“Somewhere Tokyo”: Cảm hứng bất tận về thành thị Nhật Bản hiện đại

Lifestyle

Những ngày lang thang trên mạng, tôi thường có sở thích click vào những địa danh nơi mình muốn đến. Tokyo là một trong số đó. Và cũng bởi lần theo những bức ảnh có hastag về thành phố này, tôi biết đến #somewheretokyo từ một tài khoản Instagram có tên yskkmt2.

Càng theo dõi, tôi càng ấn tượng hơn bởi những tấm hình tài khoản này thường đăng tải: Tất cả đều chụp về Tokyo với một phong cách rất riêng, mà như tôi cảm nhận, có một chút buồn, một chút suy tư – dù tác giả hầu như chưa bao giờ mô tả hay chú thích về những bức hình. Nhấn “like”, thả “tim” mãi, cuối cùng một ngày nọ, tôi viết mail gửi cho tác giả của những bức hình theo dòng giới thiệu trên tài khoản Instagram với mong muốn có một cuộc trò chuyện với anh về nhiếp ảnh và Tokyo trong mắt anh. Một tuần sau ngày chiếc mail được gửi đi, tôi nhận được thư trả lời từ Yusuke Kotmasu, chủ nhân của những bức hình mang tên “somewheretokyo”.

Cuộc trò chuyện qua thư điện tử của chúng tôi bắt đầu như thế…

ykss1
Album ảnh có tên “somewwheretokyo” của Yusuke không chỉ khiến tôi mà hàng nghìn người yêu thích.

Xin chào Yusuke, anh có thể giới thiệu một chút về bản thân mình với độc giả Đẹp không?

Xin chào, tôi tên là Yusuke Komatsu, 34 tuổi. Tôi sinh ra ở Tokyo nhưng đến năm 11 tuổi, tôi chuyển đến sống ở Hong Kong trong khoảng 15 năm. Tôi học đại học ở Úc trong nhiều năm rồi sau đó trở lại Nhật Bản cho sự nghiệp thiết kế. Hiện tôi sinh sống và làm việc ở Tokyo.

Theo dõi anh trên trang Instagram khá lâu, tôi cảm thấy rất ấn tượng về những bức hình streetstyle từ anh. Đặc biệt số lượng người “theo dõi” (follow) trang cá nhân của anh rất nhiều và thường xuyên dành những lời khen ngợi đến anh. Anh cảm thấy thế nào về điều này?

Tôi thật lòng cảm ơn sự quan tâm của mọi người và rất vinh dự khi những bức hình của mình được chú ý.

Tôi đến với nhiếp ảnh khi bắt đầu tham gia các dự án ở trường đại học, với công việc chụp typography và graffiti đường phố. Sau đó, tôi bắt đầu chú ý đến một số tác phẩm của các nhiếp ảnh gia đường phố nổi tiếng như Ernst Haas, Saul Leiter, Henri Cartier-Bresson, Elliott Erwitt. Rồi tôi nhận thấy mình đã thực sự “bị” nhiếp ảnh đường phố thu hút và muốn được chụp nhiều hơn.

ykss
Những bức ảnh của Yosuke luôn mang đến góc nhìn riêng biệt về cuộc sống đời thường ở Tokyo. Những người yêu thích ảnh chụp đường phố luôn theo dõi và dành tặng anh lời cảm ơn cũng như bày tỏ sự thích thú với những tấm hình của anh.

Xuất phát khá nghiệp dư như vậy, anh tự học chụp ảnh như thế nào?

Thực sự nhiếp ảnh không phải là nghề nghiệp tôi lựa chọn. Tôi là một nhà thiết kế đồ họa hứng thú với nhiếp ảnh đường phố. Mặc dù không nghĩ nhiếp ảnh là nghề chính nhưng tôi muốn nó là một thứ luôn liên quan đến cuộc sống của mình, bởi vậy mà tôi luôn luôn mang theo máy ảnh để lưu lại những khoảnh khắc thường ngày mà tôi đã gặp ở Tokyo.

