Tết Quý Tỵ: An toàn và rộn ràng sắm Tết - Tạp chí Đẹp

Tết Quý Tỵ: An toàn và rộn ràng sắm Tết

Tin Tức
Thẻ thanh toán đã nhanh chóng trở nên thông dụng tại Việt Nam bởi những tiện ích mà hình thức này mang lại. Tuy nhiên, để các giao dịch của bạn không có kẽ hở làm kẻ gian có thể lợi dụng, bạn cần những bí quyết dưới đây.

Đầu tiên, bạn cần ghi nhớ, là một chủ thẻ Visa, bạn có thể phòng ngừa gian lận bằng cách tuân thủ theo các quy trình về bảo mật tốt nhất do Visa đề ra và tăng cường hiểu biết cho bản thân về các chức năng phòng chống gian lận cho chiếc thẻ Visa của bạn.

Chiếc thẻ thanh toán Visa của bạn được thiết kế với nhiều chức năng chống gian lận để bảo vê chủ thẻ tốt hơn. Điều quan trọng là các chủ thẻ cần ý thức và làm theo những quy trình bảo mật cơ bản như ký tên vào đằng sau thẻ.

Thẻ Visa – Không chỉ đơn thuần là một chiếc thẻ nhựa

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích từ Visa để bảo vệ bạn khi mua sắm chuẩn bị cho dịp lễ Tết sắp tới. Trước hết, hãy cùng tham khảo những tính năng tân tiến chống gian lận của chiếc thẻ Visa của bạn nhé.

1. Đăng ký dịch vụ “thông báo giao dịch” (Transaction alert) của ngân hàng qua tin nhắn/ email: Tốt hơn hết, bạn nên tận dụng chức năng thông báo giao dịch cho thẻ Visa do một số ngân hàng thành viên cung cấp. Hãy cài đặt lệnh để có thể nhận được email hoặn tin nhắn thông báo mỗi khi thẻ Visa của bạn được sử dụng và được cập nhật về các giao dịch của tài khoản một cách tức thời. Nếu bạn cảm thấy bất kỳ giao dịch hay khoản chi tiêu nào không rõ nguồn gốc, hãy lập tức thông báo cho ngân hàng của bạn.

2. Đừng sa vào bẫy: Kẻ gian có thể sử dụng các trang web giả mạo hoặc thư điện tử giả mạo để lừa bạn cung cấp các thông tin cá nhân nhạy cảm. Bạn phải luôn cẩn thận với những bức thư điện tử yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, và kiểm tra độ tin cậy của chúng bằng cách gọi điện tới công ty đã gửi email để xác nhận lại yêu cầu này. Xin lưu ý rằng Visa và các ngân hàng thành viên không bao giờ thu thập thông tin cá nhân qua các phương tiện như thư điện tử, ngoại trừ trường hợp chủ thẻ liên lạc trước.

3. Đừng để mã PIN của bạn bị nhìn trộm: Hãy bảo vệ mã PIN của bạn khỏi những con mắt tọc mạch mỗi khi bạn sử dụng thẻ và đừng tiết lộ mã PIN của bạn với bất cứ ai.

4. Khi mua sắm trực tuyến, hãy liên tục cập nhật máy tính và các chương trình diệt virus: bạn nên đầu tư cho máy tính của mình một phần mềm diệt virus tốt và liên tục cập nhật chương trình đó. Đừng trì hoãn việc này bởi nó sẽ bảo vệ bạn khỏi những virus có khả năng ăn cắp thông tin cá nhân của bạn.

5. Thiết lập mật mã khó đoán: Bạn hãy dùng nhiều hơn tám ký tự bao gồm cả chữ cái, chữ số, ký hiệu và dấu cho mật mã của mình. Hãy sử dụng những mật khẩu khác nhau cho các trang web khác nhau và thay đổi chúng thường xuyên.

6. Tìm kiếm những ký hiệu bảo mật: Bao gồm biểu tượng hình khóa trên thanh công cụ của bạn, địa chỉ trang web bắt đầu với “https”, hoặc dòng chữ “Secure Sockets Layer (SSL)”. Đây là những lớp bảo mật được thiết kế để bảo vệ các thông tin và giao dịch cá nhân của bạn.

7. Hãy tìm biểu tượng “Verified by Visa” trên các trang web bán hàng trực tuyến: Verified by Visa là một lớp bảo mật bổ sung để xác nhận danh tính của chủ thẻ, bảo vệ bạn khỏi tay tội phạm thẻ và những trang web bán hàng gian lận. Khi bạn nhìn thấy biểu tương này trên web, bạn có thể yên tâm rằng thông tin thẻ của mình được tăng cường bảo vệ và trang web bán hàng đó thực sự quan tâm đến vấn đề bảo mật dành cho khách hàng.

Visa luôn luôn nỗ lực làm việc 24/7 nhằm đảm bảo an toàn cho các thông tin giao dịch cá nhân của chủ thẻ trên toàn thế giới. Hãy luôn nhớ rằng ‘phòng bệnh hơn chữa bệnh’.

PV

Thực hiện: depweb

16/01/2013, 09:46