Sống “xanh” hơn giúp phụ nữ kéo dài tuổi thọ - Tạp chí Đẹp

Sống “xanh” hơn giúp phụ nữ kéo dài tuổi thọ

Lifestyle

Các nhà nghiên cứu đến từ Trường Y tế công cộng Harvard T.H. ChanBệnh viện Brigham and Women đã tiến hành nghiên cứu với 108.630 phụ nữ ở Hoa Kỳ từ năm 2000 – 2008, so sánh nguy cơ tử vong dựa trên thảm thực vật cũng như cây xanh xung quanh những người phụ nữ này (độ dày của thảm thực vật sẽ được xác định bằng các hình ảnh qua vệ tinh từ các mùa khác nhau trong nhiều năm). Họ phát hiện ra: phụ nữ sống trong các khu vực có nhiều cây xanh có tỉ lệ tử vong thấp hơn 12% so với những người sống ở những khu vực ít “xanh”.

lifestyle-1

Khi phân tích các nguyên nhân tử vong liên quan đến ung thư và các bệnh về đường hô hấp, kết quả cho thấy những phụ nữ sống gần cây xanh có tỷ lệ tử vong do bệnh hô hấp thấp hơn 34%, tỷ lệ tử vong do ung thư thấp hơn 13% và tỷ lệ tử vong do bệnh thận thấp hơn 41%  so với những người sống ở khu vực ít cây.

Rõ ràng, cây xanh đóng vai trò quan trọng và cần thiết trong việc giảm thiểu tỷ lệ tử vong. Những phụ nữ sống gần với thiên nhiên sẽ ít bị ảnh hưởng bởi những tác động tiêu cực đến từ môi trường bên ngoài như ô nhiễm không khí, tiếng ồn, cái nóng gay gắt, v.v… Không chỉ vậy, nhóm nghiên cứu còn nhận thấy những khu vực có nhiều cây sẽ giúp con người thực hiện các hoạt động thể chất hiệu quả hơn. Theo đó, chúng ta sẽ dễ dàng giải tỏa căng thẳng cũng như mệt mỏi trong cuộc sống.

lifestyle-2

“Chúng tôi thật sự ngạc nhiên khi thấy được mối tương quan mạnh mẽ giữa cây xanh và chất lượng cuộc sống của con người; và chúng tôi thậm chí còn bất ngờ hơn khi tìm ra được những con số phần trăm xác thực minh chứng cho điều đó,” – Peter James, nhà nghiên cứu thuộc Khoa Dịch tễ học của trường Harvard T.H. Chan cho biết, “Chúng ta mới chỉ biết rằng thảm thực vật có thể giúp giảm thiểu tác động của việc biến đổi khí hậu, nhưng nghiên cứu lần này đã cho thấy lợi ích tiềm tàng của chúng đối với sức khỏe.”

Dù đã có nhiều nghiên cứu xem xét về các lợi ích của sức khỏe khi con người tiếp xúc với thiên nhiên, nhưng đây là nghiên cứu mới nhất về mối liên hệ giữa tỷ lệ cây xanh và tỷ lệ tử vong của con người trong một vài năm trở lại đây.

lifestyle-5

James nhấn mạnh rằng, kết quả nghiên cứu này không có nghĩa là mọi người nên di cư đến gần một khu rừng hay công viên để sống thọ hơn. Thay vào đó, mỗi người chỉ cần bảo vệ và tự tạo một thảm xanh xung quanh nơi mình đang sống. Sự gắn kết với thiên nhiên sẽ giúp chúng ta xoa dịu được những bất an trong lòng và tinh thần cũng trở nên tốt hơn. Thi thoảng, ta có thể làm mới môi trường tập luyện thể dục hằng ngày như: tập yoga trên bờ biển, đạp xe vào những khu rừng, vv… để có thể kết nối với thiên nhiên nhiều hơn.

Thực hiện: depweb

28/08/2018, 14:00