Sau Vũ trụ điện ảnh Marvel, siêu anh hùng DC, giờ đây là Vũ trụ quái vật MonsterVerse của những Godzilla, King Kong,…

Giải Trí

Vũ trụ quái vật MonsterVerse là gì mà khiến các vũ trụ điện ảnh hùng mạnh khác phải dè chừng?

Ngành công nghiệp điện ảnh trong những năm gần đây đã và đang trở thành xu hướng thịnh hành tại Hollywood ở mọi thể loại, từ dòng phim siêu anh hùng đến những series hành động bom tấn và thậm chí cả những bộ phim kinh dị. Việc tạo lập một thế giới nhân vật hoành tráng, được liên kết chặt chẽ với nhau bằng hàng loạt các sự kiện là con đường phát triển an toàn và chắc chắn giúp các hãng phim phần nào đảm bảo được sự thành công và có được một lượng lớn người hâm mộ.

MonsterVerse hay còn gọi với tên “Vũ trụ Quái vật” là vũ trụ điện ảnh do Warner Bros. phân phối và sản xuất bởi Legendary Entertainment với bản quyền của hãng Toho, Nhật Bản. Tuy sinh sau đẻ muộn so với loạt vũ trụ khác đã có chỗ đứng ở Hollywood nhiều năm qua, nhưng MonsterVerse đang dần chứng minh được vị thế mới của mình khiến các vũ trụ điện ảnh hư cấu khác phải dè chừng.

Qúa trình phát triển của MonsterVerse

Tính đến thời điểm này MonsterVerse đã có hai tựa phim được ra mắt. Bộ phim đầu tiên có vai trò khởi động vũ trụ là “Godzilla” (2014) với thương hiệu Godzilla, tiếp theo là “Kong: Skull Island” (2017) dành riêng cho King Kong. Và tiếp nối trong cuối tháng 5 này là “Godzilla: King of the Monsters” (“Chúa tể Godzilla”) bộ phim thứ 35 của thương hiệu Godzilla, phần phim mới nhất và cũng là mắt xích quan trọng gây dựng nên nền tảng và sức bật cho vũ trụ điện ảnh này.

Nhân vật trung tâm của MonsterVerse là các loài quái vật cổ xưa sống nhờ năng lượng nguyên tử. Sự xuất hiện của những quái vật có kích thước khổng lồ này gắn liền với sự ra đời và hoạt động của tổ chức khoa học bí mật mang tên Monarch. Được ra đời từ năm 1946, trong bối cảnh chính phủ Mỹ ráo riết muốn nghiên cứu “những sinh vật to lớn không thể xác định” (“Massive Unidentified Terrestrial Organisms” hay còn có tên MUTOs) sau sự kiện tàu sân bay tối tân U.S.S Lawton bị Godzilla tấn công để đấu tranh đảm bảo sự sống còn của nhân loại trước những con quái vật khổng lồ.

Monarch là tổ chức khoa học bí mật nghiên cứu “những sinh vật to lớn không thể xác định”.

Monarch ngày một phát triển, đặt trụ sở và tiến hành nghiên cứu trên toàn thế giới. Năm 1973, một nhóm các nhà khoa học cùng với binh lính tinh nhuệ được điều đến để nghiên cứu, gắn thiết bị kiểm tra sự sống trên Đảo Đầu Lâu bí ẩn tại vùng Nam Thái Bình Dương. Tại đây, họ chính thức chạm trán một sinh vật cổ đại khổng lồ, hùng mạnh được dân bản địa xem như là một vị thần – Kong. Đây chính là các sự kiện diễn ra trong phần phim “Kong: Skull Island” (2017).

Kong được dân bản địa xem như là một vị thần với sức mạnh khủng khiếp.

Đến mốc thời gian năm 1999, sự kiện rò rỉ hạt nhân tại nhà máy Janjira, Nhật Bản đã làm thức tỉnh Godzilla và nhiều loài MUTOs khác. Tới năm 2014, thế giới chính thức biết đến những sinh vật khổng lồ và các quái vật này. Hành tinh không còn chỉ thuộc về con người khi trận đại chiến ở San Francisco nổ ra giữa Godzilla và hai MUTOs bắt đầu. Đây là các sự kiện diễn ra trong “Godzilla” (2014). Trong bộ phim này, Godzilla đã sống sót sau trận chiến khốc liệt và được xưng danh là “Chúa tể Quái vật”.

Poster phim “Godzilla” (2014)

Hai năm sau đó, tiền trạm nghiên cứu của Monarch phát hiện điều bất thường dưới lớp băng tại Nam Cực. Tiến sĩ Vivienne Graham dẫn dắt nhóm nghiên cứu của mình đến đấy thám hiểm và phát hiện sự tồn tại của “Ác quỷ ba đầu” – Ghidorah.

