của “Victim” được đẩy lên cao khi Melville cùng người tình đối mặt với lời đe dọa tống tiền từ một băng đảng tội phạm đang sở hữu hình ảnh thân mật của cả hai. Với sự nghiệp lẫn các mối quan hệ bị đặt trên bờ vực thẳm, thế lực thật sự biến nhân vật chính của bộ phim thành “nạn nhân” không gì khác chính là sự kỳ thị và cấm đoán của xã hội dành cho những-kẻ-ngoại-tuyến, những người hoàn toàn không có quyền được định đoạt cuộc sống và tình yêu mà họ mong muốn. 

“Funeral Parade of Roses” (1969)

Đại diện đầu tiên của Châu Á là một tác phẩm đậm màu sắc thể nghiệm thuộc Làn Sóng Mới của điện ảnh Nhật Bản từ đạo diễn Toshio Matsumoto với cái tên vô cùng đặc biệt – “Funeral Parade of Roses”. Lấy cảm hứng từ vở Oedipus Rex của Sophocles, bộ phim của đạo diễn Matsumoto cũng chọn phương thức kể chuyện xoáy sâu vào bi kịch gia đình trớ trêu như trong tác phẩm gốc, nhưng lần này lại đến từ một phương diện hoàn toàn khác khi tập trung vào những nhân vật “drag queens” kiếm sống bằng nghề mua vui trong một câu lạc bộ đêm.

Cách dẫn dắt đan xen giữa thực và ảo, giữa các chất liệu kể chuyện khác nhau xuyên suốt càng như nhấn chìm người xem vào chuỗi ngày sống chìm nổi như ảo mộng của những người chuyển giới tại Nhật Bản của hơn nửa thế kỷ trước. Với cốt truyện và nhịp điệu phá cách, ngay cả khi so sánh trong tương quan với mặt bằng chung của nền điện ảnh Nhật Bản vốn luôn có phần dị biệt, “Funeral Parade of Roses” đã để lại vô vàn những khung hình đắt giá đầy tham vọng gây bất ngờ cho người xem dù ở thời đại nào, cũng như truyền cảm hứng cho các nhà làm phim, mà nổi bật nhất chính là Stanley Kubrick với “Clockwork Orange”

“The Bitter Tears of Petra von Kant” (1972)

Một trong những đạo diễn tiên phong của Điện ảnh Mới nước Đức, Rainer Werner Fassbinder được biết đến như một người kể chuyện không khoan nhượng và táo tợn khi thường bóc trần mặt tối của con người thông qua những nhân vật chính kém hoàn hảo và khó có thể thông cảm. Nữ chính Petra, một nhà tạo mẫu nổi tiếng nhốt mình trong căn phòng lộng lẫy và được vây quanh bởi những người phụ nữ khác, là một hình tượng nhân nằm trong vùng xám của đạo đức khi cô không chỉ phù phiếm mà còn vô cùng ái kỷ trong tình yêu.

Là một bộ phim không có nhân vật nam, “The Bitter Tears of Petra von Kant” khắc họa tình cảm đồng giới giữa những người phụ nữ một cách đầy tự nhiên. Có thể nói, Fassbinder đã gần như hoàn toàn “bình thường hóa” mối quan hệ mà ở thập niên 70 vẫn được xem là hành vi “tội lỗi”, để từ đó khám phá những cung bậc cảm xúc ban sơ đầy con người mà tình yêu đồng tính, cũng như tình yêu dị tính hay bất kỳ loại tình cảm nào khác, đều tồn tại và chứa chấp. 

“Happy Together” (1997)

Bộ phim của đạo diễn Hồng Kông Vương Gia Vệ cho đến nay vẫn là cái tên sáng chói của điện ảnh LGBT. Như những tác phẩm khác của vị đạo diễn tài năng này, “Happy Together” (Tựa Việt: “Xuân quang xạ tiết”) kể về những kẻ cô đơn với trái tim không nguôi mong mỏi kiếm tìm tình yêu, để rồi khi tình yêu tới, họ lại thường không biết phải làm gì với thứ cảm xúc vừa dâng trào vừa đè nén này của con người. Sự dung dị đầy chất thơ trong lối kể chuyện của Vương Gia Vệ ngập tràn trong từng chi tiết và khung hình lúc trắng đen, lúc rực rỡ màu sắc của mối tình đồng tính giữa hai người đàn ông Lê Diệu Huy và Hà Bảo Vinh. Tương tự như tác phẩm của Fassbinder, “Happy Together” không nhấn mạnh quá nhiều vào yếu tố xã hội mà tập trung khắc họa những xúc cảm đơn thuần nhất của tình yêu, khiến câu chuyện của hai nhân vật kết nối và chạm tới người xem một cách dễ dàng.

“All About My Mother” (1999)

Ra mắt vào năm cuối cùng của thế kỷ thứ 20, “All About My Mother” là một sản phẩm của đạo diễn người Tây Ban Nha Pedro Almodóvar, xoay quanh câu chuyện kéo dài nhiều thế hệ giữa các nhân đến từ những hoàn cảnh sống tưởng như riêng biệt nhưng lại có nhiều điểm giao thoa đầy bất ngờ. Với tác phẩm này, Almodóvar đã mang tới một cái nhìn vô cùng thời đại khi nối kết những tuyến truyện dày đặc trong bộ phim bằng sự cảm thông đầy nhân văn đối những vấn đề vô cùng nhức nhối: số phận của những người phụ nữ chuyển giới, cuộc sống dang dở mà họ đã bỏ lại phía sau, căn bệnh thế kỷ HIV-AIDS, nhu cầu tìm kiếm ý nghĩa của sự tồn tại và quá trình chữa lành vết thương sau những biến cố lớn của cuộc sống.

