Sylvester Stallone: Từ diễn viên phim người lớn trở thành tượng đài Hollywood

Giải Trí

Xuất phát điểm là diễn viên phim người lớn, sau năm thập kỷ ở Hollywood, Sylvester Stallone trở thành “linh hồn” của ba loạt phim hành động lớn – “Rocky”, “Rambo” và “The Expendables”.

poster rambo hồi kết đẫm máu

Tháng 12 này, nam diễn viên Sylvester Stallone sẽ tái xuất với khán giả Việt Nam trong bom tấn hành động “Rambo: Last Blood” (tựa Việt: “Rambo: Hồi Kết Đẫm Máu”) – tác phẩm thứ 5 và cũng là phần cuối cùng trong loạt phim nổi tiếng về nhân vật Rambo. Sylvester tiếp tục tham gia viết kịch bản, đạo diễn và đóng chính bộ phim. Lần này, câu chuyện xoay quanh hành trình Rambo đến Mexico giải cứu con gái nuôi bị bắt cóc và ép làm gái mại dâm. Liệu chuyện gì diễn biến tiếp theo? Rambo có giải cứu được cô con gái nuôi?

Vạn sự khởi đầu nan

Sinh năm 1946 tại New York, Sylvester có dung mạo bất thường, bị liệt một phần cơ mặt trái vì các bác sĩ dùng kẹp hộ sinh kéo ông khỏi cơ thể mẹ. Năm ông 11 tuổi, cha mẹ ly dị khiến nam diễn viên suy sụp và trở nên hư hỏng. Con trai thường xuyên bị đuổi học và có các hành động nổi loạn, cha Sylvester gửi trả ông cho mẹ ruột ở Philadelphia nuôi từ năm 15 tuổi. Tại đây, chàng thiếu niên bắt đầu tập thể hình, chơi thể thao và đóng kịch trong các câu lạc bộ ở trường. Ông nhận một học bổng đại học về diễn xuất tại Thụy Sĩ và đến châu Âu học tập.

thuở bé của dv sylvester stallone
Trước thành công hiện tại, tài tử gốc Ý trải qua hàng loạt biến cố và thử thách.

Năm 1969, Sylvester bỏ học, trở về New York với ước mơ thành diễn viên. Ông làm thêm đủ nghề để trang trải cuộc sống, song song việc tìm kiếm các buổi thử vai trong các vở kịch hạng B tại Broadway. Vai điện ảnh đầu tiên Sylvester là trong một bộ phim khiêu dâm “The Party at Kitty and Stud’s” (1970). “Tôi không thể làm khác. Chủ nhà mới đuổi tôi vì không thể trả tiền trọ. Một là nhận dự án đó hoặc đi cướp để sinh sống qua ngày”, nam diễn viên hồi tưởng giai đoạn khó khăn trong cuộc đời với tạp chí Playboy năm 2011. Ông cho biết nhận khoản cát-xê 200 USD cho hai ngày đóng phim người lớn, vai diễn đầu tiên trong sự nghiệp, đã giúp ông bước qua giai đoạn khánh kiệt ấy.

sylvester stallone trong phim rocky
“Rocky” giúp Sylvester thành ngôi sao hành động hứa hẹn bậc nhất Hollywood thập niên 1970, được mời đóng nhiều dự án lớn như “F.I.S.T.”, “Cobra”. Ông cũng tiếp tục thành công trong vai trò viết kịch bản, đạo diễn và đóng chính các phần tiếp của loạt phim về nhân vật Rocky.

Chán chường với những vai quần chúng, Sylvester chuyển hướng sang viết kịch bản phim. Năm 1975, ông đi xem trận quyền anh giữa Chuck Wepner với Muhammad Ali. Sylvester cùng nhiều khán giả bất ngờ khi tay đấm vô danh Chuck có thể trụ lại 15 hiệp đấu trước Ali – võ sĩ hàng đầu lúc đó. Ông nảy sinh ý tưởng đưa hình ảnh chàng võ sĩ yếu thế nhưng vượt lên chính mình và kịch bản “Rocky” ra đời. Từ đây, cuộc đời của Sylvester bước sang trang mới.

Gừng càng già càng cay

Sau vai diễn để đời trong “Rocky”, Sylvester tiếp tục khiến làng phim hành động Hollywood ngả mũ với nhân vật Rambo trong bộ phim “First Blood”. Lần này, ông hóa thân nhân vật cựu chiến binh từng được tôi luyện trên chiến trường. Bộ phim dựa trên cuốn sách cùng tên của tác giả David Morrell, đạt doanh thu hơn 125 triệu USD toàn cầu từ ngân sách hơn 15 triệu USD ban đầu. Khác với vai anh hùng truyền cảm hứng Rocky, Rambo xuất phát là dạng nhân vật anh hùng phản diện. Ở phần phim đầu, anh được miêu tả là gã cựu chiến binh bất ổn tâm lý, bị ngược đãi bởi cảnh sát địa phương và trở thành kẻ nổi loạn. Tuy nhiên, những phần phim sau này xây dựng Rambo thành người anh hùng có sức mạnh phi thường, chiến đấu và thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ nước Mỹ.

hình ảnh trong phim rambo hồi kết đẫm máu
Những hình ảnh Rambo làm nổ trạm xăng, xả đạn vào đồn cảnh sát hay đối đầu lực lượng bảo an quốc gia biến anh thành nhân vật được yêu thích.

Suốt năm thập kỷ tại Hollywood, Sylvester Stallone vẫn tỏa sáng và chưa có dấu hiệu xuống sức. Ở tuổi 73, những màn đánh đấm hay vết thương do đóng phim không khiến nam diễn viên nản lòng. Với những ngôi sao hành động, để khán giả nhớ tới với một nhân vật cụ thể là một thử thách.

Bài : PV

16/12/2019, 20:18