Sáng sớm đi chợ Tết Đoan Ngọ

Ẩm Thực

Theo phong tục cổ truyền, vào ngày Tết Đoan Ngọ, mọi người sẽ dậy sớm rồi ăn đồ nếp và một vài loại quả đang mùa, để mong “diệt” hết “sâu bọ” trong người, chống rôm sảy trong mùa hè cũng như mọi bệnh tật, muộn phiền đều tiêu tan trong suốt cả năm. Chính vì lẽ đó, mặc dù còn sớm nhưng không khí mua bán ở chợ khu mình đã rất nhộn nhịp, ngập tràn các loại hàng hóa mang đặc trưng của Tết mùng 5 như rượu nếp, hoa quả.

Trong số các mặt hàng ở chợ thì có lẽ rượu nếp, hoa quả, và thịt vịt là những mặt hàng bán chạy nhất. Mình cũng tranh thủ mua 2 bát cơm rượu nếp vàng và nếp cẩm mỗi loại 2 lạng thôi vì nhà ít người, giá của 2 loại được bán như nhau là 50.000VND/kg. Sau đó mình chọn 1 bó hoa hồng vàng với giá 20.000VND/chục đã được người bán cẩn thận chọn từng bông đẹp đẽ và bó sẵn lại. 

di-cho-tet-doan-ngo-deponline

Mua xong hoa và rượu nếp, mình quay ra tìm hàng hoa quả. Vải đầu mùa nên nhìn chưa được chín đỏ đẹp mắt nhưng ăn thử thì cũng khá ngọt rồi, người bán hàng nói giá 35.000VND/kg, mình mặc cả xuống 30.000VND/kg thì chị bán hàng cũng vui vẻ đồng ý. Thấy quả đào chín hồng ửng khá đẹp mắt nên mình lại mua thêm nửa cân với giá 30.000VND/kg. Tiện thể mình chọn 3 quả cam sành nữa định bụng sẽ vắt lấy nước cho 2 bé nhà mình uống, 3 quả cam nặng hơn 1kg nhưng chị bán hàng lấy tròn 45.000VND thôi vì sáng sớm mua hàng xởi lởi, khiến mình cảm thấy rất vui.

di-cho-tet-doan-ngo-deponline

Đi đường, mình còn thấy nhiều cô bác lớn tuổi mua cả bánh gio, bánh nếp nhân mặn, ngọt và xôi vò để “diệt sâu bọ”. Ra khu vực bán gia cầm cuối chợ không khí cũng sôi động không kém với hàng dãy gà, ngan, vịt được bày bán, vịt là mặt hàng được nhiều người chọn mua hơn cả. Mình cũng chọn được một con vịt béo nặng 2,4kg, chân vàng, ức nở rồi nhờ người bán thịt luôn tại chỗ, mình chỉ việc đem về rửa lại và chế biến, giá vịt là 70.000/kg. Nhặt thêm mấy quả sấu, dăm củ khoai sọ và 1 mớ rau muống để nấu vịt om sấu vốn là món khoái khẩu của cả nhà.

di-cho-tet-doan-ngo-deponline

Xong xuôi, mình đảo một vòng quanh chợ tham khảo giá các mặt hàng khác: Hoa cúc giá 3.000VND/bông, hoa ly khoảng 40.000VND/cành, loa kèn cuối mùa nên giá 40.000VND/chục vẫn có rất nhiều người mua… 

Một số loại hoa quả khác như mận chín đỏ, quả to mọng giá 30.000VND/kg, thanh long 40.000VND/kg, quýt 50.000VND/kg, táo Mỹ khoảng 100.000VND/kg… Nhìn chung, theo đánh giá của mình thì giá cả các mặt hàng tương đối ổn định, nếu tăng cũng chỉ rất nhẹ so với giá ngày thường. 

Bài và ảnh: Hà Ly

Xem thêm: Ốc ngon bởi cách chọn

oc-ngon-boi-cach-chon-deponline

Thực hiện: depweb

01/06/2014, 23:39