Dù xoáy vào những đề tài ít nhiều gai góc, bộ phim của đạo diễn Almadóvar vẫn tràn ngập không khí ấm áp của tình người và sự lạc quan, như một nốt nhạc đầy hy vọng hướng về chương tiếp theo của Queer Cinema nói riêng và xã hội nói chung đối với những vấn đề về LGBT. 

Bài : Nhật Anh

25/06/2020, 14:10

Sau những shoot ảnh nhẹ nhàng, nữ tính, Lynk Lee chia sẻ quá trình chuyển giới với người hâm mộ

Bài viết nổi bật

Tối 15/6, Lynk Lee bất ngờ chia sẻ những hình ảnh quá trình chuyển giới và phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) tại Hàn Quốc trên trang cá nhân cùng những dòng tâm sự gây xúc động.

ca si lynk lee - 1

Lynk Lee cho biết, mình mong muốn những chia sẻ này sẽ tiếp thêm động lực cho bạn bè và những người có cùng khao khát tìm lại bản thân cũng như PTTM để làm đẹp nói chung. Cô kể lại quá trình quyết định PTTM đầy chông gai: “Linh đã công khai giới tính được khoảng 1 năm và việc đầu tiên Linh tìm hiểu đó là làm sao để chuyển đổi giới tính và giúp gương mặt và cơ thể trở nên nữ tính nhất. Sau 4 tháng trải qua các cuộc PTTM lớn nhỏ, giờ Linh đã có đủ bản lĩnh và tự tin để chia sẻ đến cộng đồng những người chuyển giới như Linh có đủ động lực và quyết tâm tìm về đúng bản ngã, và sống đúng với con người mình.”

ca si lynk lee - 2

ca si lynk lee - 3

Cô cho biết, ở tuổi 30, quyết định chuyển giới và PTTM càng trở nên khó khăn. Để nói về những người chuyển giới thì có rất nhiều người may mắn, họ mạnh mẽ hơn cô, họ có khao khát và quyết tâm trở về đúng bản ngã của mình từ rất sớm. Khi đó họ mới chỉ 18 tới 20 tuổi, nên vóc dáng cũng như khuôn mặt họ sẽ dễ dàng mềm mại và nữ tính hơn. Còn đối với Linh, trên 30 tuổi không còn là trẻ nên để các đường nét để mềm mại và nữ tính cần thời gian lâu hơn. Nhưng giờ đây với Linh, mọi thứ không còn là quá muộn. Cuộc sống bây giờ với Linh mới đang bắt đầu và còn cả chặng đường dài phía trước để hoàn thiện. Linh mất gần 1 năm để tìm hiểu về quá trình chuyển giới và PTTM để sao cho mình nữ tính nhất.

Chia sẻ về ngoại hình của mình, Linh vốn sở hữu gương mặt không ưa nhìn và rất nam tính: khung mặt vuông, góc cạnh, gò má và trán cao nên nhìn các đường nét rất thô và rất đàn ông. Linh đã thực hiện một số ca PTTM trước đó như mắt, mũi và tiêm má baby nhưng vẫn chưa cảm thấy hài lòng.

ca si lynk lee - 4

May mắn đã mỉm cười với người đẹp chuyển giới khi cô quyết định đặt trọn niềm tin vào một bệnh viện thẩm mỹ lớn và uy tín nhất Hàn Quốc: “Linh lại tiếp tục tìm kiếm nơi có thể giúp Linh trở nên nữ tính hơn, mềm mại hơn. Và rất may trong quá trình tìm hiểu, Linh được bạn bè giới thiệu tới ID Hospital – đây là bệnh viện thẩm mỹ xương hàm mặt số 1 Hàn Quốc“.

Nữ ca sĩ cũng không ngần ngại chia sẻ toàn bộ hình ảnh cũng như các phần trên gương mặt đã động đến dao kéo. Vì khao khát muốn khuôn mặt mình thật nữ tính, vậy nên các bác sĩ cũng khuyên Linh phải phẫu thuật xương mặt, gọt hàm, hạn đường chân tóc để trán bớt cao và khuôn mặt hài hòa, trượt cằm để khuôn mặt thanh tú hơn. Và hơn cả là phải nâng cấp vòng 1 với phương pháp mới không cần cắt chỉ, mà chỉ cần dán lại như miếng ego 7 ngày bóc ra là hoàn thiện nên Linh rất yên tâm.

ca si lynk lee - 5

Tuy nhiên, Lynk Lee cũng cho biết, trái ngược với hình ảnh cũng như suy nghĩ của nhiều khán giả, cô không hề cảm thấy chút đau đớn nào suốt quá trình PTTM: “Xem xong các bạn sẽ sốc lắm đấy. Nhưng Linh không hề đau như các bạn đang tưởng. Linh chỉ thấy nó như một giấc ngủ, dậy mọi thứ đã xong xuôi, chỉ có điều cơ thể hơi mệt xíu nhưng không đau tí nào“.

“Viên ngọc sáng” Lisa (Blackpink) tiếp tục bị lãng quên?

