Rau củ tươi hay đông lạnh?

Ẩm Thực
Nếu bạn thường mua rau củ ở chợ đầu mối thì không cần phải lo về chất lượng của chúng. Rau củ được bán từ nơi trồng sẽ giữ được gần như đầy đủ dưỡng chất. Nhưng không phải ai cũng có cơ hội mua được những thực phẩm như vậy, vì rau củ trải qua quãng đường vận chuyển từ nơi trồng tới nơi bán sẽ tốn khá nhiều thời gian nên những người bán thường hái khi chúng còn non. Hay nói cách khác, khi ấy chúng chưa đủ thời gian tiếp thụ lượng vitamin và khoáng chất để phát triển hoàn toàn. Và dù chúng sẽ chín sau đó nhưng vẫn chưa đủ dinh dưỡng bằng rau củ được thu hoạch khi chín.

Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là vấn đề. Thật ra sau khi vận chuyển, rau củ “tươi” sẽ được đặt lên kệ trong siêu thị hoặc ngoài chợ. Sự thật đáng buồn: dù là ánh nắng mặt trời hay ánh sáng đèn, chúng cũng phá hủy phần nào lượng dinh dưỡng trong rau củ.

 

Vì sao nên chọn rau củ đông lạnh?

Bạn cảm thấy không an toàn khi dùng rau củ đông lạnh làm thức ăn cho bé vì rau củ đông lạnh đã mất chất và có khi… còn thêm chất bảo quản?

Với những siêu thị lớn hoặc nơi bán hàng uy tín, thì bạn có thể yên tâm phần nào. Vì xét về nhiều phương diện, thì đúng là rau củ đông lạnh tốt hơn rau củ tươi.

Nguyên nhân thứ nhất: thông thường các cơ sở chế biến rau củ đông lạnh được đặt ngay cạnh khu vực sản xuất, tức sản phẩm khi hái sẽ đem đi đông lạnh vài giờ sau đó. Và càng được chế biến sớm thì các giá trị dinh dưỡng sẽ được lưu giữ càng nhiều.

Thứ hai, quy trình đông lạnh buộc sản phẩm phải trải qua giai đoạn luộc so để chúng không chuyển màu ở nhiệt độ thấp. Đồng thời, chúng cũng ngăn chặn những thất thoát vitamin C, vitamin B và axit folic.

 

Cũng đừng quên rằng rau củ tươi sẽ bắt đầu quá trình giảm chất dinh dưỡng mạnh mẽ ngay từ khi mới hái. Điển hình như các loại rau xanh vốn là nguồn vitamin C vô cùng dồi dào, nhưng vitamin C sẽ được lưu trữ lâu hơn khi đông lạnh.

Thứ ba là quá trình làm lạnh giúp bảo vệ rau củ chứa nhiều carotene khỏi ánh sáng, vì ánh sáng sẽ tiêu diệt các dưỡng chất này.

Và cuối cùng, quan trọng nhất là quy trình đông lạnh hiện nay đã được nâng cấp tiến bộ hơn trước nên rau củ được làm lạnh nhanh hơn và các chất dinh dưỡng bị thất thoát được giảm ở mức tối thiểu.

Mẹ có thể chọn rau củ tươi khi:

– Đang vào mùa hoặc chúng được trồng ngay tại địa phương.

– Rau được chủ trang trại trồng và bán,

Tuy nhiên, rau củ tươi chỉ nên sử dụng trong vòng 3 ngày.

Theo Mẹ yêu bé

Thực hiện: depweb

06/12/2012, 12:02