Đã bao giờ, bạn đi siêu thị và nhận ra những thứ là lạ, quái quái mà bạn cũng chả biết nó là gì và dùng làm gì? Đừng vội cứ thế mà bỏ qua nhé, đôi khi, nếu bạn mạnh dạn thử mua một lần và tìm hiểu những thứ mình chưa biết, rất có thể, bạn sẽ tìm được những “kho báu” thực sự.
Nấu ăn cũng như mọi lĩnh vực khác của cuộc sống, luôn cần sự mày mò, khám phá và không ngần ngại thử nghiệm những cái mới, những điều chưa biết hay thậm chí cả những thứ nghe có vẻ kỳ dị. Vì thế, đừng trói buộc suy nghĩ của mình vào những nguyên tắc, phải “phá hoại” một chút thì mới xây được những cái mới.
Hôm nay, chợt thấy Metro đang bán một thứ củ phổ biến trong ẩm thực Ý mà mình đảm bảo rằng rất lạ lẫm với nhiều người – Finocchio (tên tiếng Anh là fenel bulb, tiếng Việt là củ hồi hay củ thì là). Mình biết đến thứ củ này qua sự ca tụng hết lời của một người thầy dạy Tiếng Ý. Ông luôn phàn nàn rằng ở Việt Nam thật khó để có được những hương vị nơi quê nhà – Roma và từ đấy, mỗi giờ nghỉ là 2 người đàn ông – một trẻ tuổi và đầy đam mê, một thì tóc đã 2 màu nhưng rất nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm lại cùng chia sẻ niềm đam mê chung. Mình chia sẻ những thông tin về nguyên liệu Ý tại Hà Nội để giúp một người con xa xứ có được chút an ủi trong khi ông thầy già truyền lại cho mình những “chiêu trò” trong ẩm thực Ý để giúp một gã còn thiếu kinh nghiệm thỏa mãn sự hiếu kỳ.
Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn một chút kiến thức mà mình đã cóp nhặt được nhờ người thầy này. Hy vọng, nhờ đó, các bạn sẽ khám phá ra một loại nguyên liệu tuyệt vời để áp dụng vào niềm đam mê ẩm thực của mình.
Nếu bạn ghé thăm 1 khu chợ ở Ý vào khoảng giữa cuối thu và đầu xuân thì bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những củ finocchio được xếp cẩn thận thành những chồng hình kim tự tháp. Cành đã được cắt, lớp vỏ xù xì bên ngoài cũng được lột bỏ, chỉ còn lại cái mùi hương giống hoa hồi đầy khoa trương và cuốn hút lan tỏa khắp nơi như gửi đến 1 thông điệp “hãy mua tôi đi!”.
Dù hình dạng bên ngoài rất đỗi khiêm tốn – thường khiến ta liên tưởng tới củ hành tây, tuy nhiên, finocchio là một trong số những loại rau mùa đông mang hương vị tinh tế nhất, nhưng không vì thế mà nó trở nên “khó tính”, cách sử dụng finocchio cũng vô cùng linh hoạt. Nó có thể được dùng sống hoặc chín, có thể trong món ngọt hay món mặn, đơn độc như một nhân vật chính hay chỉ là chút gia vị ăn kèm dù thế nào đi chăng nữa, finnochio vẫn luôn tuyệt vời .
Khi dùng finocchio như một vai phụ, nó “nịnh nọt” nhân vật chính rất đạt, đem lại cái cảm giác lành lạnh của mùa đông, finocchio nổi bật nhưng không lấn lướt nguyên liệu chính khiến người thưởng thức vẫn có thể nhận ra mình đang ăn gì với finocchio chứ không phải đang ăn nó với cái gì. Nhưng, chỉ khi dùng tươi, khi lượng dầu trong nó vẫn còn nguyên, finnocchio mới thực sự tỏa sáng. Hương của nó sẽ như một nốt thăng thêm vào bản giao hưởng của những hương vị tươi mát trong một món salad – một sự kết hợp vô cùng giá trị.
Mình tin rằng, nó có thể chinh phục bất kỳ ai bởi hương vị thanh mát nhưng cũng không kém ngọt ngào của mình. Insalata di finocchi e arance (salad củ hồi và cam) với hương thơm hoa hồi và cái vị ngậm nước mát dịu đi kèm với vị chua chua ngọt ngọt của cam, của nho khô, vị bùi bùi của hạt thông, chút thơm thơm thì là và không thể thiếu là chút găn gắt của dầu giấm vang đỏ. Thích thú nhất là khi bạn đang cảm nhận cái giòn giòn, ngòn ngọt, man mát của finocchi thì đột nhiên, vị chua gắt của giấm xen vào như muốn phá vỡ tất cả nhưng tất cả đều bất thành khi cái ngọt của nho khô, của cam đã kịp can ngăn, cao trào như một vở kịch.
Có thể nói, Insalata di finocchi e arance là một bữa tiệc mùa hè đầy thanh tao cho khẩu vị của bạn. Bạn cũng nên thử kết hợp salad này với một món cá với gia vị nhẹ nhàng, hiệu quả sẽ vô cùng bất ngờ.
Nguyên liệu:
+ 2 củ finocchio*
+ 1 quả cam vàng
+ 30g hạt thông**
+ 20g nho khô
+ 4 thìa dầu ô-liu
+ 2 thìa giấm vang đỏ***
+ 3 ngọn thì là
Chuẩn bị:
– Rang hạt thông đến khi chuyển màu nâu, chú ý đảo chảo liên tục để tránh hạt thông bị cháy. Bước này để hạt thông dậy mùi và đậm vị hơn.
– Bóc cam, bỏ cả màng trong, chỉ lấy múi.
– Cắt bỏ cành và phần dưới cùng của finocchio, bóc 2 lớp ngoài cùng, rửa sạch, cắt theo chiều dọc thành những khoanh mỏng.
– Ngâm nho khô trong nước ấm cho nở.
– Băm nhỏ thì là.
Pha dầu giấm và trộn salad:
– Cho dầu ô-liu vào giấm vang đỏ, đánh đều cho đến khi thấy những giọt giấm lơ lửng trong dầu.
– Thêm cam vào và trộn nhẹ thêm 1 chút, tránh để cam bị nát.
Theo A guy who cooks