Tôi chỉ yêu cầu bản thân chụp ảnh càng nhiều càng tốt. Tôi nghĩ rằng đó là cách tốt nhất để cải thiện để cho ra đời nhiều bức ảnh đẹp hơn và rèn luyện kỹ thuật tốt hơn.

Điều gì đã đem đến cho anh những ý tưởng và truyền cảm hứng cho anh để tạo ra những bức ảnh tuyệt vời như vậy? 

Cảm hứng của tôi phụ thuộc vào chính bối cảnh nơi tôi đến. Trong những ngày mưa tôi thích chụp mọi người dưới những chiếc dù, hay hình ảnh phản chiếu của ai đó trên vũng nước ngay trước mắt của mình… Vào những ngày nắng hoặc lúc hoàng hôn, tôi thích chụp những cảnh về ánh sáng và bóng tối. Và khi đêm đến, những ánh đèn trên đường thu hút tôi hơn cả. Tôi thích chụp cảnh đường phố với sự chuyển động những người dân đang sống trong thành phố đó, và thật tuyệt với khi cảnh vật, con người đều mang đến những sự kết hợp thú vị. Tôi đang cố gắng tìm kiếm để tạo ra bức ảnh đường phố mang hơi hướng thiết kế đồ họa, và cũng là ý định ban đầu mà tôi hướng đến..

20160517-_mg_0980-2
“Trong những ngày mưa tôi thích chụp mọi người dưới những chiếc dù, hay hình ảnh phản chiếu của ai đó trên vũng nước ngay trước mắt của mình… Vào những ngày nắng hoặc lúc hoàng hôn, tôi thích chụp những cảnh về ánh sáng và bóng tối. Và khi đêm đến, những ánh đèn trên đường thu hút tôi hơn cả. Tôi thích chụp cảnh đường phố với sự chuyển động những người dân đang sống trong thành phố đó, và thật tuyệt với khi cảnh vật, con người đều mang đến những sự kết hợp thú vị. “

Điều thú vị nhất đối với ảnh khi thực hiện những tấm hình streetstyle (ảnh đường phố)?

Chụp hình đường phố tạo cho tôi không gian riêng tư và sự thoải mái. Nó luôn giúp tôi suy nghĩ, truyền cảm hứng, thư giãn, và cũng là những khoảnh khắc giúp tôi trị liệu cho chính bản thân mình.

Từ trang Instagram, tôi có theo dõi các bức hình của anh trên trang web chuyên về nhiếp ảnh 500mpx.com. Tôi thực sự ấn tượng với một album với tên gọi “Somewheretokyo”. Cũng vì anh hiếm khi để chú thích nên cá nhân tôi cảm thấy Tokyo trong mắt anh khá… buồn, nhưng lãng mạn. Do anh kiệm lời hay đó là một chủ ý?

Cám ơn bạn đã chú ý đến tôi trên 500mpx.com. Quả là tốt khi biết được cảm nhận của một ai đó về những tấm hình của mình, tôi thật lòng nghĩ vậy.

Vì sao tôi chụp hình chụp về Tokyo ư? Bởi vì tôi không biết nhiều về thành phố này.

Mặc dù tôi được sinh ra ở Tokyo nhưng hơn một nửa cuộc đời tôi đã dành thời gian ở nước ngoài (Hong Kong và Úc). Tôi muốn biết về thành phố này vì tôi là người Nhật sinh ra ở Tokyo. Tôi nghĩ rằng Tokyo thực sự là thành phố độc đáo và là nơi thú vị để chụp ảnh.

20170209-_mg_7746

ykss2
Xem thêm những bức hình về Tokyo của Yusuke trên trang web 500mpx.com

Tôi hiếm khi dùng chú thích hay cố gắng mô tả những bức ảnh của mình, bởi tôi không muốn giới hạn góc nhìn của mình vào quan điểm của người xem. Tôi mong người xem có thể có những cảm nhận riêng về những sự vật, hiện tượng qua những bức ảnh tôi chụp.

