Tart táo kiểu Pháp càng ăn càng ngon - Tạp chí Đẹp

Tart táo kiểu Pháp càng ăn càng ngon

Ẩm Thực

Tart táo kiểu Pháp (tarte aux pommes) đặc trưng bởi lớp vỏ thơm, giòn rụm, lớp sốt táo dịu ngọt và lớp táo trên cùng với hương quế và hương của mứt mơ hòa quyện. Tart táo có nhiều công thức biến tấu. Dưới đây là công thức của trang Joy Of Baking mà tôi đã tham khảo và làm theo.

tart táo, tart táo kiểu pháp, công thức tart táo pháp, tarte aux pommes, bánh táo, bánh tart táo

Nguyên liệu:

Cho phần đế bánh:

+ 195g bột mì
+ 50g đường trắng
+ 1/4 thìa cà phê muối
+ 113g bơ nhạt, để nhiệt độ phòng
+ 1 trứng lớn

Phần nước quết:

+ 120ml mứt mơ
+ 1 muỗng canh nước (hoặc rượu rum)

Phần táo phủ:

+ 300ml sốt táo *
+ 675g táo
+ 1 muỗng canh (13g) bơ nhạt
+ 25-50g đường
+ 1/4 thìa cà phê bột quế

* Cách làm sốt táo: 8 quả táo, 180ml nước ép táo, 1-2 thìa cà phê đường. Táo gọt vỏ, cắt miếng nhỏ. Cho táo và nước ép táo vào nồi nấu cho tới khi táo bở thì cho ra. Bạn dùng dĩa dằm cho táo nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tố. Cho thêm đường vào táo. Có thể bảo quản sốt táo trong hũ thủy tinh ở ngăn mát tủ lạnh nếu chưa dùng ngay.

tart táo, tart táo kiểu pháp, công thức tart táo pháp, tarte aux pommes, bánh táo, bánh tart táo

tart táo, tart táo kiểu pháp, công thức tart táo pháp, tarte aux pommes, bánh táo, bánh tart táo

tart táo, tart táo kiểu pháp, công thức tart táo pháp, tarte aux pommes, bánh táo, bánh tart táo

Cách làm:

Phần đế bánh:

tart táo, tart táo kiểu pháp, công thức tart táo pháp, tarte aux pommes, bánh táo, bánh tart táo

– Cho bơ và đường vào âu, dùng máy đánh trứng đánh cho hòa quyện. Sau đó đập thêm trứng vào hỗn hợp bơ rồi đánh tới khi hỗn hợp ngả màu vàng trắng là được.

– Cho thêm bột mì và muối vào hỗn hợp trên rồi đánh cho quyện (nếu không có máy trộn bột thì bạn có thể nhào bằng tay).

– Cho hỗn hợp ra mặt phẳng, nhào sơ một chút rồi dàn thành miếng, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và để nghỉ 20-30 phút trong ngăn mát tủ lạnh.

tart táo, tart táo kiểu pháp, công thức tart táo pháp, tarte aux pommes, bánh táo, bánh tart táo

– Sau đó, bạn cho cục bột ra và dùng cán cán mỏng. Bạn nhớ phủ một ít bột áo lên cây cán bột và trên cục bột nhé. Hãy căn khuôn của bạn để cán một vòng tròn vừa vặn nhé.

– Sau khi cán mỏng thì bạn nhẹ nhàng cho phần đế bánh vào khuôn, dùng tay miết quanh thành khuôn để phần bột được dính vào khuôn.

– Dùng một chiếc dĩa xâm mặt đế bánh.

tart táo, tart táo kiểu pháp, công thức tart táo pháp, tarte aux pommes, bánh táo, bánh tart táo

– Khi nướng, bạn nên dùng một miếng giấy nến được cắt thành hình tròn lót trên mặt đế bánh rồi rải một lớp đậu xanh/đậu đen lên rồi cho vào lò để tránh mặt bánh bị nở phồng lên nhé.

– Bật lò trước 10 phút ở 200 độ C rồi nướng đế bánh trong 20 phút cho tới khi đế bánh hơi ngả vàng là được.

Phần táo phủ

– Bạn gọt vỏ táo, bỏ lõi rồi xắt mỏng táo. Để táo không bị thâm đen sau khi cắt thì bạn có thể cho chúng vào trong bát nước muối loãng nhé.

tart táo, tart táo kiểu pháp, công thức tart táo pháp, tarte aux pommes, bánh táo, bánh tart táo

– Cho bơ vào chảo/nồi nấu cho bơ tan chảy, cho táo, đường và bột quế vào rồi đảo đều cho tới khi táo thấm là được, không nấu kỹ quá táo sẽ bị bở nhé.

tart táo, tart táo kiểu pháp, công thức tart táo pháp, tarte aux pommes, bánh táo, bánh tart táo

– Phần mứt mơ bạn cho nước vào rồi khuấy đều. Quết một ít hỗn hợp mứt mơ lên đế bánh. Cho phần sốt táo lên đế bánh đã được quết hỗn hợp mứt mơ, dàn đều. Sau đó lần lượt xếp phần táo vừa nấu ở trên lên sao cho đẹp mắt. Quết tiếp một lớp hỗn hợp mứt mơ lên trên cùng.

tart táo, tart táo kiểu pháp, công thức tart táo pháp, tarte aux pommes, bánh táo, bánh tart táo

– Nếu bạn có vòng tròn để che phần thành đế tart thì bạn nên sử dụng để tránh đế tart bị cháy nhé. Nướng tart tiếp trong 25-30 phút ở 200 độ C nhé. Nếu muốn mặt bánh thật khô, sau khi nướng bạn có thể sấy chúng một lúc nhé.

tart táo, tart táo kiểu pháp, công thức tart táo pháp, tarte aux pommes, bánh táo, bánh tart táo

Trang trí mặt bánh bằng đường icing (đường bột) nếu thích.

tart táo, tart táo kiểu pháp, công thức tart táo pháp, tarte aux pommes, bánh táo, bánh tart táo

tart táo, tart táo kiểu pháp, công thức tart táo pháp, tarte aux pommes, bánh táo, bánh tart táo

Bài và ảnh: Tiều Phu

logo

Thực hiện: depweb

19/10/2015, 15:07