Tết khỏe Tết vui - Tạp chí Đẹp

Tết khỏe Tết vui

Sức Khỏe

Món ăn phong phú, ngon miệng, tiệc tùng tới tấp… là những điều quen thuộc ngày Tết. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng kiểu xả láng ấy không chỉ khiến bạn tăng cân mà còn mang đến hàng loạt những rắc rối về sức khỏe. Hãy bỏ túi những lời khuyên sau, bạn sẽ thấy xuân nay vui hơn hẳn mấy xuân qua.

1. Làm quen với nhịp sống điều độ: Trong Tết, bạn nên tuân theo 2 thói quen dưới đây để khỏe mạnh hơn:

– Cố gắng ăn đủ ba bữa chính, đảm bảo tổng calorie mỗi ngày không vượt quá 1.500 calorie.

– Ngủ đủ giấc vào ban đêm. Ban ngày, bạn nên tranh thủ chợp mắt khoảng 20 phút trong thời gian từ 1-4 giờ chiều. Giấc ngủ này sẽ tiếp thêm sinh lực để bạn tiếp tục vui chơi mà không mệt mỏi.

 

2. Tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa với chế độ ăn

– Nếu thích ăn thịt, bạn nên chọn thịt nạc như thịt thăn lợn, thịt bò hoặc thịt gà, thịt vịt bỏ da.

– Kết hợp probiotic vào chế độ ăn. Probiotic là các vi khuẩn lành mạnh có lợi cho đường tiêu hóa. Ăn sữa chua ít béo có bổ sung vi khuẩn này mỗi ngày sẽ có ích cho sức khỏe của bạn.

– Uống nhiều nước lọc giúp phân hủy chất béo và chất xơ hòa tan, thúc đẩy tiêu hóa.

– Hạn chế rượu, bia vì chúng có thể gây viêm loét dạ dày và ợ nóng. Ngoài ra, thức uống có cồn còn khiến bệnh tiêu chảy thêm trầm trọng.

 

3. Vận động

Dù Tết là mùa của tiệc tùng, nhưng bạn đừng bỏ quên thói quen tập thể dục mỗi ngày. Thậm chí, bạn nên tập nhiều hơn thường lệ từ 10-15 phút để không bị tăng cân trong những ngày này. Cách vận động tốt và đơn giản nhất là tản bộ cùng bạn bè, người thân. Ở nhà, bạn nên hạn chế việc vừa ngồi xem ti-vi vừa ăn mứt mà thi thoảng nên đứng lên đi lại loanh quanh để tiêu hao năng lượng.

4. Đừng dự tiệc khi bạn đang đói

Vì cơn đói sẽ kích thích bạn ăn rất nhiều, không thể kiểm soát. Do đó, trước khi đi dự tiệc, bạn nên dùng một ít trái cây lót dạ hoặc uống 1 ly nước lọc.

Khi ăn tiệc, bạn nên chọn món có nhiều rau, tránh các loại nước chấm béo. Trong bàn ăn, việc vui vẻ trò chuyện với những người xung quanh cũng giúp bạn “giữ mồm giữ miệng” tốt hơn.

5. Tích trữ rau xanh, trái cây trong nhà

Bữa ăn truyền thống trong ngày Tết thường nhiều đạm, béo mà ít chất xơ. Bạn hãy thử thay đổi thói quen đó bằng cách mua thật nhiều rau, củ, quả và để sẵn trong tủ lạnh. Thay vì bánh kẹo, mứt Tết, bạn hãy chưng đĩa trái cây với các loại quả bạn yêu thích như cam, quýt để nhâm nhi dần. Các loại hoa quả này không chỉ ít calorie mà còn làm bạn nhanh no, hạn chế việc nạp thêm những thực phẩm hấp dẫn khác.

6. Chọn thực phẩm thúc đẩy hệ miễn dịch

Hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ chống lại các bệnh nhiễm trùng, vi khuẩn và vi-rút để bạn luôn tràn đầy năng lượng, vui tươi suốt những ngày nghỉ Tết. Chúng là các thực phẩm giàu vitamin E (hạt hướng dương, măng tây, bơ, trứng, sữa, rau lá xanh, súp lơ, cà –rốt và bí ngô), vitamin C (rau xanh đậm, ớt đỏ, khoai lang, súp lơ, sơ-ri, xoài, dưa hấu, cam, dâu tây, cà chua), caroteinoid (khoai lang, dưa hấu, ngô, củ cải, đào…) và các thực phẩm giàu kẽm.

Nguyễn Xoa
Theo Thế giới Văn hóa

Thực hiện: depweb

05/02/2013, 17:43