Bài viết nổi bật

Trong Blackpink, Lisa được ví như “cỗ máy nhảy” và là gương mặt trọng yếu cho thị trường Đông Nam Á. Thế nhưng, dường như người ta đã quên mất rằng tài năng thật sự của idol quốc tịch Thái này nhiều hơn là những bước nhảy điêu luyện hay vòng eo con kiến. 

lisa blackpink - 1

Khóc thầm mỗi đêm nhưng vẫn không bỏ cuộc 

Trước khi trở thành mảnh ghép của Blackpink, Lisa đã xuất sắc vượt qua hơn 4.000 đối thủ trong một buổi thử giọng được tổ chức tại Thái Lan (2010) để trở thành thực tập sinh của nhà YG. Trước đó, Lisa từng là thành viên của nhóm nhảy We Zaa Cool tại Thái Lan, nhờ thế, những bước nhảy vừa mạnh mẽ, vừa quyến rũ của Lisa đã chinh phục được nhiều đối tượng khán giả dù là khó tính nhất cũng như dẫn đầu xu hướng dance cover trong giới trẻ hiện nay.

Nhớ lại khoảng thời gian làm thực tập sinh tại YG, cô chia sẻ: “5 năm là quãng thời gian rất dài. Đôi khi tôi đã khóc thầm mỗi đêm vì quá nhớ nhà, nhưng tôi vẫn không bỏ cuộc. Khi bạn cố gắng đạt được ước mơ, bạn sẽ đối mặt với nhiều thử thách. Nhưng dù phải đối diện với điều gì, bạn phải ghi nhớ rằng bản thân không ngừng tiến về phía trước”. Từ một cô nàng có vốn tiếng Hàn bằng 0 nay đã có thể giao tiếp và rap bằng tiếng Hàn lưu loát, ngoài ra, Lisa còn thành thạo tiếng Anh, tiếng Nhật và thậm chí là tiếng Trung.

lisa blackpink - 2

Năm 2016, Lisa chính thức được debut cùng ba thành viên khác gồm Jisoo, Rose, Jennie trong nhóm nhạc Blackpink – một trong những nhóm nhạc nữ thế hệ thứ 3 thành công nhất xứ sở kim chi. Trong giai điệu bắt tai và ngân nga câu slogan quen thuộc “Blackpink in your area”, các bài hát của nhóm luôn giữ thứ hạng cao trong các bảng xếp hạng uy tín trong và ngoài nước. Tháng 10/2019, Lisa được tờ The Guardian vinh danh là một trong 2 nữ nghệ sĩ KPOP duy nhất góp mặt trong danh sách “Thành viên nhóm nhạc nữ thành công nhất mọi thời đại” cùng với cựu thủ lĩnh 2NE1 – CL.

ca si lisa - 3

Không chỉ là một ngôi sao âm nhạc nổi tiếng, Lisa còn được xem là một “nữ thần tượng Instagram” thế hệ mới khi tài khoản Instagram cá nhân thu hút hơn 33 triệu lượt theo dõi và có bài đăng hơn 6 triệu lượt “like”. Ngoài ra, với gu thẩm mỹ thời trang phong phú và dẫn đầu xu hướng, các món đồ cô mặc trong các bài đăng hay những lần xuất hiện trước ống kính truyền thông đều “sold-out” nhanh chóng. Hơn thế, Lisa còn được các nhà mốt danh tiếng thế giới như Celine, Tom Ford “chọn mặt gửi vàng” cho những bộ ảnh thời trang cũng như làm gương mặt đại diện cho thương hiệu của nhà mốt. Vừa qua, cô nàng còn ra mắt thương hiệu thời trang mang tên Manobal Lalisa và sẽ trình làng BST đầu tiên trong thời gian tới.

Nỗ lực gấp bội nhưng vẫn không được công nhận chỉ vì là người nước ngoài?

Trong lịch sử KPOP từ trước đến nay, các thần tượng âm nhạc mang quốc tịch nước ngoài luôn chịu thiệt thòi trong khoản đầu tư phát triển sự nghiệp tại thị trường Hàn Quốc, mặc dù họ được đông đảo người hâm mộ quốc tế yêu mến. Điển hình nhất là nhóm nhạc Hallyu thế hệ thứ 2 Super Junior gồm có Han Geng, Zhoumi là người Trung Quốc và Henry là người Đài Loan. Tuy sở hữu lượng fan đông đảo tại Hàn Quốc và Trung Quốc đại lục, nhưng trái ngược với danh tiếng đó, công ty quản lý SM vẫn chưa có chiến lược cụ thể giúp họ bộc lộ hết tài năng trong lĩnh vực âm nhạc cũng như các khía cạnh nghệ thuật khác. Điều này đã khiến cho sự nghiệp của các idol này dường như “dặm chân tại chỗ” không tạo được nhiều đột phá.

nu ca si lisa - 1
Zhoumi – Henry – Han Geng là những ngôi sao ngoại quốc không nhận được sự đầu tư tương xứng với tài năng.