Về những tấm hình chụp ở Tokyo, tôi cũng vẫn giữ phong cách của mình thôi: không dùng chú thích và cũng không giới thiệu cụ thể nơi chốn. Thay vào đó, tôi dùng hastag #somewheretokyo để giữ tinh thần đơn giản cho cả album ảnh, có thêm cả một chút lãng đãng trong đó nữa. Tôi hy vọng cách giới thiệu giản dị này có thể giúp truyền cảm hứng cho những người xem, cũng như khiến họ có thêm cảm nhận khác về Tokyo mà theo cách mà họ muốn, thông qua những bức hình.

Người dân và thành thị Tokyo trong mắt anh như thế nào?

Tokyo thật sự bận rộn. Dòng người đông đúc trên khu phố Shibuya (một trong 23 khu đặc biệt của Tokyo, Nhật Bản) vào giờ cao điểm buổi sáng. Bạn sẽ ngạc nhiên với mật độ dân số ở các thành phố lớn tại Tokyo.

Tôi nghĩ người dân ở Tokyo có một khoảng cách nhất định trong các mối quan hệ với nhau. Hầu hết mọi người có xu hướng không can thiệp nhiều vào cuộc sống của nhau. Tất nhiên không phải ai cũng như thế nhưng tôi nghĩ đó là một trong những điều bạn có thể cảm thấy nếu sống ở đây.

20160311-_mg_3060
Trên ga tàu điện ngầm ở Tokyo.

Tuy nhiên, nếu bạn đi đến khu shitamachi (khu vực truyền thống của các thành phố Nhật Bản) như Asakusa, bạn sẽ thấy những cảnh tương đối thú vị về cuộc sống hàng ngày và sự tương tác của mọi người. Khi đến đây, tôi cũng khá ngạc nhiên và muốn chụp lại những cảnh trong không khí này. Cá nhân tôi nghĩ rằng người dân ở Tokyo có một khoảng cách nhất định về mối quan hệ giữa người với người nhưng thật ra họ cũng rất thân thiện. Để diễn tả cảm xúc của mình, tôi đã ghi lại những khoảnh khắc, mong là các bạn có thể cảm nhận được khi xem hình.

Và bức hình về Tokyo mà anh yêu thích nhất là…?

Là bức ảnh tôi chụp ở Asakusa. Tôi đã bấm máy 50 lần tại cảnh đó để bắt được khoảnh khắc mong muốn. Thông thường tôi bấm máy khoảng 10 lần (có đôi khi lên đến 100 lần) trong cùng một cảnh để có được khoảnh khắc đẹp nhất.

img_1130
“Một trong những bức ảnh yêu thích của tôi là bức ảnh tôi chụp ở Asakusa, cũng là bức hình đầu tiên tôi chụp về Tokyo”.

Đây là bức ảnh đầu tiên mà tôi chụp. Giờ nghĩ lại tôi vẫn cảm thấy thực sự hài lòng và phấn khởi. Với tôi, bức ảnh này thật sự nắm bắt được cảm xúc của cảnh quan đường phố Asakusa: Những người đàn ông thưởng thức món ăn, uống bia, vị trí họ ngồi, đèn lồng, đèn đường phía sau,… Nói chung tôi yêu thích mọi yếu tố của bức ảnh này và thích lưu lại không khí trên đường phố khi ấy.

Một số nhiếp ảnh gia nói rằng cách họ nhìn thế giới không giống nhau, họ có quan điểm khác biệt về cuộc sống. Quan điểm của anh về thế giới và cuộc sống là gì?

Tôi không biết liệu tôi nhìn mọi thứ trong cuộc sống của tôi có phần khác biệt so với mọi người hay không. Nhưng kể từ khi tôi bắt đầu chụp ảnh đường phố, tôi đã nhận thức rõ hơn về việc quan sát mọi thứ trên những con phố tôi qua. Những thứ như màu sắc, ánh sáng và bóng tối, tòa nhà, sự kết hợp giữa cảnh trí và con người,… đều gây ấn tượng với tôi và khiến tôi có cảm hứng nhiều hơn. Bởi vậy tôi luôn tìm kiếm những yếu tố này để tạo ra các hình ảnh đường phố thú vị.

20170326-_mg_1285
“Tôi chụp RAW bằng máy DSLR, sau đó tôi xử lý chúng với phần mềm Adobe Lightroom. Trong Lightroom, tôi sử dụng bộ preset giả lập màu phim VSCO cho phần cơ bản rồi điều chỉnh một số màu sắc và độ tương phản sau đó.” – Yusuke chia sẻ về quy trình chụp hình của mình

Anh thường chụp hình theo cách nào?

