Rượu nhẹ giúp người lớn tuổi cải thiện trí nhớ - Tạp chí Đẹp

Rượu nhẹ giúp người lớn tuổi cải thiện trí nhớ

Sức Khỏe
Sau một thời gian dài nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra mối liên hệ giữa uống một lượng rượu vừa đủ mỗi ngày tới việc cải thiện trí nhớ, sự minh mẫn ở người già. Cuộc nghiên cứu cũng cho thấy, lợi ích của việc uống rượu chỉ phát huy tác dụng khi con người bước vào độ tuổi trung niên.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người uống rượu đều có được may mắn này. Chỉ có 80% người tham gia nhận được lợi ích từ việc uống rượu hàng ngày, còn lại 20% không có được may mắn đó. Thậm chí, uống rượu còn làm tình trạng mất trí nhớ tăng lên và khả năng học tập giảm xuống. Có điều này do, trong DNA của họ có loại gen APOE e4, một loại gen liên quan đến bệnh mất trí nhớ.

uống rượu, cải thiện trí nhớ, APOE e4 

 Uống rượu vừa phải giúp người lớn tuổi cải thiện trí nhớ.

Các nhà khoa học tại trường Đại học Kentucky và Maryland cho biết, APOE e4 đã được giới khoa học thừa nhận, có liên quan đến bệnh mất trí nhớ và suy giảm khả năng học tập của người lớn tuổi.

Kết quả cuộc nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nghiên cứu về rượu và nghiện rượu cho biết: Uống loại rượu nhẹ với một lượng vừa phải mỗi ngày có thể làm tăng trí nhớ và cải thiện khả năng học tập của những người lớn tuổi không mang gen APOE e4. Trong khi đó, rượu tác động đến những người mang gen APOE e4 theo hướng ngược lại.

Cuộc nghiên cứu được tiến hành với sự tham gia của 619 người lớn ở độ tuổi nghỉ hưu (từ 62 đến 95 tuổi) ở Framingham, bang Massachusetts. Nó là một phần của dự án được bắt đầu từ năm 1948. Các nhà khoa học đã ghi lại thói quen uống rượu của những người tham gia, từ khi họ ở tuổi trung niên cho đến nay.

uống rượu, cải thiện trí nhớ, APOE e4 

80% người lớn tuổi không mang gen APOE e4 sẽ trở nên linh hoạt hơn và có trí nhớ tốt hơn nhờ uống rượu vừa phải.

Từ số liệu thu được, các nhà khoa học đã phát hiện ra, rượu giúp điều hòa cholesterol trong cơ thể của cả người có và không có gen APOE e4. Tuy nhiên, trong bài kiểm tra về chức năng não thì những người mang APOE e4 lại cho thấy dấu hiệu của sự giảm trí nhớ. Trong khi, những người không có APOE e4, thể hiện khả năng học tập linh hoạt hơn và trí nhớ cũng tốt hơn.

Theo các nhà khoa học, lợi ích của uống rượu với việc cải thiện trí nhớ và khả năng học tập ở người già sẽ được phát huy tốt nhất, nếu họ uống là từ 7 – 14 ly rượu mỗi tuần khi bước vào độ tuổi trung niên.

Lê Anh

Biên dịch từ Dailymail

Bạn có thể tham khảo thêm những mẹo cải thiện trí nhớ.

mẹo cải thiện trí nhớ

Thực hiện: depweb

26/10/2013, 11:00