Sao Việt lên tiếng ủng hộ Thái Trinh khi nữ ca sĩ bị bình phẩm bằng ngôn từ khiếm nhã - Tạp chí Đẹp

Sao Việt lên tiếng ủng hộ Thái Trinh khi nữ ca sĩ bị bình phẩm bằng ngôn từ khiếm nhã

Giải Trí

Vừa qua, việc nữ ca sĩ Thái Trinh cho biết một thành viên của ekip trong chương trình game show cô tham gia có hành vi quấy rối bằng những từ ngữ nhạy cảm, thô tục đã khiến giới showbiz dậy sóng. Trước chia sẻ của nữ ca sĩ, nhiều sao Việt như Đào Bá Lộc, Hari Won, siêu mẫu Võ Hoàng Yến, MC Liêu Hà Trinh… cũng không đứng ngoài, đồng loạt phản ứng và ủng hộ cô lên tiếng vấn đề nghiêm trọng này.

Ngày 22/3 vừa qua, ca sĩ Thái Trinh đã đăng tải những dòng chia sẻ trên trang cá nhân của mình về sự việc mình gặp phải. “Hôm nay, đi quay một game show, mọi thứ rất ổn cho đến khi người trong ê-kíp đi cùng tiết lộ nghe được đoạn hội thoại của anh quay phim. Thoạt đầu, anh này bình phẩm đánh giá ngoại hình của tôi, dùng lời lẽ đùa cợt với đồng nghiệp áo xanh bên cạnh.” – cô cho biết. Chuyện không dừng tại đó, đến vòng bấm chuông nhanh, nữ ca sĩ thử bấm chuông vài lần để kiểm tra, và khi Puka khen thao tác của cô nhanh nhạy thì một nhân viên quay phim đã ví von hành động đơn thuần này như một hành vi trong quan hệ tình dục.

Cô cho hay càng tiếp xúc với nhiều phụ nữ, cô càng thấy bản thân phụ nữ chưa biết cách bảo vệ mình và bảo vệ nhau, nên đối với sự việc quấy rối này, cô không có lý do để nhân nhượng.

Giọng ca “Ai sẽ thay em yêu lại anh” cho rằng, không chỉ trên mạng xã hội, ngay cả ngoài đời, mọi người thích tự cho mình quyền dùng ngôn từ thô bỉ dung tục để đùa cợt, tình dục hóa câu chữ để thóa mạ người khác. Sàm sỡ bằng lời nói cũng vô đạo đức không kém hành động. Đây không phải lần đầu các nghệ sĩ nữ trải qua điều này, thậm chí rất nhiều, mà không ai nghĩ mình nên lên tiếng.

Chuyện không của riêng ai, hàng loạt sao Việt không thể khoanh tay đứng nhìn
Tiến Công cũng có mặt trong trường quay với Thái Trinh và Puka trong buổi ghi hình game show. Anh cảm thấy bất ngờ khi đồng nghiệp của mình bị quấy rối, xúc phạm tại nơi làm việc và lên tiếng ủng hộ cô nàng.
Ca sĩ Hariwon ngay lập tức ủng hộ đồng nghiệp vì vấn đề nhạy cảm này cần được lên án và xử lý một cách triệt để. Stylist Pông Chuẩn cũng thể hiện sự đồng tình khi cho rằng: “Tất cả mọi sự khiếm nhã bao gồm lời nói, chữ viết thì đều liệt vào tội xúc phạm người khác. Nhiều người tưởng thế là hay là hài hước”.
Đào Bá Lộc bày tỏ sự đồng cảm và thấu hiểu của mình với câu chuyện của nữ ca sĩ vì chỉ ai trải qua hoàn cảnh đó mới hiểu được kinh khủng và ám ảnh đến mức nào. Anh còn không quên dành lời khen về sự dũng cảm của Thái Trinh khi cô có thể dùng tiếng nói của mình để tìm kiếm lẽ phải.
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho rằng, người bình luận khiếm nhã không khác gì kiểu người vô văn hoá và thiếu giáo dục: “Đàn ông cũng có khi đùa tục nhưng muốn đùa thì đùa với đúng người, đúng nơi, còn đùa cợt một cách công khai thì chỉ chứng tỏ nhân cách thấp kém mà còn ra vẻ thượng đẳng”. Nam nhạc sĩ nhấn mạnh rằng chỉ khi chúng ta lên tiếng mới thay đổi được quan niệm lệch lạc của nhiều thành phần kệch cỡm với suy nghĩ “đàn bà hở hang mới làm cho đàn ông sàm sỡ cợt nhã”.
Siêu mẫu Võ Hoàng Yến thể hiện sự ủng hộ tuyệt đối khi bộc bạch rằng, cá nhân cô cũng là phụ nữ có tâm hồn mong manh và dễ tổn thương. Và sẽ thật tồi tệ khi phái đẹp nghe những lời lẽ không hay từ người đàn ông, bởi sự tổn thương sẽ nhân lên gấp nhiều lần. Người phụ nữ cần được nâng niu, trân trọng và trân quý. Nếu như ở trong trường hợp của Thái Trinh, cô cũng sẽ lên tiếng vì quyền lợi, danh dự của người phụ nữ.
Bình phẩm liên quan đến yếu tố nhạy cảm là một hành vi đáng lên án

Ở Việt Nam, tuy vẫn chưa có con số cụ thể thống kê về vấn đề quấy rối tình dục, nhưng qua các phương tiện truyền thông đại chúng và các nguồn tin tức, ta dễ dàng thấy được đây là vấn nạn xảy ra rất thường xuyên.

Thạc sĩ Chế Dạ Thảo – chuyên gia tâm lý học cho biết, bình phẩm ngoại hình hay bình luận dung tục, xoay quanh chuyện nhạy cảm đều là hành vi quấy rối, nhưng có mức độ nghiêm trọng khác nhau. Cụ thể, “body shaming” (những lời bình phẩm, phê phán, nhận xét tiêu cực về cơ thể của ai đó) hay bình phẩm liên quan đến yếu tố nhạy cảm (chẳng hạn hành vi trong quan hệ tình dục, được xem là quấy rối tình dục) đều là quấy rối. 

Tiến sĩ Nguyễn Phương Mai chia sẻ thêm: “Đừng tưởng khi nói xấu người khác sau lưng là bạn vô can. Vì là nói sau lưng, tư cách bản chất của một con người khi đó thể hiện vô cùng chân thật. Khi bạn nói cùng những người sẵn sàng hùa theo mình bất kể đúng sai, sự tử tế trong tư cách của bạn càng bộc lộ rõ hơn.”

Tác giả: Bảo Trân (tổng hợp)

23/03/2021, 16:00