Smartphone, tablet và những tác hại khôn lường

Sức Khỏe
Theo một nghiên cứu gần đây, sử dụng smartphone nhiều quá có thể khiến người dùng đau lưng và cổ. Điều này một lần nữa cho thấy các thiết bị di động có thể trở nên nguy hiểm với sức khoẻ nếu dùng không đúng cách.

Hội Vật lý trị liệu (CSP) ở Anh xác nhận ngày càng có nhiều người dùng thiết bị di động để làm việc từ xa – một xu hướng có thể tác động xấu đến tư thế làm việc và toàn bộ sức khoẻ con người. Hơn một nửa những người được khảo sát cho biết họ dành ít nhất 2 giờ lom khom cắm đầu vào máy tính bảng hoặc smartphone, sau những giờ làm việc tại văn phòng.

“Việc làm thêm tại nhà có vẻ không gây ảnh hưởng gì trước mắt, nhưng nếu nó trở thành một phần làm việc đều đặn mỗi tối ở nhà, nó có thể dẫn đến các vấn đề về lưng và cổ, cũng như những bệnh tật liên quan đến stress khác”, Chủ tịch CSP, tiến sỹ Helena Johnson, giải thích. “Mọi thứ đặc biệt nghiêm trọng nếu bạn dùng các thiết bị di động này và không để ý đến tư thế sử dụng”.


Đau lưng và cổ

Nhận định của Johnson về mối hiểm nguy của việc sử dụng màn hình cảm ứng kéo dài cũng giống với lo ngại của các chuyên gia khác. “Không như dùng máy tính để bàn, người dùng đã được hướng dẫn và thực hành dựa trên các nghiên cứu khoa học, các lời khuyên và hướng dẫn sử dụng các loại màn hình cảm ứng vẫn còn hiếm và đôi khi mâu thuẫn, vì chúng phụ thuộc vào nhiệm vụ bạn đang làm”, tiến sỹ Franklin Tessier, phó chủ tịch cấp cao khoa y học phóng xạ của trường Đại học Alabama nói.

Người dùng desktop dựa vào ghế và bàn phím công thái học để ngăn ngừa các triệu chứng đau ống cổ tay, nhưng người dùng smartphone và tablet không nhận được những hỗ trợ trên để định vị cơ thể của họ một cách đúng đắn khi dùng thiết bị.

Trường Sức khoẻ cộng đồng Harvard khuyến cáo việc thiếu hướng dẫn, nhận thức trên có thể dẫn đến những cơn đau cổ nghiêm trọng trong thời gian dài. “Khi bạn ngồi và cúi đầu xuống, đầu bị treo trong một khoảng không, bạn phải dùng các cơ cổ để đỡ trọng lượng đó”, Giáo sư Jack Dennerlein nói.

Ngoài áp lực lên lưng và cổ, người dùng màn hình cảm ứng còn phải chịu rủi ro bị đau ngón tay do phải ấn, miết vào màn hình quá nhiều và cứng, vì thiết bị không có bàn phím truyền thống.
Nguy cơ về phóng xạ

Không chỉ những cơn đau ở cổ và tay, Tổ chức Y tế thế giới từng liệt ĐTDĐ vào “chất có thể gây ung thư”. Điều này đã làm dấy lên nhiều nghiên cứu nhằm kiểm định tuyên bố này.

Nhiều nhà nghiên cứu hiện tin rằng máy tính bảng và điện thoại di động không hề đe doạ trực tiếp gì đến não, tuy nhiên nhiều nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu để làm sáng tỏ hơn lý thuyết này. Viện Y học Môi trường ở Thuỵ Điển đã kết luận ĐTDĐ không gây ra các u não, nhưng thừa nhận họ không có đủ dữ liệu để dự đoán liệu những người “ghiền” ĐTDĐ ngày nay có thể bị ung thư trong 20-30 năm nữa hay không.


Chứng mất ngủ vì thiết bị số

Các nhà khoa học có thể không thống nhất nhau về việc ĐTDĐ gây ung thư, nhưng họ đều tán thành việc mọi người thường xuyên sử dụng các thiết bị di động và nhìn chằm chằm vào màn hình ngược sáng của thiết bị vào các đêm muộn sẽ dẫn đến chứng rối loạn giấc ngủ.

Theo các nhà thần kinh học ở Viện Phụ nữ ở Boston, ánh sáng xanh phát ra từ iPad và smartphone kích thích não bộ người dùng duy trì trạng thái thức. Trẻ vị thành niên thường xuyên kết nối cũng là đối tượng đặc biệt dễ bị tổn thương trước hiện tượng này, vì chúng dành quá nhiều thời gian mỗi ngày để nhắn tin và đăng tải thông tin lên Facebook.

Một số “fan cuồng” của smartphone còn thích ngủ cùng thiết bị hơn là vợ/chồng – một thói quen dễ phá vỡ sự lãng mạn và gây ra các cuộc tranh cãi lúc nửa đêm.

Cách phòng tránh

Smartphone và tablet đã làm nên cuộc cách mạng truyền thông và giúp mọi việc của cuộc sống hàng ngày trở nên dễ dàng hơn, nưhng chúng cũng đặt ra những nguy hiểm với sức khoẻ con người nếu không sử dụng đúng cách. Để tránh các cơn đau xương và bảo vệ não (nếu có thật nguy cơ ung thư não), các chuyên gia khuyến cáo người dùng nên thường xuyên nghỉ ngơi và tránh làm thêm tại nhà quá nhiều.

Các công ty có thể tạo ra một môi trường làm việc lành mạnh bằng cách khuyến khích tập thể dục và giảm tải công việc tại nhà, điều này cuối cùng cũng giúp tiết kiệm các loại chi phí ý tế khác.

Bố mẹ có thể giúp con em có giấc ngủ ngon giấc vào buổi tối bằng cách đặt quy định “không dùng thiết bị di động trước khi đi ngủ”.

Khi công nghệ di động phát triển hơn nữa, các nhà phát kiến có thể sẽ tìm ra những cách tốt hơn để ngăn ngừa ốm đau, bệnh tật do smartphone và tablet có thể gây ra.

Theo Thu Hường
ICT News/i4u

Thực hiện: depweb

22/06/2012, 11:13