Tương tự như những thần tượng nước ngoài khác trong các nhóm nhạc KPOP đình đám hiện nay, tuy Lisa sở hữu lượng fan hùng hậu từ Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới, thế nhưng, đó chỉ mới là cái tên “Lisa” xuất hiện nổi bật giữa muôn vàn người nổi tiếng trong làng giải trí. Điều người hâm mộ cần nhiều hơn ở thần tượng của họ là được thấy một Lisa đa tài, đa nghệ đứng trên sân khấu để thể hiện nhiều khía cạnh tài năng của mình để xứng đáng với khoảng thời gian khổ luyện trong phòng tập suốt 5 năm thực tập. Không phải vì chiến lược Marketing thương hiệu cho nhóm nhạc Blackpink ở thị trường châu Á, mà là sự công bằng trong cách quảng bá hình ảnh và xúc tiến sự nghiệp của cô như các thần tượng người Hàn Quốc khác tại ngôi nhà YG nói riêng và làng giải trí xứ sở kim chi nói chung.

ca si lisa - 2

Cũng giống như bất kỳ thực tập sinh khác dưới mái nhà của YG nói riêng và của nền công nghiệp giải trí nói chung, Lisa đã phải khổ luyện 12 tiếng mỗi ngày để có được những kỹ năng trình diễn chuyên sâu của một ca sĩ thần tượng. Nếu người khác cố gắng một thì Lisa phải nổ lực hơn họ gấp bội. Vừa phải luyện tập chuyên môn, vừa phải đấu tranh tâm lý để vơi đi cảm giác nhớ nhà và rất nhiều nỗi lo lắng khác nặng gánh trên đôi vai của cô gái trẻ ấy. Khi đã vượt qua được những rào cản của bản thân cũng là lúc chinh phục ước mơ. Lisa đã từng bước chiếm giữ trái tim của người yêu âm nhạc bằng giọng rap ấn tượng cùng phần vũ đạo hút mắt. Stephen Roessner – Nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng từng đoạt giải Grammy – đã dành nhiều lời tán dương cho khả năng rap của Lisa: “Tôi đánh giá cao về đoạn rap và phải thừa nhận rằng giọng rap của Lisa rất tuyệt vời. Tôi có cảm giác như cô ấy (Lisa) đã ‘tấn công’ bạn theo cách riêng không giống ai. Điều này giúp mọi thứ từ Lisa trở nên khá hoàn hảo“.

Tuy chỉ mới 23 tuổi nhưng với bản lĩnh cùng tài năng đã được chứng minh, Lisa đã trở thành cố vấn vũ đạo cho các nghệ sĩ trẻ trong chương trình Youth with You 2. Khi đảm nhận vai trò này, Lisa đã không ngần ngại chia sẻ chân thật về niềm đam mê đối với những bước nhảy. Cô cho hay bố mẹ mình sớm đã nhận ra con gái có một sự thích thú đặc biệt với bộ môn này nên đã gửi Lisa theo học nhảy khi chỉ mới 4 tuổi. Từ đó có thể vì sao vai trò dancer chính lại nghiễm nhiên được trao cho cô.

lisa blackpink - 8

Tuy nhiên, nhìn ở nhiều khía cạnh, YG Entertainment đã chưa xây dựng chiến lược quảng bá hình ảnh Lisa một cách tốt nhất cũng như giúp cô bộc lộ hết tài năng của mình ở nhiều khía cạnh nghệ thuật. Nếu chỉ xét riêng trong lĩnh vực âm nhạc, không phải ai cũng biết, ngoài khả năng rap và nhảy, Lisa còn có thể truyền tải cảm xúc qua giọng hát không thua kém đàn chị cùng nhóm. Cho đến hiện tại, cô nàng vẫn chưa ra mắt bản solo single (hay album) nào cho riêng mình mặc dù tài năng của Lisa đã được công nhận cũng như có chỗ đứng tốt trong nền công nghiệp giải trí toàn cầu.

Đoạn video nhảy trên nền nhạc “Mushroom Chocolate” (6lack và Quin) giúp Lisa trở thành hiện tượng toàn cầu.

Trường hợp của Lisa khiến nhiều người liên tưởng đến câu chuyện của CL – cựu thủ lĩnh của nhóm nhạc nữ đình đám 2NE1 và cũng là bậc tiền bối của Lisa tại YG Entertainment. CL sinh năm 1991 không chỉ giỏi khoản rap, hát mà còn có biệt tài sáng tác và sản xuất âm nhạc không thua kém các producer chuyên nghiệp. Không những tạo dấu ấn khác biệt trong thị trường âm nhạc có tính cạnh tranh cao, CL còn là nhân vật có tầm ảnh hưởng trong giới thời trang và giải trí thế giới. Tuy nhiên, tài năng của cô đã bị công ty chủ quản “phớt lờ”. Sau khi 2NE1 tan rã, YG từng thông báo sẽ sớm ra mắt solo album cho nữ ca sĩ và thúc đẩy hoạt động Mỹ tiến của cô. Thế nhưng, sau hơn 3 năm, YG đã không thể thực hiện được chiến lược quảng bá nào cho CL cũng như không có album mới nào được ra mắt. Điều này đã khiến cô quyết định chấm dứt hợp đồng với công ty chủ quản và tìm con đường hoạt động nghệ thuật riêng.

lisa blackpink - 26
CL từng là một trong những nghệ sĩ tài năng nhất nhà YG tại đấu trường âm nhạc Hàn Quốc và cả Hoa Kỳ.

Qua minh chứng cụ thể đó, một lần nữa, người hâm mộ đặt nhiều kỳ vọng rằng YG sẽ không lặp lại sai lầm trước đây khi bỏ mặc những “gà cưng” tài năng và xây dựng chiến lược quảng bá cho các nhóm nhạc và nghệ sĩ đang trực thuộc YG được bộc lộ hết khả năng vốn có của mình trước công chúng. Và một trong những ngôi sao được kỳ vọng sẽ làm nên nhiều điều đột phá trong ngành giải trí đáng chú ý có thể kể đến Lisa.

