Sống khỏe, ngủ ngon nhờ chăm đi thăm bảo tàng

Sức Khỏe

Thưởng lãm nghệ thuật giúp hạn chế stress

Một nghiên cứu của Đại học Westminster chỉ ra rằng, sau bữa trưa nếu dành khoảng 20-35 phút dạo quanh những nơi trưng bày nghệ thuật thì tinh thần sẽ phấn chấn và có thể làm việc tập trung hơn vào buổi chiều. Hormone cortisol làm tăng huyết áp, tăng mức đường huyết và có tác động ngăn cản khả năng miễn dịch trong cơ thể sẽ bị phân tán nếu thường xuyên được đi dạo và ngắm nhìn các tác phẩm nghệ thuật. Các chứng bệnh như lo lắng, ngủ không ngon hoặc trí nhớ kém sẽ được cải thiện rõ rệt nếu một người dành 2 giờ mỗi tuần để thưởng lãm nghệ thuật.

 

Não bộ là một công trình sắp đặt

Sau hàng loạt nghiên cứu và thí nghiệm, nhà thần kinh học Oshin Vartanian kết luận rằng thùy đảo (liên quan đến các cảm xúc) và hạch nền (có vai trò xử lý nhịp điệu) là hai nhân tố chính của não ảnh hưởng đến quá trình hệ thần kinh phản hồi lại khi nhìn thấy các bức tranh.

 

Khi bắt đầu nghiên cứu các nhà khoa học hi vọng rằng não bộ có thể nhận diện khuôn mặt và các hình ảnh sắp đặt khi chúng ta nhìn các tác phẩm nghệ thuật. Tuy nhiên, một điều đáng mừng mà nghiên cứu cuối cùng chỉ ra là, não bộ hoạt động như đã được lập trình và sắp xếp sẵn, và con người không cần phải có kiến thức chuyên môn về nghệ thuật cũng hoàn toàn có thể hiểu được ý nghĩa của tranh vẽ nếu họ biết cách quan sát.

Tự sáng tác tăng giúp sức khỏe tốt hơn

Một nghiên cứu giữa hai nhóm người đã về hưu: một nhóm được tự tay sáng tác ra các tác phẩm nghệ thuật của mình và một nhóm chỉ nhìn ngắm và bàn luận về các tác phẩm ấy cho thấy những người về hưu ở nhóm tự tay sáng tác có thể linh hoạt hơn, não bộ hoạt động nhanh nhạy hơn so với nhóm còn lại. Cụ thể, việc tạo ra các tác phẩm nghệ thuật có liên quan mật thiết đến sự phát triển khả năng tập trung và khả năng tự biểu thị của mỗi cá nhân. Khi cùng lúc kết hợp hai khả năng lại với nhau thì hiệu quả làm việc của não sẽ cao hơn rất nhiều so với chỉ sử dụng một khả năng mỗi lần.

 

Việc sáng tạo nghệ thuật không phải là điều gì quá xa vời và khó làm, bạn có thể vẽ, điêu khắc, làm gốm, chụp ảnh, hoặc đăng ký tham gia các khóa học về sáng tác. Tất cả các hoạt động này đều giúp ích cho tình trạng sức khỏe, não bộ hoạt động hiệu quả hơn và giảm stress rõ rệt. Vì vậy, hãy tắt tivi, bỏ laptop qua một bên, hãy đến một triển lãm nghệ thuật hoặc viện bảo tàng gần nhà để nhìn ngắm các tác phẩm nghệ thuật. Nghệ thuật không chỉ là bảo chứng của lịch sử và văn hóa, khoa học giờ đã chứng minh nghệ thuật còn là món quà quý đối với sức khỏe và tinh thần.

 Bài: Đàng Hoàng

Ảnh: loungerie

 

Thực hiện: depweb

18/12/2014, 09:27