Tôi chụp RAW bằng máy DSLR, sau đó tôi xử lý chúng với phần mềm Adobe Lightroom. Trong Lightroom, tôi sử dụng bộ preset giả lập màu phim VSCO cho phần cơ bản rồi điều chỉnh một số màu sắc và độ tương phản sau đó.” – Yusuke chia sẻ về quy trình chụp hình của mình

Nếu cho anh chọn một thứ duy nhất để mang theo trong các chuyến đi của mình, anh sẽ chọn…?

Máy ảnh. Tôi muốn lưu giữ lại mọi thứ tôi nhìn thấy.

Hiện nay ngoài nhiếp ảnh, anh còn gặp thách thức gì trong cuộc sống?

Ngay bây giờ, tôi đang cảm thấy khó khăn về các bước tiến trong sự nghiệp thiết kế đồ họa tự do của mình.

Và câu hỏi cuối cùng, nếu anh có một mong muốn…

Tôi muốn đi du lịch khắp các thành phố và thị trấn trên khắp thế giới để chụp ảnh đường phố và con người.

Chúc anh sẽ thành công trong sự nghiệp và chuyên ngành của mình. “どうもありがとうございます”。(Dōmo arigatō gozaimasu! – Xin trân trọng cám ơn!)


img_0110
Yusuke Komatsu, với lời giới thiệu về bản thân trên trang Instgram.: A graphic designer shooting Tokyo.

Tôi đã hỏi Yusuke, liệu anh có thể gửi cho tôi một tấm hình chân dung để giới thiệu bản thân hay không? Tuy vậy, anh có vẻ khá e dè trong việc này.

“Tôi mới gửi cho bạn hình đại diện trong tài khoản Instagram, như vậy có được không? Thật sự sẽ rất tốt nếu như điều này được chấp thuận, vì tôi không có tấm hình chân dung nào tốt cả…” 

Vì nguyện vọng của Yosuke, xin phép giới thiệu đến bạn đọc Yosuke qua tấm hình đại diện Instagam của anh. Yusuke thân mến, dù không biết được gương mặt thật của anh, song tôi tin độc giả Việt Nam sẽ cảm nhận tâm hồn của anh qua những bức hình của #somewhertokyo.

Cùng Đẹp chiêm ngưỡng những góc phố Tokyo hiện đại qua ống kính của Yusuke Komatsu (Mọi chú thích ảnh từ phóng viên ghi nhận):

20160419-_mg_8157
Một đêm ở Asakusa.

_mg_1861

_mg_2881
Khoảnh khắc một tiểu thương đang gõ tính tại chợ Tsukiji.

_mg_4326

20160818-_mg_8701
Hình chụp tại phố Oimachi.
_mg_2727
Góc phố ở Tokyo với chú thích đơn giản từ tác giả: “blues”
20161109-_mg_7250
#somewheretokyo

Thực hiện: depweb

23/05/2017, 11:06

Câu chuyện về những ô cửa tuyệt đẹp

Lifestyle

Được sự đồng ý của nhà báo Trương Anh Ngọc, Đẹp Online xin gửi tới độc giả bộ ảnh những ô cửa sổ tuyệt đẹp do anh chụp ở Italia, Pháp, Tây Ban Nha, Ba Lan… Đó là ô cửa mùa thu xao xác lá vàng rơi, ô cửa mùa xuân với những chùm hoa rực rỡ đang hé nở, đó là ô cửa thắt những chiếc nơ hồng đón chào một em bé vừa ra đời, một ô cửa nhuốm màu thời gian, cửa sổ nhà một người bạn, hay đơn giản chỉ là ô cửa một quán quen mà tác giả hay lui tới, từ lâu đã như một người bạn tri kỷ…

Cửa sổ không chỉ là cửa sổ, mỗi ô cửa ẩn chứa một tâm hồn, như nhà báo Trương Anh Ngọc chia sẻ: “Không hiểu sao, cứ giơ máy lên chụp những cửa sổ, tôi lại nghĩ là đang có ai đó nhìn từ trong ra, và mỉm cười với tôi…

