Táo Quân 2019: Có nên chăng cần sự đổi mới sau 15 năm?

Giải Trí

“Táo Quân” (“Gặp nhau cuối năm”) là chương trình hài kịch đặc biệt, được phát sóng vào ngày Tất niên Âm lịch hằng năm và từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của khán giả Việt. Sau mùa “Táo” đặc biệt dịp Tết Nguyên đán 2018 khép lại chặng đường 15 năm, “Táo Quân 2019” được kỳ vọng là phát súng mở màn cho những thay đổi và hướng đi mới của chương trình này sau chặng đường dài đã đi qua.

Dàn diễn viên trẻ nhiều đất để tỏa sáng trong “Táo Quân 2019”

Từ khi được ra đời cho đến nay, “Gặp nhau cuối năm” đã gắn liền với những tên tuổi như Quốc Khánh, Xuân Bắc, Công Lý, Tự Long, Chí Trung, Vân Dung, Quang Thắng. Các nhân vật của buổi chầu trời được dàn danh hài kì cựu thể hiện, phát triển và từ lâu đã khó có thể thay thế vị trí trong lòng người xem Việt. Tuy nhiên, sau chặng đường 15 năm, việc thay đổi và làm mới nhân sự “Táo Quân” trở thành vấn đề được giới chuyên môn và khán giả đại chúng đặc biệt quan tâm. Lúc này, sự xuất hiện của dàn diễn viên trẻ như Mạnh Dũng, Đỗ Duy Nam, Trung “ruồi” là cơ sở để công chúng đánh giá, bàn luận.

Đỗ Duy Nam và Trung “ruồi” vào vai hai Phó Thiên Lôi trong “Táo Quân 2019”.
Đỗ Duy Nam và Trung “ruồi” vào vai hai Phó Thiên Lôi trong “Táo Quân 2019”.

Ở các mùa “Táo Quân” 2017 và 2018, sự xuất hiện của những gương mặt trẻ miền Bắc như Trung “ruồi”, Mạnh Dũng, Minh “tít” được xem là động thái để đưa lớp diễn viên trẻ ra mắt khán giả. Trước khi “Gặp nhau cuối năm 2019” chính thức phát sóng, hình ảnh Trung “ruồi” và Đỗ Duy Nam trong trang phục Nam Tào, Bắc Đẩu cũng khiến cho truyền thông và công chúng bàn tán sôi nổi. Song, đây cũng có thể là cách giúp nhà sản xuất thăm dò phản ứng từ khán giả đại chúng và tăng thêm sự chú ý cho những gương mặt hài kịch sáng giá này.

Xuất hiện không mấy nổi trội và ít được chú ý trong “Táo Quân” 2017 và 2018, song những cái tên như Trung “ruồi”, Mạnh Dũng, Đỗ Duy Nam đã ít nhiều được khán giả biết tới. Đến năm 2019, có thể dễ dàng nhận thấy, các gương mặt trẻ này không chỉ có nhiều đất diễn hơn, mà còn được cho nhiều cơ hội tỏa sáng hơn hẳn. Trong vai Thiên Lôi và Phó Thiên Lôi, Trung “ruồi”, Mạnh Dũng và Đỗ Duy Nam xử lý khá mượt mà và tung hứng nhịp nhàng ở nhiều trường đoạn đặc sắc, thậm chí có thể khiến tiếng cười lên đến cao trào, điều mà các năm qua chỉ những nhân vật chính mới làm được.

Bộ đôi Trung “ruồi” và Đỗ Duy Nam được khán giả nhớ đến nhiều hơn cả, cặp đôi gây ấn tượng với màn giả kể chuyện kinh dị để vòi tiền Táo Kinh tế (Quang Thắng), qua đó làm bật lên tiếng cười trào phúng đặc trưng của “Táo Quân”.
Bộ đôi Trung “ruồi” và Đỗ Duy Nam được khán giả nhớ đến nhiều hơn cả, cặp đôi gây ấn tượng với màn giả kể chuyện kinh dị để vòi tiền Táo Kinh tế (Quang Thắng), qua đó làm bật lên tiếng cười trào phúng đặc trưng của “Táo Quân”.

