Sự khởi sắc của phim hoạt hình tại Liên hoan phim Cannes 2018 - Tạp chí Đẹp

Sự khởi sắc của phim hoạt hình tại Liên hoan phim Cannes 2018

Giải Trí

Theo kết quả nghiên cứu của tờ Variety, đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ trong cán cân đầu tư sản xuất phim của điện ảnh thế giới, khi các nhà sản xuất phim đang tấn công vào thị trường phim hoạt hình thay vì đầu tư toàn phần cho các bộ phim điện ảnh.

Cụ thể, hai bộ phim hoạt hình đang “đại náo” Chợ phim Cannes 2018 – nơi các nhà sản xuất phim chào bán sản phẩm của mình với các nhà phân phối trên toàn thế giới – là “Missing Link” của xưởng phim Laika (kể về cuộc săn tìm quái vật ở xứ sở thần bí Missing Link) và “Firehearts” của hãng phim Gaumont (một câu chuyện cổ tích về nữ quyền).

missing_link_1
Cảnh trong phim ‘Missing Link’ (Nguồn: Variety)

Giới phê bình nhận định sở dĩ có sự chuyển hướng này trong làng điện ảnh thế giới là do các nhà làm phim độc lập muốn tìm con đường dễ làm giàu hơn – đó là phim giải trí gia đình.

Xu hướng hiện nay cho thấy phim hoạt hình không chỉ dành cho trẻ em mà còn cho cả người lớn, mang lại lợi nhuận chóng vánh hơn và rõ ràng hơn.

Phim hoạt hình đang được xem là sự lựa chọn hợp lý cho các nhà làm phim mong muốn tạo nên sự đột phá, tuy nhiên giới chuyên môn cũng cảnh báo rằng tiền và thời gian đầu tư cho phim không phải nhỏ nếu muốn nó trở thành siêu phẩm.

Chưa kể, cuộc cạnh tranh này ngày càng khốc liệt khi các “ông lớn” như Warner Bros hay Sony cũng đã đón đầu xu hướng mới này và đang khởi động hàng loạt dự án phim hoạt hình của mình, trong bối cảnh các tên tuổi huyền thoại như Pixar, DreamWorks hay Disney vẫn tiếp tục cho ra đời “bom tấn” mới.

Trong lịch sử Liên hoan phim Cannes, phim hoạt hình cũng nhiều lần gây được tiếng vang. Bộ phim “Spirited Away” (2001) hay “The Red Turtle” (2015) từng ghi danh “bảng vàng” tại Cannes, trong khi năm 2015, “Inside Out” dù không tham gia tranh giải tại Liên hoan phim Cannes nhưng đã được chọn làm phim mở màn cho sự kiện này và sau đó đã thành công vang dội. Tương tự trường hợp này là các phim “Up” (2009) và “Release From Heaven” (2017).

Thực hiện: depweb

15/05/2018, 11:00