Diễn viên “Gia đình là số 1” “lột xác” với cơ thể săn chắc và tiết lộ vai diễn mới hợp tác cùng đạo diễn Lưu Trọng Ninh

Bài viết nổi bật

Khoe cơ bụng 6 múi, cơ bắp cuồn cuộn cùng làn da bánh mật săn chắc, diễn viên Hữu Thanh Tùng khiến bao người mê mẩn với vẻ ngoài thu hút. Đó là thành quả của một quá trình chăm chỉ tập luyện kham khổ và nhẫn nại của nam diễn viên – người mẫu điển trai này.

dien vien huu thanh tung - 1
Được biết đến qua vai diễn thám tử Luật trong bộ phim sitcom “Gia đình là số 1” và các nhân vật trong MV của Lou Hoàng (“Cảm giác lúc ấy sẽ ra sao”, “Là bạn không thể yêu”), Ly Ly (“Không yêu đừng gây thương nhớ”) hay các dự án điện ảnh bom tấn như “Sứ mệnh trái tim”, “Hai Phượng”, “Chị Mười Ba”…
dien vien huu thanh tung - 2
Trong thời gian qua, Hữu Thanh Tùng còn khiến người hâm mộ phấn khích khi đã rất chăm chỉ tập gym, thay đổi hình thể và trở thành một nam thần 6 múi nóng bỏng. Hình tượng ấy lại càng được khẳng định một cách rõ ràng và sống động hơn thông qua bộ ảnh khoe trọn làn da nâu, cơ bụng 6 múi và hình thể chuẩn mà Hữu Thanh Tùng cùng ê-kíp của mình vừa tung ra để dành tặng cho người hâm mộ.
dien vien huu thanh tung - 3
Nói về việc “lột xác” hình thể, Hữu Thanh Tùng chia sẻ: Thông thường, mỗi buổi sáng tôi sẽ tập luyện các môn như nhảy dây, hít đất, còn buổi chiều sẽ dành thời gian ở phòng gym. Những hôm đi quay ở xa không có phòng tập, tôi mua và mang theo một vài chiếc tạ nhỏ để tập và gập bụng trong phòng. Hôm nào quay xong sớm thì tôi sẽ chạy bộ ở công viên, bãi biển. “Ngày nào tôi cũng phải cố gắng, không được nản và bỏ tập. Ngoài ra, tôi áp dụng chế độ ăn uống rất chặt chẽ: không ăn vặt, không uống các loại nước có đường và giảm một phần tinh bột trong mỗi bữa ăn”, nam diễn viên chia sẻ.
dien vien huu thanh tung - 4
Song song với việc lột xác và trình làng với khán giả hình thể nóng bỏng, chàng diễn viên trẻ còn tiết lộ anh vừa hoàn thành một vai diễn mới rất ấn tượng, hợp tác với đạo diễn gạo cội Lưu Trọng Ninh. Chính vì dự án này mà Hữu Thanh Tùng còn tập luyện chăm chỉ hơn, ít nhất mỗi ngày 3 giờ để đảm bảo có được hình thể hoàn hảo nhất.
dien vien huu thanh tung - 5
Nam diễn viên cho biết: “Ngoài duy trì vóc dáng, để vào vai Nguồn trong phim ‘Cát Đỏ’, tôi còn dành thời gian hơn một tháng để học cưỡi ngựa. Nhân vật này là một chàng chăn cừu, cưỡi ngựa ở thảo nguyên nên tôi cũng phải phơi nắng để có làn da đen hơn, ngoài ra còn phải dùng thuốc mọc râu để trông bản thân già hơn, phù hợp với nhân vật”. Một trong những điểm đặc biệt nữa của Hữu Thanh Tùng trong bộ phim này chính là mái tóc dài của mình. Đó là một thử nghiệm mới táo bạo của chính anh.
dien vien huu thanh tung - 6
Phim “Cát đỏ” hứa hẹn sẽ tiếp tục là một bộ phim mang đến hình ảnh Hữu Thanh Tùng thật khác, trưởng thành, chín chắn, đồng thời cũng sẽ gai góc hơn thông qua những cuộc chiến tranh giành tình cảm giữa anh và nhân vật của Võ Cảnh – khi cùng phải lòng và yêu thương cô gái do Thúy Diễm thủ vai. Hữu Thanh Tùng hy vọng những ngày mệt mỏi và “lăn lộn” ở nơi bối cảnh đầy nắng và cát giữa thời tiết khắc nghiệt của Phan Rang sẽ được đổi lại bằng cảm tình của khán giả dành cho chính bản thân mình.