“Godzilla: King of the Monsters” (2019) bắt đầu từ đây. Vô tình được đánh thức, Ghidorah trỗi dậy và muốn tranh ngôi Chúa tể với Godzilla. Sự thức tỉnh của Ghidorah kéo theo vô vàn quái vật khổng lồ khác trên thế giới xuất hiện. Chúng cày nát hành tinh trước sự bất lực và tuyệt vọng của loài người. Phải trông chờ vào sự can thiệp của Godzilla trước bờ vực diệt vong, loài người quyết định giải phóng cho chúa tể Godzilla với hy vọng Trái Đất sẽ được bảo vệ. Từ phần phim này, các loài quái vật “MUTOs” sẽ được thay đổi định danh thành “Titans” vì bí mật về sự tồn tại của chúng đã bị xua tan.

Các siêu quái thú trong vũ trụ điện ảnh MonsterVerse

Godzilla, Ghidorah và Kong là ba loài siêu quái vật đã được MonsterVerse giới thiệu chính thức trên màn ảnh. Chắc chắn đây sẽ là ba quái thú giữ vai trò chủ chốt nhất trong sự phát triển của MonsterVerse.

Đầu tiên, phải nhắc đến Godzilla – hộ thân cho loài người trước sự tấn công của tận thế. Godzilla được miêu tả là một quái vật khổng lồ có hình dạng giống khủng long bạo chúa. “Vua” Godzilla có chiều cao gần 110 mét và hơi thở nguyên tử mang sức mạnh hủy diệt mãnh liệt.

Godzilla – hộ thân cho loài người trước sự tấn công của tận thế.

Người “anh em” được giới thiệu sau Godzilla là Kong- Chúa tể Đảo Đầu Lâu. So về kích thước thì Kong có phần thua kém với chiều cao hơn 30 mét. Tuy nhiên ở thời điểm xuất hiện năm 1973, Kong vẫn là cá thể chưa hoàn toàn trưởng thành. Sức mạnh của Kong nằm ở đôi bàn tay với cú tát cực mạnh cùng trí thông minh, linh hoạt của loài linh trưởng.

Siêu quái vật thứ ba là Ghidorah. Loài rồng ba đầu mạnh bậc nhất của vũ trụ quái vật và cũng là kẻ thù lớn nhất của Godzilla. Theo các phiên bản từng ra mắt trước đây của Nhật, Ghidorah được cho là quái vật ngoài vũ trụ đã hủy diệt vô số hành tinh trước khi đến Trái Đất. Hình ảnh của Ghidorah là đại diện cho hiểm họa và sự diệt vong của Trái Đất.

Ghidorah là quái vật “phản diện”chính.

Ngoài ba quái vật hùng mạnh trên, sẽ còn cả tá quái vật khác được lộ diện trong MonsterVerse. Trong trailer chính thức của “Godzilla” (2019), chắc chắn có ít nhất 4 loài khác sẽ xuất hiện trên màn ảnh rộng cuối tháng 5 này. Hai trong số đó là Mothra – mang hình dạng sâu bướm khổng lồ và Rodan – quái thú khủng long bay có khả năng phun lửa. Cả hai siêu quái vật này đều từng có mặt trong đoạn after-credit của “Kong: Skull Island” trước khi chính thức chào sân trong Godzilla phần này.

Mothra…
…và Rodan cũng có poster riêng.

Bên cạnh các loài đã được chỉ mặt gọi tên, thì hai loài quái vật khác đã có màn xuất hiện chớp nhoáng trong trailer “Godzilla” (2019) là loài quái thú có hình dạng giống nhện, rất có thể là Kumonga hay còn gọi là Spiga; và một quái vật khổng lồ có phần lưng như gánh cả quả núi được biết đến với cái tên Anguirus.

Điều gì chờ đợi ở MonsterVerse trong tương lai?

Với sự xuất hiện của đông đảo dàn các quái vật trong “Godzilla”, phần 3 của Vũ trụ MonsterVerse hứa hẹn sẽ mang đến một tương lai hùng tráng với những trận đại chiến quy mô khủng khiếp.

Trước tiên sẽ là trận đối đầu nảy lửa giữa Godzilla và Kong trong dự án đã được Warner Bros. công bố. Theo đó, ở thời điểm các loài quái vật cổ xưa cùng đến Trái đất, cuộc chiến giành quyền sinh tồn của con người sẽ khiến Godzilla và Kong đụng độ. Hai thực thể tự nhiên hùng mạnh sẽ tạo ra cuộc chiến long trời lở đất trong lịch sử nhân loại. Và khi tổ chức Monarch bắt đầu nhiệm vụ nghiên cứu những vùng đất hoang sơ và lần theo nguồn gốc của các Titans, thì loài người âm mưu đe dọa xóa sạch đám sinh vật khổng lồ – cả tốt lẫn xấu – khỏi Trái đất mãi mãi.

Trận đối đầu nảy lửa giữa Godzilla và Kong hứa hẹn sẽ mở ra tương lai hùng tráng cho MonsterVerse.

Dự án được mong đợi này dự kiến sẽ ra rạp vào tháng 5 năm 2020. Nhưng trước đó, các khán giả chắc chắn được tận hưởng một cuộc chiến mãn nhãn không kém trong “Godzilla: King of the Monsters”.

Bài: PV

02/06/2019, 07:00