Sự thật về viên thuốc trẻ mãi không già

Xu Hướng Làm Đẹp

Sự ra đời của những phương pháp giữ gìn tuổi thanh xuân như phẫu thuật thẩm mỹ, cải thiện chế độ ăn uống, tập luyện về thể chất… tuy có tác động cải thiện đáng kể về bề ngoài, song không thể mang lại vẻ trẻ trung vĩnh cửu và trường thọ. 

Trong khi đó, sự ra đời của những viên thuốc giúp kéo dài tuổi thanh xuân hứa hẹn sẽ giúp con người thỏa mãn được ước nguyện này. Liệu có hay không sự tồn tại của phương thuốc kỳ diệu có thể ngăn chặn sự lão hóa do tuổi tác?

Trả lời cho câu hỏi này, các nhà khoa học trường Đại học Hoàng gia London (Anh) vừa đưa ra công bố về một loại thuốc trường xuân có thể giúp cho con người trẻ lâu và làm chậm quá trình lão hóa ít nhất trong vòng 10 năm. Giáo sư Linda Partridge – chuyên ngành gene di truyền liên quan đến vấn đề tuổi thọ cho biết: điều mà khoa học đang hướng tới không chỉ là lưu giữ sự trẻ trung vĩnh cửu cho con người mà còn làm sao để ngăn chặn được những bệnh tật và tác động lão hóa do tuổi tác đối với họ.

Với những người trẻ tuổi, điều này dường như không có ý nghĩa nhiều, song khi bạn phải đối mặt với tuổi trung niên trở đi, những dấu hiệu lão hóa và tuổi già bắt đầu xuất hiện đe dọa đến nhan sắc và sự trẻ trung của cơ thể. Đây cũng là lứa tuổi cần đến nhiều nhất những viên thuốc trường xuân.

Giáo sư Partridge cho biết, viên thuốc trường sinh cũng có thể giúp đẩy lùi bệnh tật do tuổi tác, chẳng hạn như bệnh Alzheimer, các bệnh về tim mạch, những vấn đề lão hóa da hay bạc tóc… Các nhà khoa học trường Đại học tổng hợp Harvard (Mỹ) đã tiến hành thử nghiệm loại thuốc này trên chuột. Trong vòng 2 tháng uống loại thuốc trường xuân do các nhà khoa học trường đại học tổng hợp Harvard nghiên cứu, những con chuột già dường như trẻ trở lại. Chúng bắt đầu lấy lại khả năng sinh sản và hoạt động nhanh nhẹn hơn.

Thực chất của loại thuốc trường sinh mà các nhà khoa học Harvard nghiên cứu là kích thích sự sản sinh các enzyme kiểm soát quá trình hình thành, phát triển của các tế bào mới. Nhờ sự phát triển của các tế bào mới, các cơ quan trong cơ thể được cấu tạo từ những tế bào này hoạt động tích cực trở lại. Điều đặc biệt là khi thử nghiệm loại thuốc này với những con chuột bị vô sinh, sau 2 tháng, chúng đã phát triển lại khả năng sinh sản bình thường.

Nghiên cứu tác động của loại thuốc này đối với quá trình phát triển các tế bào mới trong cơ thể con người, các nhà khoa học phát hiện ra thành phần thuốc còn tác động đến chuỗi phản ứng hóa học có liên quan đến insulin và một số hormone được xem là tác nhân thúc đẩy sức khỏe và hạn chế quá trình lão hóa. Điều này có nghĩa là việc sử dụng thuốc còn có thể mang lại lợi ích phòng bệnh tiểu đường và những ảnh hưởng của lão hóa. Tuy nhiên, những thử nghiệm về kết quả của loại thuốc này vẫn chưa được phép thử nghiệm trên con người bởi tác động thuốc có ảnh hưởng trực tiếp đến telomeres – một đoạn DNA được xem là yếu tố có liên quan đến quá trình lão hóa.

Những thử nghiệm trên các loài động vật đã cho kết quả tốt, song, các nhà khoa học vẫn cần thời gian tiến hành để kiểm tra việc thử nghiệm trên người có gây ra những ảnh hưởng gì khác tới hệ gene của con người hay không.

 

Nghiên cứu của các nhà khoa học ở Đại học King, London (Anh) và trường đại học Massachusset (Mỹ) đã tìm ra protein có tên gọi FGF2 làm kìm hãm sự phân chia của các tế bào, và các nhà khoa học cũng tìm ra một loại thuốc ức chế FGF2, từ đó nhằm duy trì sự trẻ trung cho cơ thể. Tuy nhiên, nghiên cứu của họ mới tiến hành trên loài chuột, nếu cách này được tiến hành trên người sẽ giúp chúng ta ngăn chặn tuổi già một cách hiệu quả.

Hiện có một số loại thuốc ngăn chặn lão hóa đã được cung cấp ra thị trường thuốc thú ý cho gần 16 triệu con mèo và chó nuôi trong nhà tại Anh. Song, những thử nghiệm trên còn người vẫn cần phải chờ đợi những nghiên cứu kỹ lưỡng hơn và có thời gian để kiểm chứng trước khi đưa ra những thành tựu đi trái với quy luật của tự nhiên.

Theo Thế giới Phụ nữ

Thực hiện: depweb

15/01/2013, 12:16