Rau củ quả và trái cây: Ăn sao cho đúng? - Tạp chí Đẹp

Rau củ quả và trái cây: Ăn sao cho đúng?

Ẩm Thực

Cà chua

Với 95% là nước nên cà chua có tính giải khát, lại giàu lycopene, một chất hữu hiệu có công dụng bảo vệ, làm giảm nguy cơ xuất hiện một số bệnh ung thư. Tránh ăn cà chua trước khi ăn cơm vì sẽ làm tăng thêm chất chua trong dạ dày dẫn đến nóng ruột, đau bụng… Nên dùng ăn sau khi ăn, không ăn kèm với dưa leo vì trong dưa có chất dung môi có thể phân giải và phá hủy, mức độ vitamin C trong cà chua càng nhiều thì sự phá hủy càng nghiêm trọng.

Cà rốt

Có khả năng điều tiết cơ năng sinh lý của cơ thể, tăng cường thể chất, nâng cao năng lực miễn dịch, giải độc, kháng khuẩn, hạ đường huyết, dự phòng hữu hiệu các bệnh lý do thiếu vitamin A, xơ vữa động mạch, ngừa ung thư, nhồi máu cơ tim. Nếu vừa uống nước cà rốt có hàm lượng carotin rồi lại uống rượu, trong gan sẽ sản sinh chất độc gây bệnh gan. Vì thế, tránh uống nước cà rốt trước và sau khi uống rượu.

Măng

Măng dễ gây ngộ độc do độc tố glucozit trong măng sẽ sản sinh axit cyanhydric, khi gặp men tiêu hóa trong dạ dày. Nó gây ra ngộ độc, nôn mửa giống như bị ngộ độc từ khoai mì (sắn). Nếu ăn phải 20mg axit cyanhydric có thể bị ngộ độc. Khi chế biến măng tươi cần luộc kỹ để axit cyanhydric hòa tan trong nước và bay hơi theo nước sôi. Cũng không nên dùng nước luộc măng để chế biến món ăn.

Cải xoắn

Do chứa thành phần ôxalat nên khi tập trung trong cơ thể dưới dạng chất lỏng, như các món canh, có thể kết tinh và gây hại cho cơ thể nên có bệnh về thận hoặc bọng đái cần tránh ăn cải xoắn. Cải xoắn có chứa thành phần goitrogen, chất tự nhiên hiện hữu trong một số cây cỏ, có khuynh hướng gây cản trở cho hoạt động của tuyến giáp, tuyến giúp cơ thể tăng trưởng. Vì thế, những người có bệnh lý về tuyến giáp cũng cần tránh ăn cải xoắn.

Chuối tiêu

Trong chuối có chứa hỗn hợp đường tự nhiên như sucrose, fructose và glucose. Khi đói khát, mệt mỏi có thể ăn một lúc vài ba quả chuối sẽ làm khỏe người, đầu óc tỉnh táo và làm việc tốt hơn. Đó là nhờ vào lượng nước, lượng đường và lượng sinh tố đa dạng có trong chuối giúp cơ thể phục hồi sinh lực một cách nhanh chóng. Nhưng chuối tiêu lại chứa nhiều manhê và canxi trong máu dẫn đến tác động xấu cho hệ tim mạch.

Thực hiện: depweb

16/08/2012, 10:45