Ana de Armas: Minh tinh người Cuba đang nổi như cồn tại Hollywood

Bài viết nổi bật

Không có nhiều lợi thế như các ngôi sao khác nhưng với khao khát mãnh liệt và khả năng diễn xuất ấn tượng, nữ diễn viên người Cuba Ana de Armas đã vượt qua vô số định kiến về chủng tộc và giới tính để vươn lên khẳng định bản thân tại kinh đô điện ảnh Hollywood.

nu dv ana de armas - 1

Cô gái trẻ đa tài đến từ xứ biển Caribe

Những năm tháng tuổi thơ, Ana de Armas theo dõi các thần tượng như Tom Hanks hay Julia Roberts trên sóng truyền hình để nuôi dưỡng niềm đam mê với bộ môn nghệ thuật thứ bảy. Không những thế, cô còn chăm chỉ tập diễn những cảnh phim yêu thích trước gương. Sau đó, Ana đã quyết tâm theo học diễn xuất một cách nghiêm túc. Sau khi tốt nghiệp trường Kịch nghệ Quốc gia Havana, trước sự ngỡ ngàng của gia đình, Ana xin phép bố mẹ một mình sang Tây Ban Nha để tìm kiếm cơ hội đổi đời với vỏn vẹn 200 USD trong ví. May mắn mỉm cười, chỉ trong vài tuần, cô gái 18 tuổi đầy khát vọng đã kiếm được vai diễn đầu tiên trong bộ phim “Una rosa de Francia” (2006).

nu dv ana de armas - 2

Để lại dấu ấn trong lòng người xem, Ana liên tiếp nhận được các vai diễn mới và đạt được thành công nhất định tại Tây Ban Nha. Sau 10 năm đóng đủ các thể loại phim, lên sóng từ truyền hình tới màn ảnh rộng, cô cảm thấy mình cần phải thử thách bản thân hơn để có thể phát triển. Một lần nữa Ana lại mơ lớn và bỏ lại tất cả sự nghiệp đã gây dựng lại phía sau để một mình tới thử sức tại kinh đô điện ảnh Hollywood.

Vẻ đẹp Nam Mỹ tỏa sáng khác biệt giữa chốn kinh đô điện ảnh tráng lệ

Đặt chân tới một nơi có hàng nghìn diễn viên cũng đang tìm kiếm cơ hội như mình, việc thiếu quan hệ cộng với rào cản về ngôn ngữ đã khiến Ana gặp nhiều khó khăn bước đầu. Không nản chí, cô dành thời gian vừa đi học tiếng vừa nâng cao khả năng diễn xuất trong nhiều tháng trời liên tục.  Công sức và quyết tâm của Ana sớm được đền đáp khi cô nhận được vai diễn đầu tiện tại Hollywood từ đạo diễn Eli Roth. Xuất hiện bên cạnh nam tài tử Keanu Reeves trong phim kinh dị kinh phí thấp “Knock Knock” (2015), vẻ đẹp Latin khác lạ của Ana nhanh chóng “hút hồn” các đạo diễn và nhà sản xuất phim. Sự nghiệp điện ảnh của cô dần thăng hoa, với sự góp mặt trong nhiều tác phẩm, như “War Dogs” (2016), “Hands of Stone” (2016), “Overdrive” (2017).

nu dv ana de armas - 4

Bước ngoặt lớn tới khi Ana đóng cặp cùng nam diễn viên Ryan Gosling trong bom tấn khoa học viễn tưởng “Blade Runner 2049″ (2017). Dù chỉ là một vai phụ trong phim nhưng cô đã đầu tư rất nhiều để có thể vào vai một cách nhập tâm nhất, thậm chí còn vượt xa cả yêu cầu của nhân vật. Vai diễn cô bạn gái ảo Joi của Ryan Gosling với nội tâm phức tạp được khán giả đón nhận nồng nhiệt, đưa cô một bước tới gần hơn với các dự án lớn.

nu dv ana de armas - 3

Vượt qua định kiến “bình hoa di động”

Nổi lên với các vai diễn gợi cảm có nhiều cảnh khoe thân nóng bỏng, Ana không sợ việc tài năng của mình bị đánh giá thấp và gắn với hình ảnh bình hoa di động. Cô biết rõ mình cần phải có một vai diễn khác biệt và đột phá để đập tan những nghi ngờ xung quanh khả năng của mình. Sau khi tự tin thuyết phục được đạo diễn Rian Johnson bằng màn thử vai online qua Skype, Ana nhận được vai chính trong phim trinh thám đình đám nhất năm 2019 “Knives Out”. Nhân vật Marta của Ana tuy là một cô gái giúp việc nhập cư nhưng lại có vai trò đặc biệt quan trọng trong phim. Hành trình vượt qua những nghi ngại, định kiến của nhân vật Marta để chứng minh bản thân cũng giống như những gì Ana đang cố gắng khẳng định từng ngày. Việc các nữ diễn viên latin thường phải nhận những vai diễn mang tính quy chụp nhiều như người hầu, gái bán hoa khiến Ana luôn cố gắng phá vỡ định kiến đấy. Xuất hiện bên cạnh dàn diễn viên gạo cội như Daniel Craig, Jamie Lee Curtis hay Toni Collette, Ana không hề lép vế mà thậm chí còn có nhiều khoảnh khắc diễn xuất đắt giá giúp cô mang về một đề cử Quả cầu Vàng cho hạng mục “Nữ chính xuất sắc nhất“.

nu dv ana de armas - 5

Thành công mà Ana có được không chỉ nhờ sắc đẹp hay sự may mắn mà đó là cả quá trình cố gắng và nỗ lực để vượt qua nhiều thử thách và định kiến mà phụ nữ latin gặp phải tại Hollywood. Đồng nghiệp và các đạo diễn làm việc cùng cũng hết lời khen ngợi sự chăm chỉ và khiêm tốn của Ana. Năm 2020 có thể nói là năm đột phá trong sự nghiệp của bông hồng 32 tuổi xứ Cuba.