Cửa số mùa xuân… Chụp ở Monteriggioni, xứ Toscana, miền trung Italia
Cửa sổ mùa thu… Chụp ở khu Trastevere, trung tâm Roma
Borgo Pio, trung tâm Roma, tháng 7/2015 
Một góc phố với cửa sổ phủ kín dây leo của khu Trastevere, Roma… Chụp năm 2013
Những cảnh cửa đóng kín trong một khoảnh sân nhỏ ở Allerona, xứ Umbria, miền trung Italia… Chụp tháng 2/2014
Một cửa chấn song ở trung tâm Roma, gần nhà hát Marcello… Chụp tháng 8/2014
Một cửa sổ ở Arles, Pháp… Chụp tháng 7/2016
Giverny, xứ Normandy, Pháp, tháng 6/2016
Cửa sổ căn nhà một người bạn mình ở phố Borgo Pio, cách Vatican vài bước chân… Chụp năm 2010
Cửa sổ mùa thu… Chụp trên phố Santa Sabina, đồi Aventino, Roma, mùa thu 2010
Những khung cửa trên phố Las Ramblas, Barcelona, Tây Ban Nha, tháng 10/2010
Một góc phố của Anguilara Sabazia, cách Roma 40 km… Chụp tháng 11/2014
Borgo Pio, trung tâm Roma, tháng 7/2015
Ostuni, xứ Puglia, miền Nam Italia, tháng 3/2015
Cửa sổ của một căn nhà ở quảng trường San Luigi dei Francesi, trung tâm Roma…
Một phụ nữ phơi quần áo trước cửa số nhà bà ở Monteriggioni, miền trung Italia
Những khung cửa đầy hoa ở Venezia (Venice)… Chụp tháng 6/2009
Một cửa sổ ở Monteriggioni, xứ Toscana, miền trung Italia… Chụp tháng 2/2014
Một ô cửa ở Krakow, Ba Lan… Chụp tháng 7/2010
Màu thời gian… Chụp ở San Gimignano, xứ Toscana, miền trung Italia, tháng 8/2008
Những ô cửa ở Ostunni, tỉnh Brindisi, miền Nam Italia… Chụp tháng 2/2014
Một cửa sổ ở Urbino, xứ Marche, Đông Bắc Italia… Chụp tháng 3/2015
Cửa sổ một căn nhà có trẻ con ở trung tâm Certaldo Alto, xứ Toscana, miền Trung Italia…. Chụp tháng 6/2015
Một cửa sổ ở Civita di Bagnoregio, cách Roma 130 km… Chụp tháng 7/2015
Cửa sổ một quán ăn nổi tiếng ở trung tâm Volterra, xứ Toscana, miền Trung Italia…. Chụp tháng 6/2015
Civita di Bagnoregio, miền Trung Italia, tháng 7/2015
Riomaggiore, xứ Liguria, miền Tây Bắc Italia, tháng 4/2015
Cửa sổ quán quen ở trung tâm Roma… chụp tháng 7/2015
Một căn hộ ở Fonteruoli, xứ Toscana, miền Trung Italia… chụp tháng 7/2010
Bormes-les-Mimosas, miền Nam Pháp, 6/2016
Một cửa sổ ở Cereste, xứ Provence, miền Nam Pháp
Ở đây, vừa có một đứa trẻ ra đời… chụp ở Cereste, xứ Provence, miền Nam Pháp, tháng 7/2016
Một cửa sổ có dây leo của cây thường xuân… chụp trên phố Cavour, gần nhà thờ San Pietro in Vincoli, tháng 6/2009
Một cửa sổ ở Cereste xứ Provence, miền Nam nước Pháp – chụp tháng 7/2016

Nhà có ba người và hành trình 28.000 km vòng quanh châu Âu

Lifestyle

Cùng xem lại hành trình đáng ngưỡng mộ của Mihai Barbu cùng vợ và con trai:

