Tạm biệt “Blu”: Chú vẹt xanh của hoạt hình “Rio” chính thức bị tuyệt chủng

Giải Trí
rio-5
Chú vẹt xanh trong bộ phim “Rio” của hãng 20th Century Fox được xây dựng trên câu chuyện thực tế về loài vẹt xanh đuôi dài Spix nổi tiếng ngoài đời thực.

Như vậy, khán giả giờ đây chỉ có thể ngắm nhìn loài chim tuyệt đẹp này thông qua hai phần phim từng được phát hành vào năm 2011 và 2014. Trong phim, Blu là 1 trong 2 cá thể vẹt đuôi xanh hiếm hoi còn sót lại trên trái đất. Anh chàng được một nhà nghiên cứu về các loài chim đưa sang Rio de Janeiro (Brazil) với hy vọng duy trì nòi giống bằng cách cho Blu kết đôi cùng nàng vẹt Jewel.

rio2_13-web
Cảnh tượng thế này chỉ còn diễn ra trên phim.

Bộ phim xây dựng cái kết tuyệt đẹp, khi cả gia đình Blu và Jewel sau đó tìm được giống loài của họ đang ẩn náu tại rừng rậm Amazon. Song đáng tiếc, đó chỉ là những sáng tạo trên phim ảnh của đội ngũ sản xuất nhằm mang đến một câu chuyện gia đình cảm động, vui vẻ. Còn trên thực tế, loài vẹt này từng là 1 trong 8 loài chim được đưa vào danh sách đỏ đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng cao nhất. Đây cũng là loài chim đầu tiên sẽ biến mất trong thập kỷ này (2010-2020). Chúng từng bị săn đuổi rất nhiều khoảng 150 năm trước, bị bắt nhốt và vận chuyển đi khắp nơi trên thế giới để làm thú cảnh.

rio-4
Thế giới lại lần nữa đón nhận tin buồn khi một loài động vật xinh đẹp chính thức bị xóa sổ.

Nạn phá rừng đáng báo động trên lục địa Nam Mỹ là nguyên nhân hàng đầu đẫn đến sự tuyệt chủng của loài vẹt Spix trong môi trường hoang dã. Cá thể cuối cùng của loài vẹt xanh đuôi dài đã biến mất trong tự nhiên từ năm 2000. Kể từ thời điểm đó, chỉ có khoảng 100 chú vẹt còn sống trong điều kiện nuôi nhốt trong lồng. Dù các nhà bảo tồn vẫn nỗ lực tìm kiếm thêm trong suốt nhiều năm qua, nhưng loài vẹt Spix đã được khẳng định là hoàn toàn tuyệt chủng ngoài tự nhiên trong báo cáo mới nhất.

rio-3
Khác với cái kết đẹp như mơ của vẹt Blu trong “Rio”, cuộc sống thực tế của loài vẹt này khắc nghiệt hơn phim ảnh rất nhiều.

Danh sách về những loài chim đã tuyệt chủng đều được BirdLife International – nhóm bảo tồn phi chính phủ của Anh quốc báo cáo lại và ghi nhận trong Sách Đỏ của IUCN. “90% số loài chim bị tuyệt chủng trong những thế kỉ gần đây đều thuộc các nhóm nhỏ sống trên các hòn đảo xa xôi tách biệt. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu cho thấy sự tuyệt chủng vẫn đang lan khắp các châu lục và tăng tốc mỗi ngày do môi trường sống bị thu hẹp, nạn phá rừng và săn bắt trái phép”, tiến sĩ Stuart Butchart – người đứng đầu nhóm nghiên cứu chia sẻ.

Dù loài động vật này đã chính thức bị xóa sổ nhưng báo cáo cũng cho thấy rằng chúng ta vẫn còn hy vọng, khi hiện có khoảng 60-80 cá thể vẹt đuôi dài Spix sống trong điều kiện nuôi nhốt.

Thực hiện: depweb

11/09/2018, 15:00