Sound bath - Sự mê hoặc trong vô thức chỉ từ âm thanh - Tạp chí Đẹp

Sound bath – Sự mê hoặc trong vô thức chỉ từ âm thanh

Sống

Tiếng chuông lắc, gõ leng keng vào những chiếc tô thuỷ tinh,… là những âm thanh không còn xa lạ khi nhắc về thiền định và trị liệu. Chúng có sự liên kết nào với các hiệu ứng vi diệu gõ tô, lắc chuông bạn thường thấy khi đi gội đầu dưỡng sinh hoặc đi mát xa? Cùng Đẹp tìm hiểu về khái niệm sound bath trong hoạt động chữa lành cơ thể được kiểm chứng bởi khoa học. 

Âm thanh và sự xoa dịu  – Mối liên kết không thể tách rời

Sử dụng âm thanh để xoa dịu là một phương pháp đã xuất phát từ thời Hy Lạp cổ đại, khi con người thời này tận dụng sự rung động của âm thanh để cải thiện hệ tiêu hoá, trị liệu các vấn đề tâm lý và cải thiện giấc ngủ. Đến cuối thế kỷ 19, một vài nghiên cứu đã chỉ ra mối liên kết không thể tách rời giữa âm thanh và sự xoa dịu. 

Theo đó, lắng nghe âm thanh, âm nhạc giúp giảm áp lực máu (huyết áp), điều hoà nhịp tim và hỗ trợ hệ thần kinh đối giao cảm – bộ phận có khả năng ảnh hưởng hệ tiêu hoá và quá trình trao đổi chất. Khi nghe một bài hát hay, bạn sẽ muốn nghe liên tục và hoàn toàn nhập tâm vào chúng, thì những âm thanh xinh đẹp sẽ giúp bạn tiếp nhận thực tại một cách dễ chịu nhất vì các giác quan của bạn đang được tác động đầy nhẹ nhàng.

Nếu bạn cần giải tỏa áp lực, hay muốn tham gia các buổi trị liệu bằng âm thanh, sound bath chính là phương pháp bạn nên thử một lần trong đời. Hiện ở Việt Nam vẫn chưa phát triển mô hình sound bath, song bạn phần nào trải nghiệm phương pháp này ở các mô hình gội đầu dưỡng sinh, mát xa trị liệu qua dụng cụ singing bowl. 

Cụ thể, các chuyên viên sẽ sử dụng singing bowl (chuông xoay), được cấu thành từ ít nhất 7 loại kim loại với đa dạng kích thước. Tuỳ vào vị trí đặt singing bowl so với cơ thể và tần số vang lên, chúng sẽ tạo ra những phản ứng khác nhau và giúp cơ thể rơi vào trạng thái thả lỏng. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng mỗi singing bowl thì chỉ có tác dụng với mỗi phần cố định trên cơ thể. Trong khi đó, singing bowl khi kết hợp với các dụng cụ khác như giọng nói, chiêng,… sẽ tạo ra sound bath (tắm âm thanh) – một phương pháp có khả năng tác động lên toàn bộ cơ thể bạn, giúp bạn “tắm” trong bể bơi chỉ toàn “âm thanh”. 

Sound bath giúp bạn đối diện thực tại theo cách dễ chịu nhất

Sound bath (tắm âm thanh) được xếp vào nhóm âm thanh có khả năng trị liệu và là một phương pháp xây dựng theo khoa học. Sound bath được tạo ra nhằm mục đích hướng bạn đến trạng thiền sâu, xoa dịu và chữa lành toàn bộ cơ thể trong khi đang đắm chìm vào âm thanh được dẫn dắt bởi chuyên viên hoặc nhà trị liệu âm thanh.

Trong khi sound bath có thể mang lại hiệu quả đáng kể chỉ trong một buổi thực hiện, các phương pháp khác có thể cần đến vài tuần cho đến vài tháng mới có thể mang lại cho bạn hiệu quả trị liệu tương đồng. Theo đó, bạn nằm trên một chiếc thảm yoga xuyên suốt buổi trị liệu và được yêu cầu nhắm mắt, tập trung vào những gì đôi tai được nghe. Tiếp đến, “bạn ngắt kết nối với thế giới và bắt đầu đắm chìm vào những âm thanh quanh bạn”, theo Alexandra Janelli, Nhà sáng lập Trung tâm Sức khỏe Modrn Sanctuary tại Philadelphia, Mỹ. 

“Thông qua sound bath, âm thanh này sẽ dẫn dắt bạn đạt đến ngưỡng thiền định sâu và nhìn nhận thực tại bạn đang trải qua một cách dễ chịu hơn”, theo Sara Auster, Nhà trị liệu Âm thanh. Chúng được tạo ra bởi các vật dụng truyền thống, như tô thuỷ tinh/ngọc, chũm chọe, chiêng, chuông, gậy cầu mưa,.. và vang lên ở một tần số nhất định mà đôi tai, cũng như bộ não của bạn có thể tiếp nhận. Trái ngược với các âm thanh ồn ào, vang dội, thì âm thanh nhẹ nhàng, êm ả từ sound bath có thể giúp bạn bình tĩnh và thả lỏng cơ thể.

Sound bath đưa bạn vào vô thức để xoa dịu tâm hồn

Từng tần số của mỗi dụng cụ có khả năng chữa lành (khác nhau), và khi kết hợp chúng có thể tạo ra nhịp song âm – loại nhịp khi được xử lí bởi tâm trí có thể thu hút não bộ và đánh lừa sóng não để tạo nên sự đồng điệu với trạng thái vô thức. 

Chúng mang đến một chất kích thích mang tính “xoa dịu” nhằm giúp cơ thể cảm thấy đủ an toàn để rơi vào trạng thái thiền định một cách nhanh chóng và sâu nhất có thể. Khi sự thiền định diễn ra, bạn sẽ tập trung vào hơi thở, cảm xúc và cơ thể. Từ đó, giống như một quá trình, bạn sẽ nhẹ nhàng chìm vào giấc ngủ, được trải nghiệm và nhìn thấu chậm rãi thế giới và hiện thực của bạn.

Sound bath vì thế là một phương pháp tối ưu giúp bạn thiền định, đặc biệt vào thời điểm bạn cần có một buổi trị liệu cơ thể chuyên sâu. “Khi bạn dành thời gian tập luyện tâm trí, thì đây cũng là thời điểm bạn đang tự tập luyện bộ môn nghệ thuật mang tên vẽ tranh – vẽ nên không gian của chính bạn, không gian để thở, không gian để suy nghĩ, không gian giữa bản thân bạn và cách bạn ứng xử”, theo Auster. 

Nguồn: Tổng hợp

Tác giả: Minh Anh

06/04/2023, 14:00