Ở màn đóng giả Nam Tào – Bắc Đầu của Trung “ruồi” và Đỗ Duy Nam, khán giả có thể thấy sự nỗ lực bám sát theo diễn xuất của hai danh hài kì cựu Xuân Bắc – Công Lý. Tuy nhiên, kinh nghiệm non nớt không cho phép hai diễn viên trẻ làm điều này. Vì thế, nếu có, việc thay thế Nam Tào – Bắc Đầu của cả hai có lẽ sẽ còn ở tương lai xa. Dẫu vậy, người xem cho rằng bộ đôi này có thể tỏa sáng theo cách khác, bằng màu sắc của riêng mình chứ không nhất thiết phải thay thế và “hơn thua” so với dàn diễn viên cũ.

“Táo Quân” vẫn hài hước và sâu sắc qua màn thể hiện của những gương mặt quen thuộc

“Táo Quân 2019” vẫn khéo léo đá xoáy những vấn đề nổi cộm của kinh tế, giáo dục, giao thông, xã hội và tạo nên tiếng cười trào lộng khiến người xem hả hê, thích thú. Không bỏ sót bất cứ điều gì làm người dân trăn trở, “Gặp nhau cuối năm” đề cập trực diện đến vấn nạn tắc đường, tai nạn giao thông, cách “đi bão” nguy hiểm của giới trẻ, bạo hành học đường, chuyện phụ huynh học sinh đánh thầy giáo, bài toán kinh phí làm sách giáo khoa, nạn nhận “quà quê”, tham nhũng, cho đến cơn mộng làm giàu nhờ tiền ảo Bitcoin.

Những gương mặt thân quen Quốc Khánh, Công Lý, Tự Long, Xuân Bắc, Quang Thắng, Chí Trung, Vân Dung trong “Táo Quân 2019”.
Những gương mặt thân quen Quốc Khánh, Công Lý, Tự Long, Xuân Bắc, Quang Thắng, Chí Trung, Vân Dung trong “Táo Quân 2019”.

Không đông đảo các Táo như “Gặp nhau cuối năm” dịp Tết Nguyên đán 2018, nhưng bốn gương mặt Táo Quân của 2019 cùng Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu vẫn tạo nên những màn chầu đặc sắc, sáng tạo. Sự dày công còn thể hiện ở phần trang phục theo cặp đẹp mắt và bám sát nội dung, lĩnh vực mà các Táo phụ trách. Đây được xem là điểm cộng cho “Táo Quân” năm nay, nhấn nhá thêm những thành tựu cũng như vấn nạn của kinh tế, xã hội, giao thông, giáo dục.

4

Trang phục theo cặp được cho là điểm sáng của “Táo Quân” năm nay.
Trang phục theo cặp được cho là điểm sáng của “Táo Quân” năm nay.

Là mùa Táo đầu tiên sau chặng đường 15 năm cùng với lời hứa hẹn đổi mới từ nhà sản xuất, song “Táo Quân 2019” không thay đổi nhiều về nội dung cũng như lối gây cười, thậm chí bị nhận xét là thiếu bứt phá. Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu vẫn giữ nguyên nét tính cách cũ, Quang Thắng – Vân Dung “song kiếm hợp bích”, Chí Trung dí dỏm và Tự Long vẫn hò…

Tuy nhiên, đối với nhiều khán giả, “Táo Quân” chỉ cần giữ nguyên sự sâu sắc và dày công trong những màn báo cáo như 16 năm qua. Bởi, tạo hình nhân vật vẫn được người xem yêu thích, dàn diễn viên trẻ đang ngày càng chiếm cảm tình từ người xem. Còn về sự đổi mới, mỗi thành tựu, vấn nạn, vấn đề nổi cộm đã là điều mới mẻ ở từng năm rồi!

Bài: Phương Thảo

01/02/2019, 07:00