Shwezigon: Ngôi chùa dát vàng đầu tiên và linh thiêng nhất ở Myanmar

Du Lịch

Ngôi chùa Shwedagon ở Yangon khiến cho du khách trầm trồ, thán phục và hết lời ngợi khen bởi khả năng xây dựng cũng như sự nguy nga tráng lệ có hàng ngàn viên kim cương cũng như toàn bộ chùa được dát vàng. Nhưng ít ai biết rằng, chùa Shwedagon (dù dược xây trước) không phải là ngôi chùa dát vàng đầu tiên trên đất nước Myanmar, hình dáng của nó ngày nay là dựa theo hình mẫu của ngôi chùa Shwezigon ở Bagan. Shwezigon mới chính là ngôi chùa được dát vàng đầu tiên và được xem là linh thiêng nhất ở đất nước Miến Điện không xa nhưng lạ.

11          img_3549

shutterstock_778031869

Shwezigon được bắt đầu xây dựng dưới triều đại vua Anawrahta (người đã thành lập nên vương quốc Bagan) vào năm 1059 nhưng mãi đến khi người con Kyansittha kế ngôi mới hoàn thành vào năm 1102. Trải qua hơn 1000 năm, chùa Shwezigon đã bị hư hại nhiều, nhất là trong trận động đất vào năm 1975 nhưng sau đó những người dân Myanmar đã cùng nhau góp sức, góp của để trùng tu lại và dát vàng toàn bộ ngôi chùa (theo một số tài liệu thì trước đây chỉ phần chóp được dát vàng). Vua Anawrahta cho xây ngôi chùa Shwezigon là để cất giữa các xá lợi của Phật.

img_3534

14

shutterstock_325355723

Không giống với nhiều ngôi chùa khác ở Bagan là được xây dựng giữa đồng bằng, chùa Shwezigon được xây dựng trên một cồn cát (ý nghĩa của từ Shwezigon là Chùa trên cồn cát). Tương truyền, vua Anawrahta đã dùng một chú voi trắng, phía trước có đeo xá lợi xương của Đức Phật và tuyên bố rằng chỗ nào chú voi dừng nghỉ chân sẽ xây chùa, và cuối cùng chú voi dừng lại nơi cồn cát và Shwezigon được xây dựng chính từ nơi đó.

img_3542

shutterstock_359475335

img_0771

Chùa Shwezigon được xem là nguyên mẫu cho tất cả các ngôi chùa về sau này ở Miến Điện. Chùa tọa tạc trên ngọn đồi cát nhỏ, gần với sông Ayeyyawady với 4 cổng quay về 4 hướng khác nhau, có các dãy hành lang dài. Ở các cổng đều có hai thụy thú màu trắng rất lớn án ngữ phía trước. Ngôi chùa được cho là đang chứa xá lợi xương cổ và xương trước của Đức Phật cũng như những bức tượng Phật rất lớn. Có đền hàng chục ngôi chùa nhỏ bao quanh ngọn tháp chính.

13

img_3547

img_3558

Toàn bộ ngọn tháp chính của chùa Shwezigon ngày nay đều được dát vàng, 4 góc tháp đều có 4 con sư tử bằng vàng, trên đỉnh tháp là một cấu trúc như chiếc lọng – tìm thấy ở hầu hết các ngôi chùa của Myanmar. Trong chùa còn có nhiều tượng Phật từ thế kỷ 12, các cột trụ có khắc bằng tiếng Mon cho biết quá trình hình thành chùa. Theo thông tin của người hướng dẫn viên, thì hàng năm, người dân Myanmar lại tiến hành dát lại lớp vàng phía ngoài cùng của ngôi chùa. Và nhờ vào lớp vàng này mà du khách sẽ cảm thấy rất kỳ ảo mỗi khi ánh nắng chiếu vào hoặc ban đêm khi hàng chục ngọn đèn hoặc nến được thắp lên.

img_3546

img_3540

img_3554

Shwezigon được xem là một ngôi chùa bắt buộc phải ghé qua đối với bất cứ du khách nào ghé thăm Bagan, cùng với Ananda, Dhammayangyi, cung điện nhà vua…Ngày nay, các dãy hành lang dài dẫn lối vào chùa có nhiều người dân địa phương bày bán các đồ lưu niệm. Một trong số đó là các bức tranh cát rất độc đáo, người thợ nhuộm màu cát và dùng chúng vẽ nên những bức ảnh về Bagan rất độc đáo. Lẽ dĩ nhiên, cũng như bao ngôi chùa khác ở Miến Điện, bạn chỉ được phép đi chân trần vào chùa (không được mang cả tất hay vớ).

