Thăm “nhà” qua “cổng phụ”

Sức Khỏe
Nguyên nhân dẫn đến việc ngại khám phụ khoa là do các bạn sợ rách “cái ngàn vàng” hoặc có tâm lý mắc cỡ, ngại ngùng khi chẳng may gặp bác sĩ nam thăm khám… Cũng có bạn tự tin tằng mình chưa mở cửa bao giờ nên chuyện có bệnh ở vùng kín là không tưởng.

Ngại đồng nghĩa với nguy

Lo đến mất ăn mất ngủ vì chu kỳ đèn đỏ bỗng kéo dài gấp đôi bình thường tới 3 “mùa” liên tiếp nhưng Thanh Thủy, ngụ Q. Gò Vấp, TP. HCM không dám đi khám phụ khoa. Thật ra, Thủy cũng đã đến trước cổng bệnh viện vài lần rồi nhưng cuối cùng cô lại quay xe ra về. Cứ mỗi lần lấy can đảm đi khám, đến trước cổng bệnh viện, Thủy lại nghe giọng của Linh, cô bạn cùng phòng trọ của mình vang lên văng vẳng trong đầu: “Chị mình đi khám phụ khoa một lần rồi, bị đút cây gì vào sâu lắm, thế thì rách màng trinh rồi chứ còn gì nữa”. Tuy nhiên, cả Thủy và cô bạn của mình không hề lưu ý một điều rằng chị của Linh đã có gia đình nên được bác sĩ khám kiểu khác, còn những cô gái trẻ chưa quan hệ tình dục lần nào như Linh, Thủy, bác sĩ sẽ có cách khám khác.

Cũng lo lắng về việc khám phụ khoa như Thủy nhưng Ngọc Trang, nhà ở Q. Bình Thạnh lại có một nỗi sợ khác mang tên “bác sĩ nam”. Tình cờ một lần Trang nghe cô em họ, đã có kinh nghiệm 1 lần đến bệnh viện khám phụ khoa, kể lại đã “xui xẻo” bị bác sĩ nam thăm khám. Cô nàng gồng người co cứng, bác sĩ không kiểm tra được, càng kéo dài thời gian, nên nàng ngượng chín mặt và tự nhủ từ nay không bao giờ đi khám phụ khoa nữa. Thế là mấy bữa nay, mặc dù vùng kín “râm ran” gây khó chịu, Trang cũng thà sống chung với lũ chứ nhất quyết không đến bệnh viện để các bác sĩ thăm khám, chữa trị.

Không chịu đi khám phụ khoa, Thủy, Trang chọn giải pháp tự dò hỏi những người xung quanh, bạn bè và tự ra nhà thuốc khai bệnh và mua thuốc uống, thuốc rửa.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2, Nguyễn Thị Vĩnh Thành, phó Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Từ Dũ, TP. HCM, việc tự ý dùng thuốc sẽ để lại những hậu quả khôn lường, bệnh có khi sẽ nặng hơn, ảnh dưởng đến sức khỏe, công việc. Ngoài ra, với tâm lý lo lắng, không chịu đi khám, nhiều bạn gái phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng như dị tật tử cung, buồng trứng viêm nhiễm… đến khi đang mang thai mới phát hiện ra thì việc xử lý lúc này phức tạp hơn nhiều.

Nghĩ rằng đã “gần gũi” mới mắc bệnh ở cùng kín

Không lo lắng, sợ sệt như những trường hợp kể trên, có nhiều bạn gái còn mang suy nghĩ, chưa bao giờ đi quá giới hạn cho phép thì mình cũng không cần phải quan tâm đến việc đi khám phụ khoa.

Tuy nhiên, bác sĩ Vĩnh Thành cho biết rằng, 70% phụ nữ (không phân biệt đã có quan hệ tình dục hay chưa) bị viêm nhiễm vùng kín do nấm. Chỉ cần môi trường vùng này ẩm ướt hoặc hệ miễn dịch suy giảm, chị em phụ nữ có thể nhiễm nấm rồi. Vì vậy, quan niệm khám phụ khoa chỉ dành cho những người đã lập gia đình, đã có quan hệ nam nữ là hoàn toàn sai. Chỉ trong trường hợp chưa quan hệ tình dục và không có triệu chứng nào gây khó chịu như: ngứa, rát âm hộ, không đúng kỳ kinh nguyệt, “đèn đỏ” kéo dài, đau bụng kinh… thì các bạn gái mới có thể thủng thẳng đi khám phụ khoa mà thôi.

Đi đường “vòng”

Theo bác sĩ chuyên khoa 2, Tô Thị Minh Nguyệt, phó Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Từ Dũ, mặc dù cùng chung chu trình khám phụ khoa nhưng cách thức thực hiện ở 2 đối tương đã quan hệ tình dục và chưa quan hệ tình dục là khác nhau. Ngoài những câu hỏi để xem cơ thể bạn phát triển ra sao như: chu kỳ kinh nguyệt có đều không, có kéo dài không, hay màu sắc có gì đặc biệt không, có thấy khối bụng u to hay không… thì các bác sĩ luôn luôn hỏi bạn đã có quan hệ tình dục chưa. Nếu chưa, họ sẽ thăm khám theo cách riêng, không làm ảnh hưởng đến tấm “màn mỏng nhưng quan trọng”. Việc thăm khám bằng tay qua ngả âm đạo để xác dịnh có u xơ, u nang… đối với người đã có quan hệ tình dục cũng sẽ được chuyển thành thăm khám qua đường trực tràng (hậu môn) đối với các bạn gái để kiểm tra xem có khối u hay không.

Tương tự như vậy, đối với người đã có quan hệ tình dục, việc thăm khám sức khỏe vùng “chiến thuật” sẽ được thực hiện bằng đầu dò âm đạo, đi qua cửa mình của người phụ nữ. Còn đối với các bạn gái còn “kín cổng cao tường”, các bác sĩ sẽ yêu cầu nhịn tiểu và thực hiện phương pháp siêu âm bụng.

Trong những trường hợp các bạn gái bị viêm nhiễm do nấm hoặc bị huyết trắng, thay vì phải đặt mỏ vịt (một dụng cụ bằng kim loại giúp các bác sĩ có thể xem xét các ngóc ngách của tử cung), các bác sĩ sẽ nhẹ nhàng lấy mẫu huyết trắng bằng tăm bông qua lỗ màng trinh (nơi máu kinh hàng tháng đi qua) nên sẽ không ảnh hưởng gì đến “tấm màn” đặc biệt này.

Vì thế, các bạn gái nào có suy nghĩ giống như bạn Thanh Thủy ở trên thì có thể yên tâm đến bệnh viện để khám phụ khoa khi thấy những bất thường xuất hiện ở vùng kín.

Ngoài ra, xét nghiệm máu để phát hiện ra các bệnh viêm gan, rubella, nhóm máu có gì bất thường… cũng được thực hiện để kiểm tra sức khỏe cũng có ích cho các bạn gái chuẩn bị lập gia đình.

Còn việc mắc cỡ, ngại ngùng khi gặp bác sĩ nam thăm khám thì bạn yên tâm vì tại phòng khám phụ khoa có các nữ hộ sinh sẽ lưu ý không xếp cho các bạn gái chưa lập gia đình vào phòng khám của bác sĩ nam.
Theo Sức khỏe

Thực hiện: depweb

13/08/2012, 11:02