nu dv ana de armas - 6

Bên cạnh bom tấn “No Time to Die” sắp tới hội ngộ cùng Daniel Craig, Ana sẽ đóng cặp cùng bạn trai Ben Affleck trong hậu truyện của phim giật gân “Gone Girl” và hóa thân thành Marilyn Monroe trong phim tiểu sử “Blonde” của kênh Netflix. Ana cũng không bỏ lỡ cơ hội góp mặt trong các phim độc lập chất lượng như “The Night Clerk” (tựa Việt: “Kẻ Trực Đêm”). Xoay quanh câu chuyện về một vụ án mạng bí ẩn có nhân chứng là một chàng trai tự kỷ, “The Night Clerk” là dấu ấn thú vị tiếp theo trong sự nghiệp diễn xuất của Ana. Khán giả sẽ một lần nữa được thấy cô dưới hình ảnh xinh đẹp và quyến rũ quen thuộc nhưng chắc chắn sẽ vẫn bất ngờ trước những bí mật mà Ana sẽ mang tới màn ảnh.

nu dv ana de armas - 7

“Kẻ Trực Đêm” (tựa gốc: “The Night Clerk”) khởi chiếu ngày 5/6/2020.

Những lý do không thể bỏ qua bộ phim “Quán rượu di động bí ẩn” của “nữ hoàng rom-com” Hwang Jung Eum

Bài viết nổi bật

Là một tác phẩm đánh dấu sự trở lại sau hai năm vắng bóng của Hwang Jung Eum, “Quán rượu di động bí ẩn” (Mystic Pop-Up Bar) ngay lập tức thu hút sự chú ý của khán giả. Theo khảo sát của Soompi về độ yêu thích đối với 11 dự án lên sóng trong tháng 5, phim của nữ diễn viên sinh năm 1984 chiếm được sự quan tâm của người xem hơn cả với 30% tỷ lệ bình chọn, vượt lên trên “Oh My Baby” của Jang Na Ra và “Dinner Mate” của Song Seung Heon và Seo Ji Hye. Dù không được xếp vào hàng “bom tấn” truyền hình nhưng dự án của đài jTBC vẫn khiến người hâm mộ “phải lòng” vì những lý do này.

Quán rượu giải sầu độc nhất vô nhị trên màn ảnh

“Quán rượu di động bí ẩn” được chuyển thể từ webtoon cùng tên của tác giả Bae Hye Soo. Lấy bối cảnh triều đại Joseon, phim kể về một thiếu nữ tên Wol Ju (Hwang Jung Eum) – con gái của một pháp sư, có khả giải mộng cho con người, đọc được tâm tư của linh hồn đã khuất qua giấc mơ của người sống. Tài năng của Wol Ju rất nhanh đã vang danh khắp đất nước và truyền đến tai hoàng hậu. Nàng nhận lệnh vào cung để giúp thái tử giải mộng. Tuy đã thành công chữa bệnh cho thái tử nhưng từ đây bị kịch đã giáng xuống cuộc đời Wol Ju. Mọi người xung quanh đồn thổi, bàn tán cho rằng nàng đã lợi dụng việc vào cung để quyến rũ thái tử.

“Quán rượu di động bí ẩn” tựa như một chén rượu mà để cảm nhận được hết cái hay thì chỉ có thể từ từ thưởng thức.

Thái hậu vì muốn bảo toàn danh dự hoàng thất đã phái thuộc hạ giết chết hai mẹ con Wol Ju. Trước khi mẹ Wol Ju qua đời trong một cuộc hoả họan đã để lại cây trâm cài tóc cho Wol Ju cùng với lời nhắn nhủ rằng cô sẽ gặp được quý nhân. Nhưng sự ra đi oan ức của mẹ đã khiến nàng bi phẫn và đau đớn đến mức tự tìm đến cái chết. Và trước khi tự treo cổ ở cây thiêng, Wol Ju đã nguyền rủa loài người. Phép màu từ cây rơi xuống khiến Joseon chìm trong chiến tranh loạn lạc, lấy đi hàng trăm nghìn sinh mạng.

Mọi tai họa của Wol Ju đều bắt nguồn từ những lời thị phi của người đời, quả nhiên “hòa từ miệng mà ra”. Mối tình của họ chưa kịp chớm nở đã tàn lụi trong trong đau đớn và mất mát.

Để chuộc tội, Wol Ju phải giúp 100.000 người giải quyết mối hận ở dương gian cùng với giám sát Gwi (Choi Won Young) – người từng là Đội trưởng Đội cảnh sát Sở cảnh sát Địa ngục. Nhưng thời gian hoàn thành nhiệm vụ chỉ còn 1 tháng và nàng còn 9 người nữa mới đạt “KPI”. Giữa lúc này, Wol Ju đã may mắn gặp được vị cứu tinh, đó là chàng trai trẻ Han Kang Bae (Yook Sung Jae) – người có khả năng đặc biệt khi chỉ cần chạm vào người đối diện sẽ khiến người đó lập tức giải bày nỗi lòng giấu kín. Từ đây, bộ ba hoàn hảo đã đem đến cho người xem những chuyến phiêu lưu ly kỳ và kịch tính.

Dựa theo nội dung trên webtoon nhưng vẫn biến tấu để trở nên khác biệt

Và theo như nhà sản xuất phim, điểm đặc biệt của “Quán rượu di động bí ẩn” phiên bản truyền hình đó là thay vì tập trung vào những người cần giúp đỡ như webtoon, phim sẽ đi khắc họa rõ nét hơn vào quá trình mà bộ ba tìm cách hóa giải những nỗi uất hận. Phim đem đến cho người xem 4 chiều không gian được đầu tư chỉn chu – thời đại Joseon, xã hội hiện đại, cõi mộng và thế giới của những linh hồn.

