“Savour Seafood Ireland”: Bữa tiệc hải sản thịnh soạn đến từ Ireland

Ẩm Thực

“Savour Seafood Ireland” là sự kiện ẩm thực độc quyền được tổ chức bởi Bord Bia (Uỷ ban Thực phẩm Ireland), diễn ra trong suốt 2 tuần kể từ ngày 15/11/2022. Tại đây, những vị thực khách sành sỏi có cơ hội thưởng thức sự giao thoa ẩm thực giữa phương Tây và phương Đông, với nguyên liệu tươi ngon từ Ireland và cách chế biến tinh tế đến từ Việt Nam.

3 điều thú vị về ẩm thực Ireland 

Nguồn thực phẩm phong phú

Nhiều người thường lầm tưởng ẩm thực Ireland không có gì hơn ngoài cừu và khoai tây. Nhưng trên thực tế, hàng năm Ireland xuất khẩu hải sản đến hơn 70 quốc gia, với giá trị hơn 600 triệu Euro.

Với lợi thế nguồn nước trong lành từ vùng biển Đại Tây Dương, Ireland có hải sản tươi ngon nhất trong ngành công nghiệp thực phẩm tại Châu Âu. Đất nước này nổi tiếng với những loại thực phẩm như ốc, cua, hàu, tôm hùm, sò điệp, cá lăng, cũng như cá hồi và vẹm. 

Thơm ngon và bổ dưỡng

Lý do chính hải sản Ireland được ưa chuộng đến vậy là nhờ chất lượng thượng hạng của chúng. Nhiều chương trình khoa học cùng công nghệ tiên tiến được phát triển để đảm bảo hải sản Ireland an toàn, bền vững, và chất lượng nhất có thể.

Nguồn nước biển luôn được kiểm tra và đánh giá thường xuyên bởi Viện Hàng Hải để đảm bảo môi trường sống của hải sản luôn sạch sẽ, không bị ô nhiễm. Thêm vào đó, hải sản từ Ireland được chế biến, cấp đông gần nguồn đánh bắt để kiểm soát chất lượng và dễ dàng hơn trong việc truy xuất nguồn gốc. Thế nên chúng luôn giữ được hương vị tươi ngon nguyên bản cùng hàm lượng dinh dưỡng cao.

Được lựa chọn và phân loại khắt khe

Tôn trọng thiên nhiên, môi trường là kim chỉ nam trong việc khai thác và đánh bắt hải sản bền vững tại Ireland. Ngoài việc cam kết sản xuất thuỷ hải sản theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cao nhất của EU, các nhà sản xuất Ireland còn cam kết bảo vệ các nguồn tài nguyên biển và khai thác chúng một cách có trách nhiệm thông qua Origin Green. Đây là chương trình bền vững quốc gia của Ireland, Origin Green do Bord Bia – Cơ quan Thực phẩm Ireland điều hành. 

“Savour Seafood Ireland” – bữa tiệc hải sản thịnh soạn

Đúng với tinh thần “From farm to table” (Từ nông trại đến bàn ăn), những nguyên liệu từ Ireland đã được chế biến một cách tinh tế để làm nổi bật hương vị tươi ngon, thơm ngọt sẵn có của món ăn. Mục đích là để thực khách hiểu thêm về nền ẩm thực đa dạng đến từ đất nước Ireland.

Các món ăn được chế biến từ hải sản Ireland tại nhà hàng Opus Saigon.

“Savour Seafood Ireland” có sự tham gia của những đầu bếp đến từ 3 nhà hàng nổi tiếng ở Tp.HCM là Sepia, Lobster Bay và Opus Saigon. Cách chế biến và phong cách ẩm thực của mỗi nhà hàng đều mang nét độc đáo riêng, nhưng đều có thể làm hài lòng những thực khách kỹ tính nhất.

Hai món ngon “best-seller” của nhà hàng Lobster Bay trong thời gian diễn ra sự kiện là cua nâu Ireland sốt ớt Singapore và sốt Cajun, cùng ốc hương Ireland rang tỏi ớt.

Nếu nhà hàng Sepia mang đến cho thực khách 3 món ăn hấp dẫn là ốc Bulot nướng tiêu, cua nâu Ireland cháy tỏi và sốt Chili kiểu Singapore; thì nhà hàng Lobster Bay lại khiến thực khách vô cùng thích thú với cua nâu Ireland sốt ớt Singapore và sốt Cajun, ốc hương Ireland rang tỏi ớt. Trong khi đó nhà hàng Opus Saigon được biết đến như một sự giao thoa hoàn hảo của tinh hoa cổ – kim đất Việt, thì cũng đã kịp giới thiệu 4 món ăn hấp dẫn trong chuỗi sự kiện đặc biệt này. 4 món ăn đó bao gồm cua rang nước mắm muối ớt tiêu xanh, cua xào sốt Mã Lai ăn kém bánh bao, súp gạch cua vi cá và xôi cua.

Nhà hàng Sepia khiến các tín đồ ẩm thực xao xuyến với ốc Bulot nướng tiêu, và cua nâu Ireland cháy tỏi.

Điểm chung của các món ăn tại sự kiện là sự giao thoa hài hoà giữa ẩm thực phương Tây và cách chế biến tinh tế từ phương Đông, được gia giảm để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Những món sốt tiêu, rang tỏi ớt, sốt muối ớt, tiêu xanh,… đã quen thuộc với ẩm thực Á Đông, điểm khác biệt ở đây chính là nguồn nguyên liệu tươi mới, thượng hạng đến từ vùng biển Ireland.

Bài: Nhi Nguyễn

29/11/2022, 07:00