Hình chụp cả gia đình tại Scotland

Bơi lội nô đùa tại Áo

Bữa tiệc ngon nhất thế giới

Chơi đùa quanh trại

Trên chuyến phà từ Tallin (Estonia) đến Helsinki, Phần Lan

Cắm trại hoang dã ở Phần Lan

Con đường bất tận

Đảo Lofoten, Na Uy

Đại lộ Atlantic, Na Uy

Na Uy

Buổi sáng tại Anh quốc

Ireland

Lâu đài Doonagore, Ireland

Cắm trại ở Pháp

Porto, Bồ Đào Nha

Cabo da Roca, Bồ Đào Nha

Andalusia, Tây Ban Nha

Tây Ban Nha

Cắm trại giữa thiên nhiên hoang dã ở Tây Ban Nha

Ngắm mặt trời mọc ở Tây Ban Nha

Chơi đùa cùng với chú khỉ trong rừng ở Morocco

Bão cát ở sa mạc Sahara

Cưỡi lạc đà ở Sahara, Merzouga, Morocco

Merzouga, Morocco

Nằm ngủ trên tầng thượng khách sạn ở Morocco

Marakesh, Morocco

Đi phà từ Morocco đến Tây Ban Nha

Monaco

Chú mèo tò mò ở Italy

Đèo Stelvio, Italy

Montenegro

Dubrovnik, Croatia

Montenegro

Đèo Sedlo, Montenegro

Tắm nắng ở Hy Lạp

Bản đồ của chuyến hành trình, xuất phát từ Bucharest, Romania

Điểm cắm trại cuối ở Hy Lạp

Bộ sưu tập sticker những quốc gia đã đi tới

Còn gì tuyệt vời hơn khi được rong ruổi khắp thế gian cùng với những người thân yêu của mình. Đây chính là điều mà Mihai Barbu muốn cho cả thế giới thấy được chuyến “du lịch để đời” của anh cùng với người vợ của mình Oana và cậu con trai 4 tuổi của họ Vladimir. Chuyến hành trình xuyên châu Âu bắt đầu cuối năm 2014 kết thúc đầu năm 2015, đi qua 41 đất nước cùng 28,000 km. Và phương tiện duy nhất của gia đình này là chiếc sidecar Ural Ranger, nó có tên là Zair.

Dưới đây là những hình ảnh về chuyến đi đáng ngưỡng mộ của Mihai Barbu cùng vợ và con trai:

Scotland

around_the_world-1

Bơi lội nô đùa tại Áo

around_the_world-2

Bữa tiệc ngon nhất thế giới

around_the_world-3

Chơi đùa quanh trại

around_the_world-4

Trên chuyến phà từ Tallin (Estonia) đến Helsinki, Phần Lan

around_the_world-5

Cắm trại hoang dã ở Phần Lan

around_the_world-6

Con đường bất tận

around_the_world-7

around_the_world-8

Đảo Lofoten, Na Uy

around_the_world-9

Đại lộ Atlantic, Na Uy

Na Uy

around_the_world-11

Buổi sáng tại Anh quốc

around_the_world-12

Ireland

around_the_world-13

Lâu đài Doonagore, Ireland

around_the_world-14

Cắm trại ở Pháp

around_the_world-15

Porto, Bồ Đào Nha

around_the_world-16

Cabo da Roca, Bồ Đào Nha

around_the_world-17

Andalusia, Tây Ban Nha

around_the_world-18

Tây Ban Nha

around_the_world-19

Cắm trại giữa thiên nhiên hoang dã ở Tây Ban Nha

around_the_world-20

Ngắm mặt trời mọc ở Tây Ban Nha

around_the_world-21

Chơi đùa cùng với chú khỉ trong rừng ở Morocco

around_the_world-22

Bão cát ở sa mạc Sahara

around_the_world-23

Cưỡi lạc đà ở Sahara, Merzouga, Morocco

around_the_world-24

Merzouga, Morocco

around_the_world-25

Nằm ngủ trên tầng thượng khách sạn ở Morocco

around_the_world-26

Marakesh, Morocco

around_the_world-27

Đi phà từ Morocco đến Tây Ban Nha

around_the_world-28

Monaco

around_the_world-29

Chú mèo tò mò ở Italy

around_the_world-31

Đèo Stelvio, Italy