Những màn trừng phạt kẻ thủ ác khiên người xem không thể hài lòng hơn.

Công nghệ CGI được đầu tư không hề thua kém với các thể loại viễn tưởng tương tự như “Khách sạn ma quái” (Hotel Del Luna) hay thậm chí là “Quân vương bất diệt” (The King: Eternal Monarch). Có thể nói, “Quán rượu di động bí ẩn” đã nối tiếp thành công của người đồng hương “Tầng lớp Itaewon” (Itaewon Class) khi là một tác phẩm chuyển thể từ webtoon nhưng vẫn tạo được sức hút rất riêng. Mỗi một tập phim là một câu chuyện hoàn tới mới, mang đầy hơi thở của thời đại với những plot-twist bất ngờ.

Sự kết hợp mới lạ giữa “nữ hoàng rom-com” Hwang Jung Eum và nam thần tượng Yook Sung Jae (BTOB)

Trong 10 năm trở lại đây, Hwang Jung Eum luôn là gương mặt nữ chính trong các dự án ăn khách như “Mối tình bí mật” (Secret Love) – 2013, “Tìm lại chính mình” (Kill Me, Heal Me)“Cô nàng xinh đẹp” (She Was Pretty) – 2015,… Màn tái xuất của nữ diễn viên được đánh giá là vô cùng mới mẻ khi “lột xác” trên cả phương diện tạo hình và tính cách. Jung Eum đã thoát ra khỏi những vai diễn cô gái ngọt ngào, dịu dàng mà hóa thân thành một người phụ nữ 500 tuổi, nóng tính, sắc sảo, quyến rũ và đầy lôi cuốn.

Cả Jung Eum và Sung Jae đều tỏa sáng không góc chết trong mọi khung hình.

Nếu “Quán rượu di động bí ẩn” là tác phẩm đánh dấu sự trở lại đầy ấn tượng của nữ diễn viên 36 tuổi, thì đây cũng là bộ phim cuối cùng của Yook Sung Jae trước khi nhập ngũ. Mảnh ghép của BTOB cũng được yêu thích qua các tác phẩm như “Học đường 2015” (Who are you: School 2015) và “Bí mật làng Achiara” (The Village: Secret of Achiara) – 2015, “Yêu tinh” (Goblin) – 2017.

“Quán rượu di động bí ẩn” hứa hẹn sẽ đem đến nhiều hơn nữa những khoảnh khắc tương tác của bà chủ Wol Ju và anh nhân viên part-time Kang Bae.

Ở hai tập 5 và 6, sợi dây liên kết của bộ ba cũng được hé mở nhiều hơn. Giám sát Gwi và Kang Bae đều có những dấu hiệu cho thấy một trong hai là kiếp sau của thái tử. Người cách đây 500 năm đã nói rằng nếu có kiếp sau thì dù bán cả linh hồn cũng sẽ ở bên cạnh bảo vệ Wol Ju. Không chỉ cuộc đời của Wol Ju còn ẩn chứa nhiều bí mật, mà tuyến tình cảm của các nhân vật cũng là yếu tố khiến khán giả cảm thấy thích thú. Bởi sẽ thú vị làm sao nếu kiếp sau của thái tử là một chàng trai kém người mình yêu hơn 450 tuổi. Vì vậy, đây có thể được xem là một màn kết hợp rất đáng thưởng thức vào tháng 6 này.

Mỗi người đều phải tự đối mặt và giải quyết vấn đề của mình

Khác với tựa phim cùng thể loại “Khách sạn ma quái”, “Quán rượu di động bí ẩn” mở rộng biên độ hơn khi những người được nhận sự giúp đỡ không chỉ là hồn ma mà cả người còn sống. Cô sẽ giúp một cô gái có thêm cam đảm, chiến thắng nỗi sợ hãi thường trực để tố giác hành động quấy rối của quản lý, hoặc giúp một hồn ma siêu thoát bằng cách cho người đó cơ hội để nói lời tạm biệt người thân của mình trong giấc mơ chẳng hạn. Tất cả vấn đề của người trong cuộc sẽ không được giải quyết êm đẹp trong cõi mộng, Wul Ju chỉ giúp họ đối mặt với chúng trong mơ đồng thời trừng phạt kẻ thủ ác. Và sau khi tỉnh giấc họ sẽ có thêm dũng khí vượt qua chuyện bản thân vẫn luôn lẩn tránh. Đây cũng chính là thông điệp quan trọng nhất và đầy ý nghĩa của “Quán rượu di động bí ẩn”.

Những thước phim vừa vui nhộn vừa đong đầy cảm xúc của “Quán rượu di động bí ẩn” sẽ đánh bay muộn phiền của người xem. Đây cũng là một phần lý do mà cả Jung Eum, Won Young, Sung Jae “gật đầu” tham gia dự án này.

Bên cạnh việc đưa người xem vào những cuộc điều tra kịch tích và hấp dẫn của Wul Ju – Giám sát Gwi – Kang Bae ở các chiều không gian khác nhau, các tình huống “khó đỡ” của bộ ba trong phim cũng sẽ khiến người xem có những giây phút cười ngả nghiêng. Nên dù xét trên phương diện nào, đây cũng là một bộ phim rất đáng được thưởng thức.