Thẩm Thuý Hằng - Đại minh tinh màn bạc của điện ảnh Việt - Tạp chí Đẹp

Thẩm Thuý Hằng – Đại minh tinh màn bạc của điện ảnh Việt

Sao

“Một thời vàng son, ngàn lần vang danh” là tám từ miêu tả một cách chính xác về cố nghệ sĩ Thẩm Thuý Hằng. Mảnh đất hình chữ S từng hãnh diện chào đón sự xuất hiện của bà vào 84 năm về trước. Giờ đây, mỗi người đều ngả mũ cúi đầu, vĩnh biệt sự ra đi của mỹ nhân Việt với từng khoảnh khắc đều được xem là tuyệt tác nghệ thuật vào những năm 1950 – 1970. Cùng Đẹp điểm lại các cột mốc vàng son của minh tinh màn bạc gạo cội của điện ảnh Việt Nam. 

Nữ thần Tam Nương: Thẩm Thuý Hằng sinh năm 1940 và sở hữu vẻ đẹp mang tính biểu tượng của miền Nam lúc bấy giờ. Theo đó, bởi nét mặt kiều diễm pha lẫn chút phương Tây, cùng chiến tích vượt qua 2,000 thí sinh trong cuộc thi của Hãng phim Mỹ Vân, bà đã có vai diễn điện ảnh đầu tay là nàng Tam Nương trong bộ phim đen trắng “Người Đẹp Bình Dương” khi vừa tròn 18 tuổi.
Chức Nữ trong làn sương: Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng nghe qua tác phẩm này nhưng ít biết rằng “Chức Nữ” là vai diễn từng được gửi gắm cho bà. Đây là nhân vật gắn liền với cái tên Thẩm Thuý Hằng, đưa bà chạm tới sự tuyệt mỹ của câu nói “tài sắc vẹn toàn” khi vừa hát và vừa diễn. Ngoài ra, bà còn là bảo chứng phòng vé cùng nhiều dự án điện ảnh nổi bật với mức cát xê có thể mua 1kg vàng.
Nữ diễn viên kiêm nhà sản xuất: Năm 1969, bà thành lập và điều hành một nhóm làm phim mang chính tên bà và đây cũng là “mẹ đẻ” của hãng phim Vilifilms ở Sài Gòn. Ngay từ tác phẩm đầu tiên được ra mắt là “Chiều Kỷ Niệm”, bà đã chứng minh sự đa tài của bản thân khi gặt hái được nhiều thành công. Thừa thắng xông lên, bà để lại nhiều dấu ấn với các dự án khác như “Nàng,” “Ngậm Ngùi”,…
Tứ đại mỹ nữ: Bộ tứ mỹ nhân Việt Nam vào thập niên 1960 – 1970 gọi tên các nghệ sĩ huyền thoại là NSND Thanh Nga, NSND Kim Cương, minh tinh Kiều Chinh và minh tinh Thẩm Thuý Hằng. Theo đó, với đường nét sắc sảo cùng tài năng trời phú, bà gần như chưa bao giờ lép vế khi đọ sắc với các quý bà còn lại. Đồng thời, bà được khen ngợi bởi biết cách đối nhân xử thế và dành thời gian cho các công việc thiện nguyện.
Nữ nhân mang Việt Nam vươn ra quốc tế: Không chỉ là gương mặt nổi bật tại Việt Nam, Thẩm Thuý Hằng còn là minh tinh điện ảnh được săn đón tại nước ngoài. Theo đó, một trong những khoảnh khắc đáng nhớ đã diễn ra khi bà diện chiếc áo dài truyền thống, thêu hoạ tiết hoa xanh để nhận danh vị Ảnh hậu tại LHP châu Á vào năm 1974.
Tính nữ độc đáo: Bên cạnh là một minh tinh màn bạc, bà còn là biểu tượng của vẻ đẹp, “khuôn vàng thước ngọc” đối với người phụ nữ Việt Nam. Đặc biệt, trong bà là tính nữ đầy độc đáo khi vừa có chút dịu dàng, đằm thắm của nữ nhân Việt nhưng rất đỗi quyến rũ, tiên phong cho sự phá cách đầy táo bạo khi diện bikini xuất hiện trên họa báo.

Tác giả: Minh Anh

08/09/2022, 09:00