Tại sao đã kết hôn rồi mà vẫn muốn ngoại tình? - Tạp chí Đẹp

Tại sao đã kết hôn rồi mà vẫn muốn ngoại tình?

Sống

Gần đây, câu chuyện ngoại tình lại một lần nữa trở thành tâm điểm của  sự chú ý. Trong khi nhắc đến việc ngoại tình, hầu hết đều nghĩ chúng thường là lỗi lầm của người đàn ông, thế nhưng cả vợ hay chồng đều có thể có nguy cơ ngoại tình. Theo kết quả khảo sát của Hiệp hội gia đình Hoa Kỳ, có 15% phụ nữ và 25% nam giới đã kết hôn nhưng vẫn có quan hệ tình cảm với người khác. Điều này dấy lên câu hỏi rằng, tại sao con người đã cam kết chung thủy nhưng lại vẫn muốn ngoại tình?

 Nghiện các chất kích thích

Một lí do bất ngờ do Verywellmind đưa ra, những người nghiện một chất kích thích nào đó sẽ có tỉ lệ ngoại tình cao hơn người bình thường. Họ có thể nghiện rượu, cờ bạc, thậm chí hoặc chất cấm và bất cứ thứ gì khiến họ mất đi sự tỉnh táo. Trong đó, rượu sẽ làm giảm đi sự kiểm soát của một người và khiến họ làm những việc mà lúc tỉnh táo họ không làm, bao gồm cả chuyện ngoại tình. 

Nỗi sợ gắn bó

Khi ở bên cạnh ai đó quá lâu, thỉnh thoảng sẽ có những suy nghĩ như Tại sao mình lại phải yêu mãi một người, Mình có thật sự yêu người này vì tình cảm hay chỉ vì tình nghĩa,… Những câu hỏi như thế dần dà sẽ làm bạn hoài nghi về tình cảm của mình, lảng tránh sự gắn bó và có xu hướng lừa dối trong mối quan hệ. 

Tổn thương từ thời thơ ấu

Theo Verywellmind, người từng chịu những tổn thương tâm lý từ thời thơ ấu như bị lạm dụng, bị bỏ rơi hoặc chịu bạo lực gia đình sẽ có khả năng ngoại tình cao hơn người khác. Lí giải cho điều này, các chuyên gia tâm lý cho rằng họ có nỗi sợ về việc gắn bó với một người và chưa giải quyết được những tổn thương nên không cảm thấy thoải mái khi cam kết với người khác. 

Có cha mẹ ngoại tình

Không phải toàn bộ, nhưng theo một khảo sát của The New York Times, những đứa trẻ có cha mẹ ngoại tình sẽ có nguy cơ ngoại tình cao gấp đôi những đứa trẻ có gia đình hòa thuận, êm ấm. Các chuyên gia tâm lý cho rằng những người này chịu tổn thương từ tình cảm, và có xu hướng phán xét câu chuyện hôn nhân, cũng như nghi hoặc độ cam kết của chính bản thân mình. 

Từng ngoại tình

Câu nói “một kẻ đã ngoại tình một lần thì sẽ có lần thứ hai” không phải là vô căn cứ. Một nghiên cứu thực hiện vào năm 2017 đã cho ra kết quả, người có quan hệ tình cảm ngoài luồng một lần và được tha thứ thì sẽ có nguy cơ lặp lại hành vi đó thêm 3 lần nữa. Vì thế, “ngựa quen đường cũ” cũng chính là một trong những lí do lớn nhất dẫn đến ngoại tình. 

Nhu cầu tình dục

Nếu đời sống tình dục của vợ chồng không hòa hợp với nhau, đối phương có thể sẽ dễ chán nản, thiếu gắn kết và tìm đến người khác để thỏa mãn nhu cầu. Ngoài ra, các lí do như thiếu tôn trọng, áp lực tài chính, ít giao tiếp với nhau cũng có thể dẫn đến ngoại tình ở các cặp vợ chồng. 

Dù là lí do gì đi nữa, ngoại tình vẫn là một lỗi lầm khó có thể tha thứ ở cả đàn ông và phụ nữ. Đây có thể là phát súng chấm dứt mối quan hệ, cũng có thể là dấu hiệu cho thấy hai người cần phải ngồi lại để nhìn xem lí do đằng sau thật sự là gì, có thể cứu vãn được hay không. 

 

Tác giả: Hằng Trần

19/07/2022, 14:39