Thực hiện: depweb

27/04/2018, 09:00

Đến Myanmar đừng bỏ qua In Paw Khone với lụa từ tơ sen độc đáo

Du Lịch

In Paw Khone là một ngôi làng độc đáo nằm trên mặt hồ Inle của Myanmar với những căn nhà sàn trên mặt nước. Tộc người Intha đã sống từ ngàn đời nay ở khu vực hồ, hình thành nên nhiều bản sắc văn hóa mà không nơi nào có được như việc chèo thuyền bằng một chân, canh tác nông nghiệp trên mặt nước, hay dựng những ngôi nhà 2-3 tầng với đầy sắc màu.

img_3896
Hồ Inle được biết đến với những ngôi làng nổi độc đáo của người Intha
img_3866
Người Intha có phương thức đánh cá và chèo thuyền rất độc đáo

Inle lake cùng với Bagan, Yangon là một trong ba điểm đến không thể bỏ qua khi đến Myanmar. Và khi tới đây, bạn nhất định phải ghé thăm những xưởng dệt độc nhất thế giới này bên cạnh việc tham quan ngôi làng nổi, đền Shwe Inn Tain… Những buổi sớm mai, cả mặt hồ được phủ một lớp sương mờ, dăm ba người đàn ông lặng lẽ đánh cá bằng phương pháp truyền thống độc nhất, chiếc thuyền của chúng tôi cứ nhẹ trôi giữa chốn bình yên ấy cho tới khi hương sen thơm ngát bao quanh là đã tới ngôi làng In Paw Khone. Sen được trồng khá nhiều trên các vùng đầm lầy để phục vụ cho việc dệt lụa, vào những tháng không phải vụ, người dân còn phải nhập sen từ nơi khác về mới đủ nguyên liệu để sản xuất.

img_1325
Những cây sen được thu về, cắt thành đoạn nhỏ để thu sợi tơ bên trong
img_1327
Chúng được cuộn vào các con suốt, được kéo, quay nhiều công đoạn khác nhau trước khi dệt thành phẩm

Tương truyền rằng, nguồn gốc của những chiếc khăn choàng bằng tơ sen có từ hơn 100 năm trước khi một cô gái trong làng hái sen dâng lên ngôi chùa gần nhà. Cô phát hiện những vết xơ tạo thành sợi từ chỗ cắt của thân cây sen và sử dụng chúng để quay rồi dệt nên một chiếc áo choàng cho tu sĩ. Từ đó, nhiều người dân trong làng chuyển từ dệt vải bông, tơ tằm sang dệt lụa từ tơ sen. Cho tới nay, In Paw Khone là ngôi làng duy nhất trên thế giới có nghề dệt lụa từ tơ sen độc đáo này. Người dân Myanmar cũng quan niệm rằng, sen là loài cây biểu tượng cho sự thuần khiết trong tâm hồn, được sử dụng trong các nghi lễ Phật giáo và khi mặc lụa tơ sen thì con người cũng sẽ bình yên hơn.

img_1317
Những ngôi nhà 2-3 tầng trên hồ Inle đều như là công xưởng làm lụa từ tơ sen
img_1332
Tất cả các công đoạn đều được thực hiện hoàn toàn bằng thủ công

Sen được lấy về và xử lý trong vòng một ngày, nếu để quá sẽ bị khô và hỏng tơ. Những người thợ sẽ cắt các đoạn ngắn, vừa cắt vừa dùng tay khéo léo kéo các sợi tơ, miết chúng cùng với nước, kéo dài và bện lại với nhau. Việc này lặp đi lặp lại để các sợi tơ bện tròn cũng như đủ độ dày phục vụ cho việc cuộn vào các con suốt. Từ đây các tơ sen sẽ phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau trước khi dệt thành tấm vải, nhuộm màu và tạo hình thành các sản phẩm khác nhau. Toàn bộ quy trình này đều được thực hiện thủ công hoàn toàn bởi những người thợ lành nghề của ngôi làng In Paw Khone.

img_1349
Tơ sen sau nhiều công đoạn sẽ được dệt và nhuộm màu
img_1324
Hiện nay, hầu hết các công đoạn này đều do những người phụ nữ đảm nhiệm

