BLACK VINEGAR

Soup cá khoai lang kiểu Anh

Ẩm Thực
Nhiều người vẫn nghĩ ẩm thực Anh nghèo nàn, cứng nhắc và thiếu ấn tượng. Những món ăn đa phần là chiên và khô khan. Nông dân Anh thì thích trồng các loại rau có củ còn ngư dân thì đánh bắt được toàn là cá nước lạnh. Vì thế, thực đơn chính của người dân anh là cá hoặc thịt và các loại củ (khoai tây, khoai lang, cà rốt, củ cải, hành…)

Tuy nhiên, dưới thời kì trị vì của nữ hoàng Victoria, ẩm thực Anh đã từng có thời kì hoàng kim với danh tiếng lẫy lừng. Một số món thời đó vẫn được coi là món ăn truyền thống ngày chủ nhật cho tới giờ, như là Sunday roast: một miếng thịt quay/nướng lò, thường là thịt bò, thịt cừu hay thịt gà, dùng với các loại rau chín, Yorkshire pudding và nước sốt, hay English breakfast – gồm thịt lợn xông khói, cà chua nướng, bánh mì rán, black pudding, đậu nướng, nấm rán, xúc xích và trứng ốp một mặt.

Trong xu hướng ăn uống lành mạnh hiện nay, chính sự đơn giản, ít gia vị lại ngày càng được ưa chuộng. Khi mà hương vị nguyên thủy của nguyên liệu gần như được giữ nguyên, món ăn trở nên độc đáo bởi chính sự tươi mới tự nhiên và mộc mạc nhất.

Nguyên liệu:

+ 250g fillet cá hồng, bỏ da

+ 150g khoai lang, 1 củ cà rốt cỡ vừa

+ 1 củ hành tây nhỏ, thái hạt lựu

+ 1l nước dùng rau củ

+ 200g ngao

+ 15ml rượu vang trắng, ¼ thìa bột quế

+ 100ml single cream (nếu không có thì dùng 50ml sữa tươi + 50ml kem tươi)

+ Lá mùi tây hoặc thì là thái rối để trang trí

Bước 1:

Cắt cà rốt, hành tây và khoai lang thành những miếng vuông bằng đầu ngón tay cái.

Bước 2:

Cho cá, khoai, cà rốt, hành tây, bột quế và nước hầm rau củ vào nồi, hầm với lửa vừa trong vòng 30 phút cho khoai và cà rốt chín mềm.

Bước 3:

Ngao đem ngâm nước cho nhả hết cát. Loại bỏ những con vỡ vỏ. Bỏ ngao vào chảo, om với rượu vang trong 3-5 phút trên lửa lớn cho ngao mở miệng. Vớt ngao ra, nạy lấy phần thịt và bỏ vỏ. Phần nước lọc sạch, để riêng vào 1 tô.

Bước 4:

– Vớt cá, khoai và cà rốt ra khỏi nồi, xay mượt. Hoặc có thể cho tất cả nước và cái vào cối máy và xay nhuyễn.

– Đổ lại hỗn hợp vừa xay vào chảo, thêm nước ngao vào, đun sôi.

– Thêm single cream vào. Không cần đun sôi. Bỏ ngao vào nấu cùng. (có thể bớt lại vài con ngao để trang trí)

– Thêm muối, tiêu cho vừa ăn. Múc soup ra đĩa sâu lòng hoặc tô cạn đáy. Rắc mùi tây/thì là lên trên. Đặt vài con ngao để trang trí (tùy ý). Dùng nóng.

Đi chợ giùm bạn: các nguyên liệu đồ Tây bạn có thể tìm mua tại:

– L’s Place: 63, Phố Lý Thường Kiệt , Hoàn Kiếm, Hà Nội

– Dan Shop: 91 Linh Lang, Hà Nội

– Veggy’s: 29A Lê Thánh Tôn Q1, Tp.HCM

Bài và ảnh: JunCantyLee

Bạn thích nấu nướng, luôn dành thời gian nấu ăn cho gia đình hàng ngày? Hãy gửi thông tin, hình ảnh và công thức món ăn ngon của bạn tới địa chỉ email giadinh@dep.com.vn để đồng hành cùng Đẹp Online trong việc mang đến cho mỗi gia đình những bữa ăn ngon hơn. Bài được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy định chung của tòa soạn.

Thực hiện: depweb

18/06/2013, 19:31