Tampon sẽ tiết lộ bạn có bị ung thư hay không

Sức Khỏe
Hầu hết chị em đều hình dung việc tầm soát ung thư sẽ diễn ra như sau: đến gặp bác sĩ, làm xét nghiệm, với người ngoài 40 tuổi thì thường được đề nghị chụp thêm phim để chẩn đoán bằng hình ảnh. Tuy nhiên, có một tin mừng là không bao lâu nữa, việc test để chẩn đoán ung thư tử cung, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà, một cách đơn giản, nhờ vào sự trợ giúp của chiếc băng vệ sinh tampon. 

Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học ở Mayo Clinic (Rochester, Minnesota, Hoa Kỳ) đã cho thấy chỉ với một chiếc tampon bình thường người ta có thể phát hiện ra ADN bị biến đổi trong các tế bào và chẩn đoán được căn bệnh ung thư nội mạc tử cung (tức ung thư tử cung).

Làm sao để test?
Từ chiếc tampon có thể chẩn đoán bệnh – nghe thật vô lý, tuy nhiên, ý tưởng này đã xuất hiện từ năm 2004. Các nhà khoa học ở Mayo Clinic đã tiến hành một cuộc khảo sát trên 66 phụ nữ. Tất cả số phụ nữ này đều đang trong thời kỳ chuẩn bị tiến hành cắt bỏ tử cung: 38 người bị ung thư nội mạc tử cung, 28 người còn lại – vì các lý do khác không liên quan đến ung thư. Những người tham gia nghiên cứu này được yêu cầu đưa vào âm đạo một chiếc tampon có thể hấp thụ các chất tiết ra từ đó. Sau đấy các nhà khoa học đã phân tích các chất thu được từ tampon.
Chẩn đoán từ tampon hiệu quả đến mức nào?

Và điều gì đã xảy ra? Các dấu hiệu phân tử ung thư đã được tìm thấy ở những phụ nữ trước đó được chẩn đoán là “ung thư nội mạc tử cung.” Và việc test bằng cách dùng tampon mang lại hiệu quả y như phương pháp truyền thống (tức là tiến hành nạo buồng tử cung). 


Bao giờ có thể áp dụng phương pháp này? 
Hiện tại thì chưa thể. Các nhà khoa học cần tiến hành thêm một số nghiên cứu nữa. Bác sĩ Jamie Bakkum-Gamez, tác giả chính của công trình này, cho biết: ở thời điểm hiện tại các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành. Hiện vẫn chưa có phương pháp sàng lọc ung thư nội mạc tử cung (ngoài việc bệnh nhân cho bác sĩ biết mình có các triệu chứng như xuất huyết bất thường). Trong khi đó, hàng năm khối u loại này đang phát triển ở 50.000 phụ nữ (thường gặp nhất là phụ nữ mãn kinh). Đây chính là một trong những khối u ác tính thường gặp nhất trong cơ quan sinh sản nữ.
Cần vài năm nữa mới có thể đạt được mục tiêu của công trình: hoàn thiện phương pháp phát hiện ung thư nội mạc tử cung mà chị em có thể thực hiện ngay tại nhà. “Chúng tôi hy vọng sẽ thành công trong việc tạo ra phương pháp thử để phụ nữ có thể tự làm tại nhà mà không cần tới sự can thiệp của bác sĩ, và sau đó kết quả thu được sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán ung thư nội mạc tử cung ở giai đoạn sớm”, – Bác sĩ Jamie Bakkum-Gamez nói.

Bài: Nguyễn Đăng
logo

Thực hiện: depweb

03/12/2015, 15:25