Phải mất hàng ngàn cọng sen mới có thể dệt nên một chiếc khăn quàng cổ, với những chiếc quần, áo hay khăn, chăn lớn thì cần lượng sen rất nhiều. Chính vì thế, giá bán của những sản phẩm từ tơ sen thứ thiệt thường cao hơn so với các sản phẩm tương tự từ lụa tơ tằm hoặc bông. Nhiều chiếc khăn từ tơ sen được người dân Myanmar bỏ tiền ra mua để dâng lên lễ Phật trong những dịp đặc biệt.

img_1352
Từ tơ sen, nhiều sản phẩm khác nhau đã được tạo ra
img_1354
Chúng là độc đáo nhất trên thế giới, chỉ có ở làng In Paw Khone trên hồ Inle

Những khu xưởng dệt này thường là tập hợp khép kín của khá nhiều căn nhà sàn nổi trên mặt hồ. Chúng được xây dựng thành các tầng khác nhau, có bến thuyền để nhập sen, khu trưng bày và bán sản phẩm. Bạn dễ dàng nhận ra ngôi làng In Paw Khone bởi tiếng khung cửi dệt rộn ràng cả ngày của hàng trăm người dân miệt mài cho ra thứ lụa độc nhất vô nhị trên thế giới. Có đến hàng chục loại sản phẩm khác nhau từ khăn quàng cổ các loại, cà vạt, quần áo, longyi, khăn trải bàn, thậm chí cả chăn…

Ngôi làng mèo độc đáo của người Miến trên hồ Inle

Du Lịch

Loài mèo thuần Miến Điện đã tồn tại ở Myanmar hơn 1.000 năm, chúng thường được nuôi trong các cung điện của vua chúa hoặc trong các đền, miếu. Nhiều giống mèo quý đã được bảo tồn đến cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 do sự cô lập của đất nước, đến thời kỳ thuộc địa thì bị lai tạp nhiều, dẫn đến sự biến mất của các giống mèo thuần chủng trước thế chiến thứ hai.

        img_1306  img_1309

May mắn là khoảng những năm 1930, một số cá thể mèo thuần chủng Miến Điện đã được đưa ra nước ngoài (Anh, Mỹ…) bởi các nhà yêu động vật. Từ những cá thể mèo thuần chúng hiếm hoi nay, đã khởi tạo nên những con mèo Miến Điện hiện nay được lưu giữ tại Inle Heritage.

img_1304-16

untitled-1

Năm 2008 – 2009, có khoảng 7 cá thể mèo Miến Điện thuần chủng đã được mang từ Úc, Anh tới khu vực hồ Inle để nuôi và nhân giống. Cho tới nay, du khách đã có thể ngắm khoảng 40 cá thể mèo trong “Burmese Cat Village” (tạm dịch là Ngôi làng Mèo Miến Điện), đây cũng được xem là một trong những ngôi làng mèo độc đáo nhất trên thế giới.

img_1284

img_1296

Cả ngôi làng tọa lạc trên những hòn đảo nhỏ, chúng được cô lập bởi các hồ nước, cửa và hàng rào kín để tránh sự lai tạp (có thể xảy ra) với các giống mèo khác đảm bảo sự thuần chủng tuyệt đối cho giống mèo Miến Điện.

img_1302

img_1294

Những chú mèo sẽ được ở trong các ngôi nhà nhỏ làm bằng gỗ, được sưởi nắng và thỏa sức chơi đùa. Du khách cũng thoải mái ngắm, bế để vuốt ve chúng, phần lớn chúng sẽ nằm ngủ nơi hành lang của khu nhà trông rất đáng yêu.

img_1292

img_1308

Inle Heritage là một tổ hợp của những ngôi nhà trên hồ Inle, có nhiều hoạt động cũng như khu bảo tồn thú vị ở đây như ngôi làng mèo, khu dạy nấu ăn, khu bảo tồn thủy sinh, nhà hàng, khu làm vườn, phòng tranh…

img_1285

Hồ Inle được xem là điểm đến không thể bỏ qua cho bất cứ du khách nào tới Myanmar ngoài Yangon và Bagan. Mặt hồ rộng lớn với khí hậu ôn hòa, đặc biệt là những ngôi làng của người Intha với kỹ thuật chèo thuyền bằng một chân rất độc đáo cũng như phương thức đánh bắt cá có một không hai.

img_3866

img_3897

Từ Yangon, bạn có thể tới hồ Inle bằng các phương tiện khác nhau như bay tới sân bay Heho rồi đi xe bus, hoặc đi xe bus thẳng tới hồ, cách thứ ba là đi tàu tới Naypyitaw hoặc Meiktila sau đó đi bus đến Inle.